วันเสาร์, พฤษภาคม 18, 2567

คาดปี 2567 ตลาด Food Delivery หดตัว 1% เหตุคนกลับไปกินที่ร้าน-ราคาอาหาในแอปฯ ปรับสูงขึ้น

by Anirut.j, 5 กุมภาพันธ์ 2567

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยประเมินในปี 2567 มูลค่าตลาด Food Delivery จะอยู่ที่ประมาณ 8.6 หมื่นล้านบาท หดตัว 1.0% จากปี 2566

ผลการศึกษาในครั้งนี้ เผยว่าในปี 2567 ปริมาณการสั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชัน หรือ Food Delivery น่าจะลดลงประมาณ 3.7% จากปี 2566 โดยประเมินว่ามูลค่าตลาด Food Delivery จะอยู่ที่ประมาณ 8.6 หมื่นล้านบาท หดตัว 1.0% จากปี 2566 แม้ว่าค่าใช้จ่ายในการสั่งอาหารเฉลี่ยน่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 2.8% ซึ่งมีค่าเฉลี่ยประมาณ 185 บาท/ครั้งของการสั่งซื้อ นำมาสู่จำนวนครั้ง และปริมาณการสั่งให้ลดลง

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตลาด Food Delivery หดตัว มี 2 ประเด็นด้วยกัน

1.ผู้บริโภคกลับไปทานอาหารที่ร้าน คนส่วนใหญ่กลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ ผลการสำรวจพบว่า กลุ่มตัวอย่างที่ใช้บริการ Food Delivery เกือบทั้งหมด (คิดเป็น 94% ของผู้ตอบ) ยังมีการใช้บริการ Food Delivery แต่ 48% คิดว่าจะสั่งอาหารน้อยลง ซึ่งเป็นอัตราเพิ่มขึ้นจากผลสำรวจในเดือน มิ.ย.66

ด้านผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม จึงต้องใช้กลยุทธ์ขยายฐานลูกค้าในพื้นที่ต่างจังหวัด เช่น เมืองท่องเที่ยวรอง ผ่านบริการใหม่ ไม่ว่าจะเป็น ส่วนลดการบริการเรียกรถ, ส่วนลดการนั่งทานอาหารในร้านที่เป็นพันธมิตร, การสร้างพันธมิตรข้ามธุรกิจ

2.ราคาอาหารเฉลี่ยในแอปฯ ปรับตัวสูงขึ้น ช่วงเวลาที่ผ่านมาธุรกิจร้านอาหารต้องเผชิญกับภาวะต้นทุนในการดำเนินธุรกิจที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ทั้ง ค่าแรง ค่าวัตถุดิบ ค่าสาธารณูปโภค และต้นทุนทางการเงินที่ปรับตัวสูง ทำให้ผู้ประกอบการต้องปรับขึ้นราคา

สำหรับในปี 2567 คาดว่าราคาอาหารเฉลี่ยปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 2.2% ต่อเนื่องจากราคาเฉลี่ยที่ปรับขึ้นประมาณ 5.7% ในปี 2566 สอดคล้องกับผลสำรวจของศูนย์วิจัยกสิกรไทยที่ส่วนหนึ่งมองว่าการสั่งอาหารจากแอปฯ มีราคาแพงขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีในเรื่องของการแข่งขันเรื่องโปรโมชันที่ลดลงเมื่อเทียบกับก่อนหน้านี้ จากการที่แพลตฟอร์มหันมาเน้นสร้างกำไร หลังส่วนใหญ่บันทึกขาดทุนสะสม โดยปัจจุบัน ต้นทุนการทำธุรกิจของผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน Food Delivery ปรับตัวสูงขึ้นทำให้ความยืดหยุ่นในการทำตลาดด้วยการลดค่า GP และส่วนลดค่าจัดส่งมีข้อจำกัด

แม้ว่าเทรนด์การสั่งอาหาร Food Delivery จะมีทิศทางชะลอตัว แต่ช่องทางบริการนี้ก็ยังสำคัญอยู่ เนื่องจากผู้คนจำนวนมากจำเป็นต้องใช้ โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วน หรือ Work From Home เป็นต้น ตลอดจนยังเป็นช่องทางสำคัญของร้านอาหารที่สัดส่วนรายได้จาก Food Delivery ยังสูงกว่าการให้บริการหน้าร้าน

 


Mostview

คนไทย 30% ไม่มีเงินเก็บสำหรับการเกษียณ และ 60% มีเงินเก็บไม่ถึง 200,000 บาท

ภายในงาน KKP Financial Talk: Money Master #เรื่องเงินอย่าปล่อยให้รู้งี้ ซึ่งมีการพูดถึงปัญหาและคำแนะนำให้กับ Sandwich Generation ผู้แบกภาระการดูแลทั้งคนรุ่นก่อน และรุ่นหลังไว้ ในขณะที่เศรษฐกิจไม่เกื้อหนุนให้พวกเขาได้สบายขึ้น

กล้าพอไหม! Airbnb เปิดให้เข้าพักบ้านลอยฟ้า มีลูกโป่งกว่า 8,000 ใบ โยงติดอยู่บนหลังคา

หากอยากจะทำอะไรตื่นเต้นต้องมาทางนี้ เมื่อ Airbnb แพลตฟอร์มจองที่พักได้เปิดตัวโปรเจคต์ “Icon” เพื่อสร้างประสบการณ์พักผ่อนให้กับลูกค้า เปลี่ยนสิ่งที่เป็นเรื่องมหัศจรรย์ให้กลายเป็นความจริง

ซีพีออลล์ ทำรายได้ไตรมาส 1/2567 รวม 241,307 ล้านบาท กำไรสุทธิ 6,319 ล้านบาท

บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) รายงานผลประกอบการในไตรมาส 1/2567 พบว่าบริษัทมีรายได้รวม 241,307 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 6,319 ล้านบาท

6 วิธีสร้างแนวคิดอย่างยั่งยืนให้ธุรกิจของคุณ แถมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์

การยึดมั่นในเรื่องของความยั่งยืนไม่ได้เป็นประโยชน์กับสภาพแวดล้อม และเศรษฐกิจท้องถิ่นเท่านั้น แต่ยังส่งผลเชิงบวกให้กับแบรนด์อีกด้วย ดังนั้น เรามาดูกลยุทธ์ทางธุรกิจที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมที่คนเป็นผู้ประกอบการสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจได้ ผ่านวิธีการเหล่านี้

SmartSME Line