วันอาทิตย์, พฤษภาคม 5, 2567

เตี๋ยวหมูแห้งกระทะร้อนเจ้าแรก จัดหนักจัดเต็ม เมนูตามใจพ่อค้า แค่จ่ายมาจัดให้เลย

by Anirut.j, 23 กันยายน 2566

เตี๋ยวหมูรถตู้เกิดจากการ ทำอย่างไงก็ได้ ให้ได้ขายคนเดียว จนเกิดร้านก๋วยเตี๋ยวแบบรถตู้ รวมถึงการมี เมนู เตี๋ยวหมูกระทะร้อน เจ้าแรก และมีเมนูตามใจพ่อค้า ที่ใครนึกไม่ออกกินอะไร เพียงมีเงิน เริ่ม 150-5,000 บาทก็สามารถให้ พ่อค้าจัดสรรได้ตามความต้องการ

นายอ๋า จัดให้เตี๋ยวหมูรถตู้ เล่าถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจว่า ตนเป็นคนชอบกินก๋วยเตี๋ยว มีญาติพี่น้องที่ขายก๋วยเตี๋ยวอยู่ที่อยุธยา โดยในช่วงตอนเด็กได้มีโอกาสไปช่วย เลยซึมซับการทำก๋วยเตี๋ยวมาตั้งแต่ตอนนั้น เห็นกรรมวิธีในการปรุง โดยก่อนมาขายก๋วยเตี๋ยวนั้น ตนเคยทำมาหลายอาชีพ เช่น ช่างประจำอาคาร แต่พอทำมาเรื่อย ๆ มาถึงจุดอิ่มตัวกับการทำงาน รวมถึงอยากมีธุรกิจส่วนตัว

“ครั้งแรกเริ่มขายก๋วยเตี๋ยวไก่ ขับรถตระเวนขายไปเรื่อย ๆ อยู่ประมาณ 5-6 ปี แต่จุดเปลี่ยนอยู่ที่ภรรยาท้อง จึงมานั่งคิดว่าจะทำยังไงให้ขายคนเดียวได้ จึงมาจบที่การซื้อรถตู้มา 1 คัน” นายอ๋า กล่าว

นายอ๋า กล่าวว่าในช่วงแรกยังไม่มีคนมาสนใจเตี๋ยวหมูรถตู้เท่าไหร่ ซึ่งต้องใช้เวลา พอคนมากิน เกิดการบอกต่อ จึงทำให้คนรู้จักมากขึ้น โดยที่มาของกระทะร้อนคือส่วนตัวตนเป็นคนชอบกินก๋วยเตี๋ยวน้ำ แต่ก็มีลูกค้ามาสั่งก๋วยเตี๋ยวแห้งจึงเกิดความสงสัยว่าก๋วยเตี๋ยวแห้งมันอร่อยจริงเหรอ อีกทั้ง มีเพื่อนทำงานอยู่โรงงานกระทะร้อน เลยมีการนำมาให้ทดลอง จึงลองทำเมนูก๋วยเตี๋ยวแห้งกระทะร้อน

“ทำก๋วยเตี๋ยวแห้งกระทะร้อนไว้กินเอง แต่มีลูกค้ามาเห็น อยากลองทำให้กินบ้าง เลยจัดให้ ซึ่งผลตอบรับดี จึงเป็นที่มาเตี๋ยวแห้งกระทะร้อนเจ้าแรกของไทย” นายอ๋า กล่าว

อย่างไรก็ตาม ทางร้านยังมีเมนูสุดแปลก คือทำตามใจพ่อครัว ราคาเริ่มต้น 120-5,000 บาท แล้วแต่ลูกค้า หากเดินเข้ามาสั่งที่ร้านก็จะต้องสุ่มว่าจะได้เมนูอะไร แต่หากโทรจองตนก็จะมีเวลาเตรียมตัว แม้ดูจากตัวเลขราคาจะแพง แต่เวลาเสิร์ฟออกไปลูกค้าบอกขายได้ยังไง ทำไมถูกจ้าง ซึ่งราคาจะขึ้นอยู่กับวัตถุดิบ ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่คุ้มค่า

“ยอดขายอยู่ประมาณ 5,000-6,000 บาทต่อวัน มี 50-60 คิว” นายอ๋า กล่าว

นายอ๋า เล่าต่อว่าทุกธุรกิจย่อมมีปัญหา พ่อค้าแม่ค้าที่เริ่มต้นใหม่ๆ คือจะทำอย่างไรให้ลูกค้าเข้ามาเรา มาชิมอาหารของเราให้ได้ ซึ่งยากในระดับหนึ่ง แต่ที่ยากกว่าไปกว่านั้น คือลูกค้าที่เข้ามากินแล้ว ทำอย่างไรให้พวกเขากลับมากินอีก ซึ่งการจะทำธุรกิจนั้นต้องเริ่มมาจากความชอบส่วนบุคคลก่อน มีความเชื่อว่าหากเราชอบสิ่งใด เราจะทำออกมาได้ดีที่สุด

“พ่อค้าแม่ค้าใหม่ที่ทำธุรกิจ ค่อย ๆ มองจากข้างล่างขึ้นข้างบน แล้วสักวันหนึ่งคุณจได้มองจากข้างบนลงมาข้างล่าง


Mostview

ปิดแล้ว! ร้าน Lawson ฉากหลังภูเขาฟูจิ หลังนักท่องเที่ยวไม่ทำตามกฏ ทิ้งขยะเกลื่อน

อีกหนึ่งจุดถ่ายภาพเวลานักท่องเที่ยวไปภูเขาฟูจิที่ประเทศญี่ปุ่น นั่นคือพื้นที่ร้านสะดวกซื้อ Lawson ที่มีฉากหลังเป็นภูเขาฟูจิ ที่เรียกว่าเป็นแลนด์มาร์คที่ใครมาต้องมาถ่ายรูปให้ได้ แต่ตอนนี้กำลังจะเหลือเพียงความทรงจำ กลายเป็นอดีต

ผลกระทบขึ้นค่าแรง 400 บาท อาจทำให้สินค้าขยับราคาขึ้น 15%

ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้สำรวจความคิดเห็นภาคเอกชน ทั้งในภาคส่วนการผลิต การค้า และบริการ การปรับอัตราค่าแรงในแต่ละครั้งมักจะมีผลกระทบต่อทั้ง GDP เงินเฟ้อ ผลิตภาพแรงงาน รวมถึงอัตราการว่างงานทั้งบวกและลบ

Noumami บริษัทนอร์เวย์ ผลิตน้ำปลาจากแซลมอน แบรนด์แรกของโลก

“น้ำปลา” จัดเป็นสินค้าสัตว์น้ำพื้นเมืองของประเทศไทย โดยปลาที่นิยมนำมาเป็นวัตถุดิบ ได้แก่ ปลากะตัก ปลาสร้อย ปลาซิวแก้ว แต่ตอนนี้ไม่ใช่แค่ปลาดังกล่าวที่พูดมาสามารถนำมาทำเป็นน้ำปลาได้ เพราะปลาแซลมอนก็สามารถนำมาผลิตได้เช่นกัน

Wang Ning เจ้าของ Pop Mart ผู้กลายมาเป็นเศรษฐีจากการขายตุ๊กตา Molly ราคา 300 กว่าบาท ทั่วจีน

Pop Mart ร้านขายของเล่น Art Toys ชื่อดัง ที่ชั่วโมงนี้ไม่มีนักสะสมคนไหนไม่รู้จัก พร้อมที่จะมุ่งไปทันทีหากมีการเปิดขายคอลเล็กชันตัวละครใหม่ จนต้องมีการลงทะเบียนเพื่อรับคิวในการเข้าซื้อกันเลยทีเดียว

SmartSME Line