5 เทคนิค Zero Waste Cooking สู่การลดขยะเสียทิ้งอย่างยั่งยืนในธุรกิจอาหาร
จากปัญหาขยะอาหารหรือ Food Waste เพิ่มสูงขึ้นจนส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสิ้นเปลืองทรัพยากรในธุรกิจอาหาร ทำให้แนวคิด “Zero Waste Cooking” แนวทางการทำอาหารที่มุ่งลดปริมาณขยะอาหารให้เหลือศูนย์ ด้วยการใช้วัตถุดิบทุกส่วนให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ให้เหลือเศษอาหารทิ้งไปอย่างเปล่าประโยชน์และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เป็นสิ่งที่หลายองค์กรทั่วโลกต่างให้ความสำคัญ Cogistics ผู้ให้บริการจัดหาวัตถุดิบ ผัก-ผลไม้แช่แข็ง ได้แนะนำ 5 เทคนิค เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้วัตถุดิบและลดปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ดังนี้ 1. วางแผนการซื้อวัตถุดิบล่วงหน้าให้เพียงพอต่อการใช้ การวางแผนรายการและปริมาณวัตถุดิบที่ต้องใช้ในแต่ละครั้งล่วงหน้า ซึ่งจะช่วยลดโอกาสในการซื้อวัตถุดิบในปริมาณมากเกินไปจนเหลือทิ้งเพราะหมดอายุก่อนนำมาใช้ โดยการคำนวณปริมาณที่ต้องใช้เพื่อให้เพียงพอและเหมาะสมกับการปรุงอาหาร 2. เลือกซื้อวัตถุดิบที่มีคุณภาพ หลีกเลี่ยงการเกิดขยะอาหาร การเลือกซื้อวัตถุดิบที่มีคุณภาพ สดใหม่ ปลอดสารพิษ หรืออยู่ในฤดูกาล นอกจากจะได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพแล้วยังส่งผลต่ออายุการเก็บรักษาวัตถุดิบ ลดการเน่าเสีย และป้องกันการเกิดขยะอาหารได้อีกด้วย 3. กำหนดสต๊อกขั้นต่ำทำ FIFO และจัดเก็บด้วยวิธีที่ถูกต้อง การกำหนดสต๊อกขั้นต่ำที่ต้องจัดเก็บให้เพียงพอต่อการใช้งาน โดยไม่สั่งวัตถุดิบในปริมาณมากเกินไป รวมถึงใช้วิธีการจัดการสต๊อกแบบ First In-First Out (FIFO) หรือ “มาก่อนใช้ก่อน” เพื่อให้วัตถุดิบที่ใกล้หมดอายุได้ถูกนำมาใช้ก่อน และควรจัดเก็บวัตถุดิบแต่ละชนิดในอุณหภูมิที่เหมาะสม ดีต่อการยืดอายุเก็บรักษาวัตถุดิบ 4. เลือกใช้ส่วนประกอบของวัตถุดิบทุกส่วนอย่างคุ้มค่า การนำวัตถุดิบมาใช้ประโยชน์ให้ครบทุกส่วนเพื่อช่วยลดการสร้างขยะอาหาร เช่น […]