ดัน “มาตรฐานอาหารไทย” ต้องไม่เพี้ยนรส


สถาบันอาหาร เดินหน้าปั้น “มาตรฐานอาหารไทย” ไม่ให้เพี้ยน นำร่องสูตรต้นแบบ 13 เมนู โดยผู้เชี่ยวชาญและผู้ทรงคุณวุฒิด้านอาหารไทยระดับประเทศ

นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินการจัดทำ “มาตรฐานอาหารไทย” หรือ (Authenticity of Thai Food) ภายใต้โครงการส่งเสริมมาตรฐานอาหารไทยและความเป็นเอกลักษณ์ด้านรสชาติอาหารไทย หรือ (Thai Food Authentic Standard) ว่า สถาบันอาหาร ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญและผู้ทรงคุณวุฒิด้านอาหารไทยหลายท่าน มาร่วมกำหนดมาตรฐานอ้างอิงอาหารไทยโดยการปรุงอาหารไทยสูตรต้นตำรับ และทดสอบทางประสาทสัมผัส โดยการชิม

และต่อด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ โดยใช้เครื่อง Electronic nose และ Electronic tongue เข้ามาช่วยในการตรวจวัด เพื่อคำนวณค่ากลิ่นรส และรสชาติค่าความเผ็ด ความเค็ม ความหวาน และความเปรี้ยว พร้อมรวบรวมฐานข้อมูลใช้เป็นค่ามาตรฐานในการอ้างอิง จัดทำหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการให้การรับรองมาตรฐานอาหารไทย ซึ่งจะใช้เป็นฐานข้อมูลในการรับรองให้กับผู้ประกอบการ และเมนูในร้านอาหารในลำดับต่อไป

ซึ่งในระยะแรกนี้มีเมนูนำร่องเพื่อกำหนดมาตรฐานอาหารไทยทั้งหมด 13 เมนู แบ่งเป็นอาหารคาว 11 เมนู ได้แก่ ส้มตำไทย, ผัดไทย, กะเพราหมู, ต้มยำกุ้งน้ำใสและน้ำข้น, มัสมั่นไก่, สะเต๊ะไก่, ลาบหมู,  ต้มข่าไก่, พะแนงเนื้อ, แกงเขียวหวานไก่ และอาหารหวาน 2 เมนู ได้แก่ ทับทิมกรอบ และข้าวเหนียวมูน

ทั้งนี้ ในระยะต่อไปจะทยอยปรับปรุงอาหารไทย สูตรสำหรับประเทศในกลุ่ม AEC, สหภาพยุโรป, สหรัฐอเมริกา, ออสเตรเลีย, จีน และญี่ปุ่น โดยพิจารณาจากส่วนผสมต้นแบบ วัตถุดิบหลักที่จำเป็นต้องมี และการทดแทนส่วนผสมเดิมกรณีไม่ได้ใช้วัตถุดิบจากไทย

นอกจากนี้ จะมีการออกแบบเครื่องหมายของ “Authenticity Thai Food” เพื่อใช้ประชาสัมพันธ์โครงการ และมอบให้ร้านอาหาร และผลิตภัณฑ์อาหารที่เข้าร่วมโครงการต่อไป ซึ่งคาดว่าจะสำเร็จเป็นรูปธรรมได้ภายในหนึ่งปี