“หม่าล่า สะโบมั้ย” ปิ้งย่างเสียบไม้ขายได้เกือบ ล้านบาท ต่อเดือน


เวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก หม่าล่า สารพัดอาหารปิ้งย่าง ต้ม ผัด แกงสัญชาติจีนคลุกด้วยเครื่องเทศที่คล้ายกับพริกป่นของไทย ที่เป็นกระแสฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง จึงกลายเป็นโอกาส ที่ใครหลายคน นำมาต่อยอดเป็นอาชีพเสริมรายได้ แต่ใครจะรู้ว่าอาหารปิ้ง ย่าง จะกลายเป็นอาชีพหลักที่สร้างรายได้เฉียดล้านทุกเดือน

คุณจี๋ เอกพงศ์ ศรีนรศักดิ์ศิลป์ หนึ่งในเจ้าของธุรกิจ หม่าล่า สะโบมั้ย ที่อยากทำธุรกิจส่วนตัว อาชีพเสริมรายได้ จนกลายมาเป็นอาชีพหลัก คุณจี๋ เล่าว่า ก่อนที่จะมาเป็นธุรกิจ หม่าล่าสะโบมั้ย ได้ทำมาหลายอาชีพทั้งธุรกิจ อาหารเสริม เป็นนักมายากล งานอีเว้นท์ หรือแม้กระทั่งธุรกิจคาร์แคร์ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ และรายได้ยังไม่มั่นคง ซึ่งใช้เงินลงทุนจำนวนมาก แต่กลับขาดทุนทุกเดือน

การมองหาอาชีพเสริมจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ซึ่ง หม่าล่า กำลังได้รับความนิยมในตอนนั้น รวมถึงตัวคุณจี๋เองชอบทานหม่าล่าเป็นอย่างมาก จึงร่วมทุนกับเพื่อนอีก 2 คน คือ คุณณัฐวุฒิ ศรีหมอก หรือที่ทุกคนรู้จักกันดี ในชื่อ กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ แร็ฟเปอร์ชื่อดังของไทย และคุณอลิตตา สุวรรณชาดา ลงขันเป็นเงิน 99,000 บาท และเริ่มสรรหาสูตรพริกหม่าล่าทั่วราชอาณาจักร แต่ก็ยังไม่ถูกปาก

จนได้ทราบว่า คุณแม่ที่มีเชื้อสายจีน ถูกอาม่าสั่งให้ทำพริกหม่าล่าจำนวนมากๆ เพื่อแจกจ่ายญาติๆ ในช่วงเทศกาล จึงเริ่มพัฒนาสูตรหม่าล่าสูตรของคุณแม่ จนได้สูตรที่กลมกล่อมลงตัว แต่แค่พริกหม่าล่าอย่างเดียวคงไม่เพียงต่อความอร่อย คุณจี๋ และเพื่อน จึงคิดค้นสูตรในการย่าง สูตรในการทำหม่าล่าอย่างละเอียด เพื่อให้ได้รสชาติที่ถูกปากคนไทย หม่าล่าสะโบมั้ย

ภายใต้คอนเซปท์ อาหารริมทาง โดยเริ่มจากขายแบบฟู้ดทรัคส์ และได้รับความนิยมอย่างมากจนกลายเป็นหน้าร้าน และเป็นกระแสในโลกออนไลน์ จากยอดขายแรกๆ แค่วัน 4-5 พัน ปัจจุบันรายได้เดือนหนึ่งเฉียด 1 ล้านบาท

จุดเด่นของ หม่าล่า สะโบมั้ย อยู่ที่ความใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ไม่ว่าจะเป็นรสชาติ วัตถุดิบที่ใช้ปรุงแต่ง และเนื้อสัมผัสของวัตถุดิบที่นำมาปิ้งย่าง โดยรสชาติของหม่าล่าจะเผ็ดและชาอย่างกลมกล่อม ไม่ฉุนจนเกินไป เนื้อนุ่มเป็นเอกลักษณ์ของทางร้าน ผู้ทานสามารถเลือกระดับความเผ็ดได้ตามต้องการอีกด้วย โดยทางร้านจะมีเมนูให้เลือกปิ้งย่างมากกว่า 40 เมนู ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ผักต่างๆ และจะปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้จำเจ

ในส่วนเมนูยอดฮิตของทางร้านที่ได้รับความนิยม คือ เบค่อนพันเห็ด เบค่อนห่อไข่นกกระทา และเบค่อนพันไส้กรอก ซึ่งราคาไม้ละ 15 บาท เท่านั้น โดยยอดขายต่อวันกว่า 2,000 ไม้ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือน เกือบ 1 ล้านบาท และที่สำคัญที่ทำให้ยอดขายถล่มทลายขนาดนี้ คือ การพัฒนาสินค้าอยู่ตลอดเวลา

ล่าสุด ทางร้านได้ออกเมนูใหม่ คือ สปาร์เก็ตตี้หม่าล่า ซึ่งได้รับความนิยมมากเช่นกัน ด้านการบริหารคนในร้านก็สำคัญ พนักงานทุกคนต้องได้รับการฝึกในส่วนงานของตนเองเป็นอย่างดีก่อน เพื่อให้ทุกขั้นตอนได้คุณภาพ นอกจากเมนูหม่าล่าแล้ว ทางร้านยังมีพริกหม่าล่าวางจำหน่ายสำหรับคนที่อยากนำไปทำกินเองหรือต่อยอดธุรกิจ โดยพริกหม่าล่าขนาด 70 กรัม ราคาอยู่ที่ 200 บาท หากต้องการซื้อจำนวนมาก ราคากิโลกรัมละ 2,800 บาท

สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook : @malasabomai