ปตท.ลุยธุรกิจผลิตเนื้อเทียมจากพืช เจาะตลาดสุขภาพ คาดมีกำลังการผลิต 3,000 ตันต่อปี


ปตท. ไม่ได้มีแค่ธุรกิจเกี่ยวกับพลังงาน และน้ำมันอีกต่อไป ซึ่งถือว่าอยู่ตัวในระดับหนึ่ง ทำให้บริษัทเริ่มมองหาธุรกิจที่จะขยายบริการออกไป โดยใช้กลยุทธ์ที่เรียกว่า New S-curve จับมือกับพาร์ทเนอร์ทำธุรกิจใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด เป็นธุรกิจที่เรียกเสียงฮือฮาอยู่ไม่ใช่น้อย เมื่อ ปตท. และ บริษัท เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ จำกัด (มหาชน) (NRF) มีมติเห็นชอบจัดตั้งบริษัทร่วมทุนระหว่าง บริษัท อินโนบิก (เอเซีย) จำกัด (บริษัทย่อยที่ ปตท. ถือหุ้น 100%) และ บริษัท โนฟ ฟู้ดส์ จำกัด (บริษัทย่อยที่ NRF ถือหุ้น 100%) ในสัดส่วนการถือหุ้นที่เท่ากันบริษัทละ 50%

โดยบริษัทที่จัดตั้งมานี้จะดำเนินธุรกิจพัฒนา และจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารโปรตีนจากพืชแบบครบวงจร โดยตั้งเป้าจะจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทแล้วเสร็จในไตรมาส 3/2564 ด้วยทุนจดทะเบียน 300 ล้านบาท และคาดการณ์ว่าจะผลิตเชิงพาณิชย์ได้ในไตรมาส 4/2565 จากการใช้เทคโนโลยีชั้นสูงที่มีกำลังการผลิต 3,000 ตันต่อปี

อาหารโปรตีนจากพืช หรือ Plant-based Protein เป็นเทรนด์อาหารสมัยใหม่ ซึ่งเป็นการใช้เทคโนโลยีชั้นสูงนำพืชที่ให้โปรตีนสูง เช่น ถั่ว เห็ด สาหร่าย อัลมอนด์ ข้าวโอ๊ต มาแปรรูปออกมาคล้ายกับเนื้อสัตว์ ซึ่งถือว่าเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่รักสุขภาพ รวมถึงส่งผลดีกับการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

การเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมอาหารของ ปตท. ก็เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ที่หันมาให้ความสำคัญในเรื่องของสุขภาพมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการพัฒนาการเกษตรให้สอดรับกับยุคสมัยใหม่ที่มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาพัฒนา เป็นส่วนหนึ่งของการผลิต