เปิดอาณาจักร iberry Group ผู้สร้างแบรนด์ “รส’นิยม” ร้านอาหารไทยทรงคุณค่า โบราณแต่ร่วมสมัย


“อาหารไทย” มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก เป็นซอฟต์พาวเวอร์ ที่มีแรงขับเคลื่อนอย่างมหาศาล โดยจะเห็นแบรนด์ธุรกิจอาหารไทยเติบโตดังไกลไปต่างแดนในแต่ละประเทศ ปัจจุบันประมาณการร้านอาหารไทยในต่างประเทศจำนวนราว 10,000 แห่ง กระจายตัวอยู่ในสหรัฐฯ , ประเทศแถบยุโรป , ร้านอาหารไทยในทวีปเอเชีย และออสเตรเลีย ไล่เรียงตามลำดับ

 

สำหรับประเทศไทยเอง ธุรกิจร้านอาหารไทยที่มีชื่อเสียง มีประวัติร้าน และสร้างฐานลูกค้าอย่างเหนียวแน่น ทั้งในเรื่องรสชาติอาหารที่ถูกปาก, ราคาและการให้บริการที่ถูกใจ มีอยู่มากมาย แอดมินก็ไม่สามารถบรรยายได้ทั้งหมด

 

แต่หากจะกล่าวถึงร้านอาหารไทยรูปแบบหรือที่มีสไตล์ “Thai Street Food & Noodles” หมายถึง การเสิร์ฟทั้งเมนูประเภทข้าว และประเภทเส้น แบบไทย ๆ ในสไตล์อร่อยง่าย ๆ และราคาในแบบที่คนไทยทุกกลุ่มคุ้นเคยและเข้าถึงได้ เชื่อว่า เพื่อน ๆ คงจำกัดร้านในวงแคบ ๆ ได้ดียิ่งขึ้น

 

หนึ่งในร้านอาหารไทยที่ประสบความสำเร็จ ใน ‘เชนธุรกิจร้านอาหาร’ ตลอดระยะเวลาที่ดำเนินธุรกิจมาร่วม 15 ปี ซึ่ง Smart SME อยากจะขอหยิบยกมานำเสนอเพื่อน ๆ ในบทความนี้ โดยเชื่อว่า เพื่อน ๆ หลายคนต้องเคยฝากท้องกันมาแล้ว หรืออาจจะเป็นร้านในดวงใจของหลายคนด้วยก็เป็นได้ นั่นคือ รส’นิยม (Ros’niyom)

 

รส’นิยม (Ros’niyom) คือ โมเดลทำธุรกิจร้านอาหารไทยในยุคนี้ ที่แบรนด์ประสบความสำเร็จ และควรค่านำเป็นแบบอย่างหรือต้นแบบสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารหลาย ๆ ท่านที่กำลังเริ่มต้นสร้างแบรนด์ นำหลักบริหารและกลยุทธ์ไปประยุกต์ใช้ได้ตามความเหมาะสม

เพราะมีการพัฒนาอาหารพรีเมียม ในราคาเอื้อมถึง ตามแบบฉบับ ‘รส’นิยม’ ในการดึงเอาคุณค่าของอาหารไทย ปรับโฉมร้านอาหาร หน้าตาของแต่ละเมนูอาหาร นำมาจัดใส่จานจัดเเสิร์ฟให้ดูร่วมสมัย แต่ยังคงกลิ่นอายของความเป็นต้นตำรับโบราณ ผสมผสานได้อย่างลงตัว

 

 

โดยเราจะพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักภาพรวมและ Nature ของ รส’นิยม (Ros’niyom) เพราะผู้บริหารหรือเจ้าของไม่ได้ปลุกปั้นแค่แบรนด์นี้เท่านั้น แต่ยังมีแบรนด์ธุรกิจอาหารอื่น ๆ ที่หลายคนต้องคุ้นเคยเป็นอย่างดีอีกแน่นอน !

 

 

รู้จัก “อัจฉรา บุรารักษ์” เจ้าแม่ธุรกิจร้านอาหารไทย

ร้านรส’นิยม เปิดให้บริการครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ.2552 จนถึงปัจจุบันมีทั้งหมด 16 สาขา ขึ้นห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล บริหารโดย “คุณปลา-อัจฉรา บุรารักษ์” กรรมการผู้จัดการ บริษัทไอเบอร์รี่ โฮมเมด จำกัด (iberry Group : ไอเบอร์รี่ กรุ๊ป)

ซึ่งชื่อ “คุณปลา-อัจฉรา บุรารักษ์” ในแวดวงธุรกิจในเมืองไทย ทุกคนทราบดี ว่า สุภาพสตรีท่านนี้ คือ นักธุรกิจหญิงที่จับธุรกิจอะไรก็เป็นเงินเป็นทองไปเสียทั้งหมด โดยผลประกอบการปี พ.ศ.2565 เรียกได้ว่า ในทุก ๆ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเชนร้านอาหาร ที่บริหารโดย “คุณอัจฉรา บุรารักษ์” สามารถฟาดรายได้และกำไรอย่างมหาศาล ทำรายได้รวมไปกว่า 2,200 ล้านบาท กำไรสุทธิ 390 ล้านบาท

 

ปัจจุบัน คุณอัจฉรา บริหารธุรกิจจำแนกเป็น 3 บริษัทหลัก ๆ ได้แก่

บริษัท ไอเบอร์รี่ โฮมเมด จำกัด
ก่อตั้งในปี พ.ศ.2542
แบรนด์อาหารภายใต้บริษัทมี 9 ร้าน ได้แก่ กับข้าว-กับปลา, รสนิยม, โรงสีโภชนา, เบิร์นบุษบา, เจริญแกง ฟ้าปลาทาน, ข้าวต้มกุ๊ยโรงสี, รวมมิตร และ iBERRISTA
รายได้รวม 1,436 ล้านบาท, เพิ่มขึ้น 78%
กำไรสุทธิ 222 ล้านบาท, เพิ่มขึ้น 5,718%

 

บริษัท ทองสมิทธิ์ สยาม จำกัด
ก่อตั้งในปี พ.ศ.2561
แบรนด์อาหารภายใต้บริษัทมีเพียง 1 ร้าน คือ “ทองสมิทธิ์ ก๋วยเตี๋ยวเรือพรีเมียม” (คุณอัจฉรา เข้าไปเป็นหุ้นส่วน)
รายได้รวม 704 ล้านบาท, เพิ่มขึ้น 93%
กำไรสุทธิ 162 ล้านบาท, เพิ่มขึ้น 289%

 

 

บริษัท เดอะ แพลทเทอส์ มหานคร จำกัด

ก่อตั้งในปี พ.ศ.2564
แบรนด์อาหารภายใต้บริษัทมี 3 ร้าน คือ
Ăn Cơm Ăn Cá อันเกิม-อันก๋า ร้านอาหารเวียดนามและเอเชียนซีฟู้ด
FRAN’S ฟรานส์ ร้านอาหารบรันช์
Chin Bo Dang ชิ้น โบ แดง
รายได้รวม 61 ล้านบาท

 

กลับมาที่ “รส’นิยม” ด้วยจุดเด่นที่ใคร ๆ ก็รู้ในเรื่องของเมนูของร้านที่มีทั้งอาหารไทยจานเดียว เป็นเซตก็มี เมนูประเภทเส้นก็มี เช่น ก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ ขนมจีน ฯลฯ ในราคาเมนูหลักร้อย และรสชาติของอาหารที่ผู้บริโภคตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า อร่อย ! เหมือนได้กินฝีมือยาย หรือได้ทานจากรสมือแม่ อย่างไรอย่างนั้น จึงทำให้ รส’นิยม เข้าไปครองใจคนไทยได้อย่างรวดเร็ว

 

เมนูประจำร้าน “รส’นิยม” ที่ห้ามพลาด

• ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัยไข่มะตูม
• ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ อร่อยถึงใจ ใส่เต็มแบบไม่หวงเครื่อง
• ก๋วยจั๊บญวนน่องไก่ หมูยอ
• ข้าวผัดกะปิ ปลาทู ชะอม เสิร์ฟพร้อมน้ำพริกและผักสด
• ข้าวไก่ซอยเวียงพิงค์
• สารพัดเมนูข้าวกะเพรา
• ข้าวหมูแดงหมูกรอบ
• เมนูส้มตำ – ตำถาด, ขนมจีน, หมูกรอบ, หมูยอ ฯลฯ
• กับข้าวเช่น แกงเขียวหวาน, ไข่เจียวปูก้อน
• เนื้อแดดเดียว & ข้าวเหนียวนุ่ม
• ข้าวเหนียวมะม่วง, ลูกตาลลอยแก้ว, ชาไทย, น้ำเก๊กฮวย

 

 

 

ยืดหยุ่น = อยู่รอดในทุกวิกฤต ยกร้านดัง..มาไว้ใกล้มือคุณ

เมนูที่หยิบยกมาเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในร้าน รส’นิยม ยังมีอาหารไทยอร่อย ๆ อีกเยอะมาก ที่รอให้เพื่อน ๆ ไปแวะเวียนฝากท้องกันสักมื้อในทุก ๆ วันหยุด หรือถ้าไม่อยากออกไปในวันหยุด แต่อยากกินข้าวเมนู รส’นิยม ก็สามารถเลือกซื้อหรือสั่งผ่าน เซเว่นอีเลฟเว่น ได้

เพราะ รส’นิยม จับมือกับ CP ALL (บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน)) รังสรรค์เมนูข้าวอุ่นร้อนพร้อมทานอีกด้วย อย่างที่เห็น ๆ เช่น ข้าวกระเพราเนื้อโคขุนคั่วพริกแห้ง, ข้าวพะแนงสันคอเนื้อออสเตรเลีย, ข้าวแกงเขียวหวานพริกขี้หนู สันคอเนื้อ ออสเตรเลีย เริ่มต้นกล่องละ 69 บาท มีวางจำหน่ายเซเว่นฯ เกือบทุกสาขาทั่วประเทศ

 

 

 

โดยกลยุทธ์ทำข้าวกล่องแช่เย็นอุ่นร้อนพร้อมทานนี้ เกิดขึ้นสมัยวิกฤตโควิด-19 ในไทยช่วงปี พ.ศ.2562-2563 โดยผู้บริหาร บริษัทในเครือ iberry มีแผนการทำตลาดด้วนการปรับเปลี่ยนวิธีการจำหน่ายอาหารให้เข้าถึงผู้บริโภคมากขึ้น ถือเป็นการ Create โมเดลการทำตลาดเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่ชื่นชอบการรับประทานเนื้อ

นอกจากนี้ ยังเป็นการช่วยขยายช่องทางการจำหน่ายให้ผู้ประกอบการร้านอาหารให้สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้จำนวนมากและสะดวกขึ้นได้อย่างยอดเยี่ยม

 

ล่าสุด ! เมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา “คุณปลา” ได้เปิดตัว “Chin Bo Dang – ชิ้น โบ แดง” ร้านหมูกระทะพรีเมียม ด้วยแนวคิด “อยากเชิดชูหมูกระทะของคนไทยให้ก้องกังวานไกลไปทั่วหล้า” ซึ่งจะให้บริการร้านต้นแบบที่ห้างสรรพสินค้าเอ็มควอเทียร์ (Emquatier) ซึ่งนี่ถือเป็นธุรกิจอาหารในเครือ iberry Group : ไอเบอร์รี่ กรุ๊ป ลำดับที่สิบกว่า ๆ เห็นจะได้ โดยที่ก่อนหน้านี้ แต่ละแบรนด์ ก็ยังคงเปิดให้บริการปกติ ไม่มีแบรนด์ไหนสะดุดหรือปิดตัวลงแต่อย่างใด

 

 

ในฐานะสื่อ และผู้บริโภคคนหนึ่ง คงต้องติดตามและเอาใจช่วย “คุณปลา-อัจฉรา บุรารักษ์” ในการบริหารธุรกิจอาหารในเครือ iberry Group ทั้งหมด ให้มียอดขายที่ปัง ! ในทุก ๆ แบรนด์ ทั้งนี้ เพื่อให้คนไทยได้มีความสุขและมีตัวเลือกในการทานอาหารอร่อย ๆ ทุกมื้อ ทุกวัน ในเครือ iberry Group แบบนี้ไปได้อีกนานแสนนาน ไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยจ้า

ขอบคุณแหล่งข้อมูลและรูปภาพ

https://www.thairath.co.th/
https://www.amarintv.com/
เฟซบุ๊ก Chin Bo Dang – ชิ้น โบ แดง
https://www.facebook.com/rosniyom