แนวคิดการทำธุรกิจร้านอาหาร สไตล์เด็กยุคใหม่ กับร้าน “สุกี้เรือนเพชร”


ร้านสุกี้โบราณ “สุกี้เรือนเพชร” กับชื่อเสียงร้านสุกี้โบราณที่สร้างตำนานโด่งดัง 3 ชั่วอายุคน การผลัดเปลี่ยนมุมมองของคนรุ่นเก่า ที่ยังคงกอดความดั้งเดิมไว้ สู่คนรุ่นใหม่ คุณพงศ์ธรรศ เลิศธนพันธุ์ ทายาทรุ่นที่ 3 ที่เห็นคุณค่า แต่ยังต้องใช้เวลาพิสูจน์ตัวเอง กับกลยุทธ์การบริหารงานโดยเด็กรุ่นใหม่กับการต่อยอดธุรกิจครอบครัวให้ประสบความสำเร็จเหมือนเฉกเช่นรุ่นอากงและคุณพ่อ โดยวิสัยทัศน์ที่เด็กรุ่นใหม่มองเห็นคือ

1. เมื่อสังคมเปลี่ยน ไลฟ์สไตล์ของคนเปลี่ยนไป ทุกคนอยู่กับออนไลน์มากขึ้น จึงมีการเพิ่มช่องทางสื่อสารทางอินเทอร์เน็ตมากขึ้น การประชาสัมพันธ์โปรโมชั่นต่างๆจึงง่ายขึ้น จึงเป็นเรื่องดีที่ทางร้านจะสามารถกระจายข่าวการจัดโปรโมชั่นบนโลกออนไลน์เป็นช่วงๆ

2. เมื่อก่อนคนจะเลือกหาร้านที่อร่อย แต่สมัยนี้คนจะอยู่แต่ในห้าง เสาร์อาทิตย์คิดอะไรไม่ออกก็เดินห้าง ดังนั้นเราจึงเจาะตลาดคนรุ่นใหม่ แทนที่จะรอคนเข้ามาในร้าน แต่เราจะนำร้านไปเสนอให้ลูกค้าในห้าง ซึ่งจากการที่เราบริหารงานแบบครอบครัวมาตลอด บางครั้งจึงเกิดความกลัวในการเปลี่ยนแปลงแต่เมื่อถึงจุดหนึ่งเราคิดว่าเราพร้อม ทั้งระบบที่ทันสมัย พนักงานที่มีความเป็นมืออาชีพ พอที่จะรับมือกับการบริการในห้างได้ เราจึงมั่นใจในการไปต่อได้

โดยแนวคิดนี้ทางคุณพงศ์ธรรศได้นำไปเสนออากงและคุณพ่อ แม้ตอนแรกอากงและพ่อจะไม่เห็นด้วย เพราะเป็นห่วงว่าความสามารถจะมากพอที่จะแข่งขันกับแบรนด์ดังๆได้อย่างไร แต่พอเรามีแผนที่ชัดเจนว่า ปีแรกจะทำอะไร ปีที่2จะทำอะไร และต่อๆไปจะทำอะไรเดินไปทางไหน ไปเสนอให้ท่านก็เริ่มมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น ก็เลยไฟเขียวให้ทำ ซึ่งที่ผ่านมากว่า 10 ปี ลูกค้าส่วนมากจะมีการชักชวนให้ทำในห้างแต่ในช่วงนั้นเรายังไม่พร้อมจึงยังไม่คิดจะทำ

ทางด้านการประเมินการแข่งขัน แม้เข้าห้างแต่เรายังคงยึดมั่นในด้านคุณภาพอาหาร เพราะเรายังเชื่อมั่นว่าถ้าคุณภาพอาหารเราดีลูกค้าจะยังคงชื่นชอบอยู่ และด้านราคาจะมีการคงราคาให้เท่าเดิมให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด นั่นทำให้เราไม่เหมือนใคร และผมไม่ได้ยึดติดว่าชื่อเสียงนั้นจะคงอยู่ตลอดไป เพราะถ้าเรายึดติดกับชื่อเสียงเดิมๆ เราจะไม่มีวันพัฒนาไปข้างหน้า เพราะฉะนั้นเราต้องทิ้งอัตราของตัวเองแล้วทำให้มันพัฒนาไปข้างหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ

ที่ผ่านมาสิ่งที่ทำให้ เรือนเพชร ประสบความสำเร็จ คือ ความซื่อสัตว์กับลูกค้า เราใช้วัตถุดิบคุณภาพที่ดีที่สุด ทำอาหารที่ดีที่สุด ตามที่อากงได้เคยสอนลูกหลานทุกคน แล้วสิ่งเหล่านั้นมันสนองกลับมาคือลูกค้ายังมีความรักและชอบใน สุกี้เรือนเพชร มาตลอด

สุดท้ายฝากถึงผู้ที่จะประกอบธุรกิจชนิดเดียวกัน การทำร้านอาหารร้านหนึ่ง มันไม่ได้ทำด้วยตัวคนเดียว มันมีหลายฝ่ายมาก ไม่ว่าจะคนบริหาร คนที่อยู่ในครัว หรือพนักงานบริการลูกค้า ต้องมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เพื่อให้ร้านมีการขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองจะเป็นแรงขับเคลื่อนให้ธุรกิจของเราประสบความสำเร็จเฉกเช่น สุกี้เรือนเพชร ที่ไม่ว่าจะผ่านมากี่ศตวรรตแล้วก็ตาม สุกี้เรือนเพชร ยังครองใจผู้บริโภคจวบจนถึงทุกวันนี้