ทำไมธุรกิจยุคนี้ต้องทรานส์ฟอร์มถึงจะอยู่รอด
การทำธุรกิจสมัยนี้ เราไม่อาจทำแบบเดิม ขายแบบเดิม บริหารแบบเดิมได้อีกต่อไป เพราะความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยมากขึ้นจึงเข้ามาเปลี่ยนแปลง ทำให้ธุรกิจที่ทำอยู่ดียิ่งขึ้น
1.ภายในร้าน ต้องมีการจัดแสงให้ถ่ายรูปได้สวยทุกมุม
ทั้งนี้ก็เพื่อให้รองรับการถ่ายรูปอาหารที่ลูกค้าจะเช็คอิน หรือ Live ผ่าน Facebook หรือ Instagram ออกมาสวยงาม และช่วยส่งเสริมให้อาหารและเครื่องดื่มทุกเมนูที่ทางร้านนำมาเสิร์ฟ ถูกเผยแพร่ออกไปยังโลกออนไลน์ได้อย่างสวยงาม ดึงดูดให้คนอยากมารับประทานอาหารที่ร้านของคุณในโอกาสต่อไป
ต้องเลือกใช้สี สัญลักษณ์ให้ถูกต้อง สื่อความหมายที่เข้าใจได้ง่ายในสิ่งที่คุณขาย รวมถึงการเลือกโลโก้ร้าน ขนาด ฟอนต์ ตัวอักษรต้องชัดเจน
เป็นส่วนที่มีความสำคัญมากที่สุด ฉะนั้นจึงไม่ควรปล่อยให้บริเวณโต๊ะเก็บเงินรก หรือเต็มไปด้วยข้าวของ จำไว้ว่า ยิ่งโต๊ะหรือลิ้นชักคุณมีพื้นที่ว่างและกว้างมากเท่าไหร่ ก็มีความเชื่อที่ว่าจะทำให้คุณเก็บเงินทองได้มากขึ้นเท่านั้นนั่นเอง นอกจากนี้ ผู้ประกอบการร้านค้า ควรจัดหากล่องดนตรี หรือ คริสตัล วางบนโต๊ะหรือเคาน์เตอร์ที่ใช้เก็บสตางค์ เพื่อเป็นการเรียกโชคลาภเงินทองเข้าร้าน
ต่อให้ร้านค้าคุณมีอาหารจานเด็ด หรือเครื่องดื่มรสเลิศ แต่ห้ามเด็ดขาดที่จะปล่อยปละละเลยหน้าร้านที่ถือเป็นยุทธศาสตร์ปราการด่านแรกที่ลูกค้าที่ผ่านไปมาจะมองเห็น ไฟส่องสว่าง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะทำหน้าที่เรียกลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการที่ร้านคุณ
ไม่ว่าคอนเซ็ปต์ ร้านคุณจะดีไซน์ให้ลูกค้าได้อยู่ท่ามกลางหมู่มวลพรรณไม้ หรือใกล้ชิดธรรมชาติมากแค่ไหน แต่ไม่ควรที่จะนำกระถางต้นไม้มาวางเรียงรายบริเวณทางเข้าร้าน เพราะไม่เพียงแค่ทำให้ไม่สบายตา แต่ยังอาจจะก่อปัญหากิ่งไม้ ขีด ข่วน หรือทำความเสียหายให้ชุดสวยๆ ของลูกค้าคุณอีกด้วย
Activity หรือ กิจกรรมที่ทำให้เกิดเสียงภายในร้าน นั่นแหล่ะคือ เครื่องมือที่จะสร้าง “ความรวย” ในทางโหราศาสตร์ เสียง = รวย ไม่ว่าจะเป็นเสียงเครื่องชง เครื่องบด ของเครื่องปั่นกาแฟ การคนเครื่องดื่ม การผัด ทอด ต่างๆ รวมไปถึง เสียงต้อนรับ ทักทาย สวัสดี ยินดีต้อนรับ ขอบคุณ ที่ทางร้านสื่อสารไปยังลูกค้า ทุกอย่างคือเงินที่จะเข้ามาในร้าน ฉะนั้นอย่าปล่อยให้ร้านคุณเงียบและไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ ภายในร้าน
ร้านที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ต่างๆ ควรมีที่สำหรับให้ลูกค้าฝากเครื่องดื่ม การออกแบบตู้เก็บเครื่องดื่มควรให้มีกระจกส่องสะท้อนขวด ซึ่งในทางโหราศาสตร์ เชื่อว่ากระสะท้อนกลับของสิ่งของมีความหมายถึงการ x2 รวมถึงที่เก็บเงินของคุณด้วยเช่นกัน
กระจกเงาที่อยู่บริเวณผนังร้าน จะสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นให้ลูกค้าที่มานั่งรับประทานอาหาร หรือดื่มเครื่องดื่มในร้าน นอกจากนี้การวางโต๊ะที่เยอะเกินไปจะทำให้ลูกค้าเกิดความอึดอัด ไม่เป็นส่วนตัว ฉะนั้นควรคำนึงถึงความพอดีของขนาดร้านคุณด้วย
“ชี่” หรือพลังชี่ เชื่อว่าเป็นพลังจักรวาลที่อยู่รอบๆ ตัวเรา ซึ่งต้องเกี่ยวข้องกับชีวิตเรา การเปิดรับพลังชี่ หรือการไหลเวียนของพลังชี่ต้องสะดวก ไม่มีสิ่งใดกีดขวางการไหลเวียน ฉะนั้น ที่ว่างทางเดิน ต้องปัดกวาดให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อให้ร้านมีความเจริญรุ่งเรือง มีโชคลาภเข้าร้านไม่ขาด ทำอะไรก็ราบรื่นปลอดโปร่ง เพราะจุดแห่งโชคทรัพย์ไม่ถูกปิดบัง
ในปัจจุบัน กระแสของร้านอาหารที่เป็นแฟรนไชส์จากต่างประเทศ ได้รับความนิยมอย่างมาก การตั้งชื่อร้านบางครั้งอาจเป็นชื่อที่เรียกยากหรือลูกค้าไม่มั่นใจว่าชื่อร้านคุณอ่านว่าอย่างไร ไม่ว่าร้านคุณจะเป็นร้านที่สร้างแบรนด์เอง หรือ ซื้อแบรนด์จากต่างประเทศเข้ามา และใช้ป้ายชื่อร้านเป็นภาษาอังกฤษ อย่าลืมเพิ่มคำอ่านภาษาไทยตัวเล็กๆ ไว้สักหน่อย เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจว่าเรียกชื่อร้านคุณถูกต้อง และไม่เก้อเขินที่จะใช้ร้านของคุณเป็นที่นัดหมายกับเพื่อนฝูง เพื่อนัดพบกันได้อย่างถูกต้องนั่นเอง
และนี่คือ 10 สุดยอดเคล็ดลับเสริมเฮงให้ธุรกิจ-ร้านค้า ที่จะนำพาคุณให้เฮงๆ รวยๆ และรับทรัพย์มหาศาลในปีไก่ ขอให้โชคดีทุกท่านนะคะ