สิ่งที่ต้องรู้ก่อนลุยตลาด “ร้านอาหาร”


ในอดีตที่ผ่านมาเจ้าของร้านอาหารหรือเถ้าแก่ร้านอาหารแค่มีสูตรเด็ดของอาหารที่อร่อยก็เริ่มเปิดร้านอาหารได้แล้ว เพราะถ้าขึ้นชื่อว่าอร่อยรับรองว่าลูกค้าจากทั่วสารทิศจะลงทุนเดินทางไปทานไม่ว่าร้านจะอยู่ไกลแค่ไหนก็ตาม หากคุณยังจำชื่อร้านอาหารในตำนานเหล่านี้ได้ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต,   เสริมมิตรภัตตาคาร, สีลมภัตตาคาร, เป็ดย่างประจักษ์ และอื่นๆอีกมากมาย ร้านอาหารเหล่านี้อยู่ได้ด้วยสูตรตำหรับฝีมือบวกกับคุณภาพวัตถุดิบล้วนๆ

วันนี้ทุกอย่างไว และไม่เหมือนเดิมไลฟ์สไตล์ของคนเปลี่ยนไปด้วยเศรษฐกิจ  วิถีการดำเนินชีวิตและสภาพแวดล้อม ที่ถูกบีดรัดด้วยการแข่งขันและเวลาที่กลายมาหนึ่งในปัจจัยกำหนด  เปิดโอกาสให้คู่แข่งใช้เป็นจุดเปลี่ยนในการชิงลูกค้า  และบางครั้งคู่แข่งที่ว่าไม่ใช่ใครอื่น  ..ญาติพี่น้องหรือไม่ก็ลูกจ้างคนสนิทที่ได้เรียนรู้เคล็ดลับแล้วแยกตัวออกไปทำแข่ง  ทำเลที่ตั้งจึงกลายเป็นตัวแปรสำคัญของร้านอาหารในปัจจุบันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะพฤติกรรมลูกค้ามีการแบ่งเขตการบริโภคถ้าต้องเดินทางไปไกลก็จะไม่ไป จากจุดนี้เองทำให้เกิดห้างสรรพสินค้าเข้ามาเติมเต็มช่องว่างทางการตลาดที่เกิดขึ้น โดยมีการเปิดในเขตชุมชนต่างๆ ให้สามารถเลือกซื้อเลือกกินได้โดยที่ไม่ต้องเดินทางไกล นี่เป็นอีกปัจจัยที่ร้านอาหารจะต้องเรียนรู้และปรับตัวให้ทัน

เพราะธุรกิจร้านอาหารทุกวันนี้ต้องอาศัยทั้งศาสตร์และศิลป์หลายอย่างเพื่อลดความเสี่ยงที่มีอยู่รอบด้าน จะอาศัยเพียงแค่มีสูตรเด็ดประจำตระกูลคงจะไม่เพียงพอ การเลือกทำเลที่ตั้งแบบไหนที่เหมาะสมจะขายเข้าห้างหรือจะตั้งร้านเอง จะทำอย่างไรให้คนมากินที่ร้านก็ต้องรู้เรื่องการทำตลาดออนไลน์ นี่ยังไม่นับกลยุทธ์อีกหลายอย่างที่ต้องเรียนรู้ ส่วนด้านการบริหารและบริการก็ต้องมีเรื่องของมาตรฐานเข้ามาเกี่ยวข้องและที่สำคัญที่สุด อะไรคือหัวใจหลักในการทำธุรกิจร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จ หากจะลองผิดลองถูกเองในเรื่องเหล่านี้คงใช้เวลานานเกินไปที่จะทำให้ธุรกิจอยู่รอด

การลงทุนด้านการศึกษาจึงเป็นเรื่องสำคัญ ถือว่าเป็นทางลัดที่จะนำเอาความรู้ไปใช้ในธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว เพราะทุกวันนี้มีบรรดากูรูด้านการตลาดทำสื่อการสอนออกมามากมาย บรรดาเจ้าของร้านที่ประสบความสำเร็จมาแล้วก็มาแนะนำหรือสร้างแรงบันดาลใจก็มีไม่ใช่น้อย กิจกรรมเสวนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นก็จัดอยู่เรื่อยๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นโอกาสที่จะช่วยให้เจ้าของธุรกิจร้านอาหารสามารถศึกษาเพื่อพัฒนาร้านของตัวเองได้ในระยะเวลาอันสั้น ลองค้นหาสิ่งเหล่านี้ดูแล้วคุณจะรู้ว่ามันอยู่แค่ปลายนิ้ว

ขอบคุณรูปจากคุณเกษมสันต์ สัตยารักษ์ ร้าน Copper Buffet หนึ่งในผู้เข้าร่วมอมรมหลักสูตร SSRC รุ่น 6