10 ชาติที่ผลิตข้าวมากที่สุดในโลก (ไร้เงาไทยใน5อันดับแรก)


ข้าวเป็นพืชที่สำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์ มีกว่า 3,000 ล้านคนทั่วโลกบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก ในปี 2016 ภูมิภาคเอเชียมีพื้นที่ปลูกข้าวคิดเป็นสัดส่วน 90% ของพื้นที่ปลูกข้าวทั่วโลก มากเป็นอันดับ 1 รองลงมาคือ แอฟริกาและทวีปอเมริกาตามลำดับ สำหรับประเทศที่มีพื้นที่ปลูกข้าวมากที่สุดและมีปริมาณการผลิตมากที่สุดคือจีนและอินเดีย

พื้นที่การผลิตข้าวที่สำคัญของเอเชีย ได้แก่ ประเทศจีน ประเทศในแถบเอเชียใต้และประเทศในฝั่งบ้านเราอย่าง AEC โดยจีนมีผลผลิตข้าวครองสัดส่วน 38% ของเอเชียทั้งหมด ในขณะที่ประเทศในแถบเอเชียใต้มีผลผลิตข้าวครองสัดส่วน 29% ของเอเชีย ส่วนประเทศแถบ AEC มีผลผลิตข้าวครองสัดส่วน 25% ของเอเชียเพียงเท่านั้น และอีก 8% เป็นของประเทศผู้ผลิตข้าวอื่นๆในเอเชีย

เมื่อดูจากตารางจะพบว่าผลผลิตข้าวกระจุกตัวอยู่ที่ภูมิภาคเอเชีย ใน 10 อันดับแรกของประเทศที่มีการผลิตข้าวมากที่สุดมี 9 ประเทศอยู่ในทวีปเอเชีย โดยประเทศจีนเป็นอันดับที่ 1 ในปี 2016 มีการผลิตข้าวทั้งสิ้น 144,850,000 ตัน ครองสัดส่วนร้อยละ 30 ของการผลิตข้าวทั่วโลก รองลงมาคือประเทศอินเดีย มีการผลิตข้าวทั้งสิ้น 106,500,000 ตัน ครองสัดส่วนร้อยละ 22.12 อันดับที่ 3 คือประเทศอินโดนีเซีย มีการผลิตข้าวทั้งสิ้น 37,150,000 ตัน ครองสัดส่วนร้อยละ 7.71 อันดับที่ 4 คือประเทศบังคลาเทศ มีการผลิตข้าวทั้งสิ้น 34,570,000 ตัน ครองสัดส่วนร้อยละ 7.18 และอันดับที่ 5 คือประเทศเวียดนาม มีการผลิตข้าวทั้งสิ้น 27,861,000 ตัน ครองสัดส่วนร้อยละ 5.79 สำหรับประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 6 มีการผลิตข้าวทั้งสิ้น 18,600,000 ตัน ครองสัดส่วนร้อยละ 3.86