ลักษณะของคนที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจอาหาร


ปัจจุบันเราจะเห็นว่าในทุก Supply chain ในธุรกิจอาหาร มีโอกาสเติบโตสูงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะธุรกิจ เกษตรอินทรีย์ อาหารแปรรูป และร้านอาหาร ฉะนั้น เรามาดูกันว่าลักษณะของคนส่วนใหญ่ที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจอาหาร ต้องมีอะไรบ้าง

  • กล้าเปลี่ยนแปลง และไม่กลัวสิ่งใหม่

ในยุคที่ธุรกิจอาหารมีการแข่งขันสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในฐานะผู้ประกอบการธุรกิจที่ดี โดยเฉพาะผู้ประกอบการร้านอาหาร ควรต้องกล้าคิด กล้าลอง กล้าเปลี่ยนแปลง และประยุกต์ใช้เทคโนโลยี เพื่อสร้างลูกค้าใหม่ๆ เพราะหากกลัวการเปลี่ยนแปลง ก็อาจทำให้คุณย่ำอยู่กับที่ และธุรกิจก็จะค่อยๆหายไปในที่สุด

  • มีวิธีบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ

หากการจัดการอย่างเป็นระบบถือเป็นความเข้มแข็งในการทำธุรกิจ นั่นก็หมายความว่าการจะทำให้ธุรกิจอาหารประสบความสำเร็จได้ในระยะยาว ผู้ประกอบการต้องแผนการจัดการที่ชัดเจน ทั้งด้านเงินทุน วัตถุดิบ บุคลากร และการตลาด เพื่อประสิทธิผลสูงสุด ซึ่งการจัดการที่ดีต้องสอดคลองกับโมเดลของธุรกิจ และความต้องการของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายด้วย

  • ได้รับแรงศรัทธาจากลูกน้อง

เพราะบุคลากรมีส่วนสำคัญมากที่สุดต่อการส่งเสริมยอดขาย ฉะนั้นการสร้างบุคลกรให้มีศักยภาพ พร้อมให้บริการด้วยใจ มีความยิ้มแย้มแจ่มใส คอยเอาใจใส่ดูแลลูกค้า จะสามารถกลุ่มลูกค้า Royalty ได้ ซึ่งทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นได้จากการปรับ Mindset ของพนักงาน และอีกวิธีคือสร้างแรงใจแรงศรัทธาจากลูกน้อง อาจเป็นวิธีการให้ผลประโยชน์ด้านการตอบแทนค่าแรงควบคู่ไปกับการเข้าถึงใส่ใจเสมือนญาติพี่น้อง

  • อัพเดทเทรนด์ และความต้องการของลูกค้าอยู่เสมอ

เพื่อหาโอกาสการค้าใหม่และเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ทันท่วงที การค้นหาความต้องการและเข้าถึงใจลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย เป็นสิ่งสำคัญและมีผลต่อการรักษาลูกค้าในระยะยาว เพราะปัจจุบันการแข่งขันสูงขึ้น และทุกองค์กร ห้างร้าน ต่างวิ่งหนีกลยุทธ์เดิมๆ เพื่อสร้างแรงจูงใจและสนองความต้องการของลูกค้าในยุคดิจิตัล คุณต้องไม่หยุดศึกษาหาความรู้ใหม่ เพราะถ้าหยุด นั่นหมายความว่าคุณกำลังปล่อยให้ธุรกิจถอยหลัง ต้องเปิดรับสิ่งใหม่ ๆเท่านั้นจึงจะเข้าถึงใจพฤติกรรมของผู้บริโภคได้

  • มี Passion ในการทำธุรกิจอาหาร

ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจอาหารเพราะเห็นว่าเป็นธุรกิจดาวรุ่ง หรือเพื่ออะไรก็ตาม แต่หากเริ่มต้นจากความรัก ความลุ่มหลงอย่างแท้จริง ต่อให้ล้มแค่ไหนคุณก็จะลุกขึ้นสู้ใหม่ได้เร็ว เพราะนั่นแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นอดทนต่อสิ่งที่ฝันและต้องการให้มันสำเร็จเป็นจริงได้ ซึ่งเจ้าของร้านอาหาร หรือแม้แต่อาหารแปรรูปที่ดีมักมีความสุขทุกครั้งที่คนมารอต่อคิวซื้อ หรือสินค้าของตนถูกพูดถึง ซึ่งเหล่านี้ล้วนแต่ต้องอดทนเพื่อรอความสำเร็จด้วยกันทั้งสิ้น เพราะฉะนั้น จงลงมือทำ หมั่นฝึกฝนพัฒนาอย่างเข้าใจ แล้วความสำเร็จจะตามมาในไม่ช้า

สำหรับใครที่ต้องการต่อยอดโอกาสธุรกิจ มองหาคอนเน็กชั่น หรือสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ อย่าลืมแวะไปที่งาน Smart SME EXPO 2019 ในแนวคิด #ที่เดียวจบพบทางรวย 4-7 กรกฎาคม 2562 ณ ฮอลล์ 7-8 ณ อิมแพ็คอารีน่า เมืองทองธานี

โดยผู้เข้าชมจะได้พบกับการรวบรวมแนวคิดการทำธุรกิจไว้มากมาย อาทิ โซนธุรกิจสุขภาพ-ความงาม โซนธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่ม โซนนวัตกรรม โซนแฟรนไชส์ โซนสถาบันการเงิน และโซนสนับสุนนการทำธุรกิจ SMEs