เศรษฐกิจตกสะเก็ดอย่างในขณะนี้ ไม่ใช่เพียงแค่ประเทศไทย แต่ยังรวมถึงทั่วโลกในหลายๆ ประเทศที่ได้รับผลกระทบ อย่างที่เรามักจะได้ยินข่าวคราวของหลายๆ บริษัท องค์กร โรงงาน ที่ต่างพากันลดขนาดกิจการ รัดเข็มขัด ปลดพนักงาน และรวมไปถึงทยอยปิดตัวลงจำนวนมากอย่างน่าใจหาย
แต่หากวันนี้ คุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องออกมาเผชิญโลกของการเป็นเจ้าของกิจการ แม้ว่าจะเป็นพ่อค้า–แม่ค้ารายเล็กๆ ก็ตาม แต่ขอให้ใจคุณยังพร้อมสู้ ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมถึง เศรษฐีหลายรายมีถมไปที่เริ่มต้นจากศูนย์ ใครจะรู้…ว่าที่คนมีเงินรายใหม่ อาจจะเป็นคุณก็ได้
วันนี้ Smart SME มีช่องทาง “รวย” สำหรับคนที่กำลังมองหาธุรกิจฉบับเริ่มต้นที่ใช้เงินลงทุนไม่สูงแต่ทราฟิกมีมาไม่ขาดสาย แถมคุณยังไม่ต้องทำทั้งวัน แค่อาศัยช่วงเวลา Prime time ที่คนเยอะๆ เช่น ช่วงเช้า, กลางวัน และช่วงเย็นๆ ถึงค่ำ เรากำลังพูดถึงร้านขายอาหารหน้าโรงงาน ที่มีพนักงานนับร้อย นับพัน พร้อมจะอุดหนุนคุณอยู่นั่นเอง ลองเลือกแนวทางเหล่านี้ดูว่าคุณมี Skill หรือประสบการณ์ด้านไหน ยิ่งถ้าฝีมือดีเป็นทุนรับรองว่าคุณต้องมีลูกค้าประจำรอรับประทานอยู่อย่างแน่นอน
ข้าวหมูทอด-ไก่ทอด
พนักงานโรงงานส่วนใหญ่ ชอบอะไรที่ทานง่าย สะดวก ซึ่งข้าวหมูทอด หรือไก่ทอดสักกล่องหนึ่งก็เพียงพอต่อความต้องการแล้วล่ะค่ะ หรือแอดวานซ์กว่านั้น ลองเพิ่มทอปปิ้งเสริมอย่างไข่ต้ม, ผักต้ม โดยอาจจะคิดเพิ่มสัก 5 บาท จะช่วยเป็นทางเลือกให้ได้ลูกค้าได้คุณค่าครบใน 1 มื้อในราคาที่ วิน – วิน ทั้ง 2 ฝ่าย
ขนมปังไส้ทะลัก
ขนมปังไส้ทะลักถือเป็นหมวดหมู่ขนมทานเล่นที่กำลังมาในพ.ศ.นี้ เพราะความนุ่ม หนึบ หอมหวานจากไส้ที่พร้อมจะละลายในปาก แล้วร้านคุณจะถูกมองข้ามไปได้อย่างไร ยิ่งถ้าคุณมีไส้ให้เลือกหลากหลาย เช่นสังขยา, ชาเย็น, ชาเขียว, บลูเบอร์รี่ ฯลฯ ให้เลือกกินได้แบบไม่เบื่อ เชื่อเถอะ! ร้านคุณก็จะกลายเป็นร้านที่คนต่อคิวยาว ทำขายแทบไม่ทันเลยทีเดียว
ไส้กรอกอีสาน
คนทำงานในโรงงานส่วนใหญ่ จะเป็นคนต่างจังหวัดที่มาอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียงที่เป็นแหล่งโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ไส้กรอกอีสาน จึงถือเป็นฮีโร่ที่ได้รับความนิยมมาหลายพ.ศ. ด้วยรสชาติที่จัดจ้าน ถูกใจ ยิ่งมีเครื่องเคียงเป็นผักต่างๆ เช่นกะหล่ำปลี, แตงกว่า พิเศษกว่านั้น คือขิงดองที่เข้ากันแบบสุดๆ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เราไม่อยากให้คุณพลาด
ซูชิแบบประหยัด
ซูชิ คืออาหารของญี่ปุ่นที่คนไทย สนิทสนมคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะรสชาติที่กลมกล่อม คลาสสิก เป็นฟิวส์ชั่นฟู้ดส์ที่ผสมผสานวัตถุดิบให้แสนจะเข้ากันได้อย่างลงตัว แต่นอกจากรสชาติดี วัตถุดิบเลิศ อย่าลืมเรื่องของความสะอาด เพราะการขายหน้าโรงงานอาจมีฝุ่น ควัน และแมลงมารบกวน ควรใช้ภาชนะบรรจุที่มีพลาสติกครอบอาหารให้มิดชิดเพื่อความปลอดภัยในการรับประทานของลูกค้า
หม่าล่า
เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกฮิตสุดๆ จะเห็นว่าหม่าล่ามีขายอยู่มากมายเต็มสองข้างทาง ด้วยรสชาติเผ็ดร้อนถูกปากคนไทย ใช้วัตุดิบเช่น กุ้ง, หมึก, ไส้กรอกห่อแฮม, เห็ดออรินจิ, เห็ดเข็มทองพันเบคอน ปิ้งย่างเสียบไม้โรยเครื่องเทศกลิ่นเฉพาะจากจีน ส่งกลิ่นหอมชวนซื้อ แถมยังทานง่ายเหมาะกับคนใจกล้าที่ชอบอาหารรสเผ็ดร้อน แถมแก้ง่วงเป็นอย่างดี
ลูกชิ้น
หนึ่งในอาหารทานเล่นยอดฮิตที่ถูกปากทั้งคนไทยและต่างชาติ เพราะรสชาติที่ทานง่าย นำมาประยุกต์เป็นเมนูได้หลากหลายไม่ว่าจะทานแบบทอด หรือปิ้ง ย่างร้อนๆ จิ้มน้ำจิ้มอีกหน่อย ก็อร่อยจนหยุดไม่อยู่ แต่ข้อควรระวังคือควรเลือกซื้อลูกชิ้นที่ได้คุณภาพ รับประทานแต่พอดี แค่นี้คนซื้อก็อิ่ม คนขายก็รวย เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ลงทุนน้อยแต่กำไรดี
ผลไม้
สุดยอดเมนูเพื่อสุขภาพ ยกให้อีกหนึ่งเทรนด์อมตะนิรันดร์กาลอย่าง รถขายผลไม้ที่ถูกอกถูกใจคนรักสุขภาพ ทานได้ทุกเพศทุกวัย ในราคาไม่เดือดร้อนกระเป๋ามากนัก ขอเพียงตัวเลือกที่หลากหลายแต่อย่าขาด ของที่ต้องมี อย่างมะละกอ, ฝรั่ง, สับปะรด, แคนตาลูป, มะม่วงเปรี้ยว, มะม่วงมัน ส่วนที่เหลือแล้วแต่ไอเดียและความถนัด เช่นคุณอาจจะมีมะพร้าวสด, มะพร้าวเผา, แอปเปิล, หรือผลไม้ตามฤดูกาลที่ราคาไม่สูงนัก ที่สำคัญ อย่าลืมน้ำจิ้ม 4 จตุรเทพ ได้แก่ น้ำตาลเกลือ (เผ็ดน้อย), กะปิ, น้ำตาลเค็มแบบเผ็ด และน้ำจิ้มบ๊วยติดร้านไว้ นี่แหล่ะตัวชูโรงที่ช่วยเรียกลูกค้าให้มาซื้อคุณบ่อยๆ