อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มถือว่าเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีความแข็งแกร่ง สามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง อาจจะด้วยการเป็นปัจจัย 4 ที่มนุษย์ทุกคนต้องบริโภคในทุก ๆ วัน เรียกได้ว่าเป็นโอกาสสำหรับผู้ประกอบที่อยู่ในแวดวงธุรกิจอาหาร รวมถึงผู้ที่สนใจอยากจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งที่จะเสนอบริการดี ๆ ให้กับผู้บริโภค
แม้ว่าจะมีโอกาสที่จะต่อยอดในอุตสาหกรรมมากมาย แต่เรื่องหนึ่งที่เป็นการบ้านสำหรับผู้ประกอบการ คือความรู้เรื่องเทรนด์อาหารและเครื่องดื่มที่เปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อย ๆ เพื่อจะได้ปรับรูปแบบของสินค้า และบริการให้มีความสอดคล้องกัน
โดยในบทความนี้เราได้รวบรวมข้อมูลจาก Food ingredients Asia ที่เผยถึง 9 เทรนด์อาหาร-เครื่องดื่มที่มาแรงในปี 2019 ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกัน
1.โปรตีนแทนเนื้อสัตว์และโปรตีนสายพันธุ์ใหม่
จะเห็นได้ว่าในช่วงหลังหลายแบรนด์เริ่มมองหาวัตถุดิบที่จะผลิตขึ้นมาทดแทนเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็น พืชตระกูลถั่ว, เห็ด และสาหร่าย โดยมีชื่อเรียกว่า “Plant Based Food” ที่จะกลายเป็นเมกะเทรนด์ต่อไปในอนาคต เนื่องจากส่งผลดีต่อสุขภาพ
2.ลดน้ำตาล เพิ่มความหวานที่ดีต่อสุขภาพ
ผู้บริโภคเริ่มมองหาทางเลือกใหม่เกี่ยวกับน้ำตาลที่ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ดังนั้นจึงมีงานวิจัย เทคโนโลยี และนวัตกรรม ซึ่งสร้างความหวานที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อเป็นประโยชน์กับผู้บริโภคที่ต้องการความหวานขณะรับประทานอาหาร โดยไม่ต้องพะวงผลเสียที่จะตามมา
3.อาหารพร้อมทานเพื่อสุขภาพ
เป็นอย่างที่ทราบกันดีว่าปัจจุบันเทรนด์รักสุขภาพกำลังเป็นที่นิยมของผู้บริโภค ทำให้อาหารที่ผลิตออกมาต้องคำนึงถึงปัจจัย 5 ประการ คือ มีปริมาณน้ำตาลน้อย, ไขมันอิ่มตัวต่ำ, ไขมันรวมต่ำ, มีใยอาหาร และมีปริมาณโปรตีนเพียงพอ
4.อาหารสำหรับผู้สูงอายุ
ประเทศไทยได้เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุนำมาสู่ความต้องการทางด้านโภชนาการที่ดี เหมาะกับช่วงวัย และโรคประจำตัว ซึ่งอาหารของกลุ่มผู้สูงวัยจะในลักษณะลดความหวาน เค็ม มัน แต่ต้องเสริมด้วยโปรตีน แคลเซียม ที่รับประทานเข้าไปแล้วย่อยง่าย
5.วัตถุดิบและส่วนผสมจากท้องถิ่น
เอกลักษณ์ หรือจุดเด่นของท้องถิ่นกลายมาเป็นพฤติกรรมที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญ โดยวัตถุดิบ และส่วนผสมท้องถิ่นที่มีบางเฉพาะในพื้นที่สามารถนำมาสร้างคุณค่าให้กับสินค้าได้ เช่น ข้าวบางสายพันธุ์, ส้มบางสายพันธุ์, กล้วยบางสายพันธุ์ เป็นต้น
6.เครื่องดื่มสีใส แต่งกลิ่น แต่งรส
เครื่องดื่มแบบ Water Plus จะเข้ามาแทนที่น้ำอัดลม ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับน้ำเปล่าที่ให้รสชาติ และความสดชื่นจากการปรุงแต่งผ่านส่วนผสม ซึ่งจะให้ความสดชื่น และไม่ทำลายสุขภาพ
7.เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพประเภทบำรุงสมอง เสริมการทำงานของลำไส้ และเพิ่มความงาม กลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยม และถูกคิดค้นกันอย่างมากมายในปัจจุบัน โดยเพิ่มส่วนผสมที่ช่วยบำรุงสมอง ไร้น้ำตาล มีจุลินทรีย์ และเส้นใยเสริมระบบลำไส้ รวมถึงมีรสชาติอร่อยไปพร้อมกัน เหล่านี้เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ
8.น้ำดื่มบรรจุขวดและน้ำมะพร้าว
ปัจจุบันถือเป็นยุคเฟื่องฟูของน้ำดื่มบรรจุขวด เพราะผู้บริโภคต้องการน้ำดื่มที่มีคุณภาพ เช่นเดียวกับน้ำมะพร้างที่เป็นดาวรุ่งของวงการ ดูได้จากการแจ้งเกิดของแบรนด์น้ำมะพร้างในตลาดมากมาย
9.การแปรรูปแมลง
แมลงเป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูงทดแทนเนื้อสัตว์ได้ อีกทั้งแมลงใช้วัตถุดิบ และสร้างมพิษให้โลกน้อยมาก โดยการเพาะเลี้ยงแมลงจะปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่าการเลี้ยงสัตว์ชนิดอื่น ๆ ไม่เพียงเท่านั้นแมลงยังสามารถเพาะเลี้ยงให้เป็นอาหารที่ไร้กลูเตน เหมาะสำหรับคนแพ้กลูเตนที่มีอยู่มากมายในปัจจุบัน