เปิดแนวทางผู้ค้าในตลาดควรปฏิบัติอย่างไรเพื่อสร้างมั่นใจให้ผู้ซื้อ ลดเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19


“ตลาดสด” ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ได้รับข้อยกเว้น สามารถเปิดให้บริการกับผู้บริโภคได้เข้ามาเลือกซื้อสินค้าจับจ่ายใช้สอยกันได้อยู่

อย่างไรก็ตาม ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เจ้าของตลาด ตลอดจนผู้ประกอบการที่ขายของก็ไม่สามารถชะล่าใจได้จำเป็นต้องมีมาตรการเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภคว่าเวลามาเดินตลาดพวกเขาจะมีความปลอดภัย ไม่เสี่ยงกับการติดเชื้อไวรัสโควิด-19

สำหรับแนวทางปฏิบัติภายในตลาดสด โดยนำข้อมูลจากกรมอนามัยมาอ้างอิง มีดังต่อไปนี้

  • เจ้าของตลาดต้องมีจุดคัดกรองพ่อค้า แม่ค้า รวมถึงผู้บริโภค เพื่อตรวจวัดอุณหภูมิของร่างกาย
  • หมั่นทำความสะอาดบริเวณพื้น ทางเดิน และแผงจำหน่ายสินค้าอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ด้วยน้ำผงซักฟอก หรือน้ำยาทำความสะอาด และฆ่าเชื้อโดยคลอรีนเข้มข้น
  • จัดพื้นที่สำหรับล้างมือทั้งน้ำสะอาด, สบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์
  • ทำความสะอาดห้องน้ำ ห้องส้วม โดยเน้นบริเวณจุดที่มีความเสี่ยง เช่น ที่จับสายฉีดชำระ, ที่รองนั่งโถส้วม, ที่กดโถส้วม, โถปัสสาวะที่เปิดก๊อก, อ้างล้างมือ และกลอนประตู หรือลูกบิด
  • ตลาดต้องมีพื้นที่ระบายอากาศที่เหมาะสม
  • จัดทำป้ายประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ในเรื่องการป้องกันไวรัสโควิด-19

ในส่วนของพ่อค้า แม่ค้าที่เป็นผู้ประกอบอาหาร และจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จ มีแนวทางปฏิบัติดังต่อไปนี้

  • ควรมีการปกปิดอาหาร และอุ่นอาหารทุก ๆ 2 ชั่วโมง
  • ในกรณีมีการใช้อุปกรณ์สำหรับหยิบจับ หรือตักอาหารต้องระมัดระวังไม่ให้ส่วนของด้ามจับตก หล่น หรือสัมผัสกับอาหาร
  • ควรใช้คีมคีบเนื้อสัตว์ ไม่ควรสัมผัสเนื้อสัตว์โดยตรง หลังจากนั้นควรมีการล้างมือทุกครั้ง
  • กำหนดระยะห่างระหว่างผู้ซื้อ และผู้ขาย 1-2 เมตร

นอกจากนี้ เรื่องหนึ่งที่ทั้งพ่อค้า แม่ค้า และผู้บริโภคลืมไม่ได้คือการสวมหน้ากากอนามัย เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดไวรัสโควิด-19