สูตรการทำ มอคค่าเค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม


สูตรเด็ดเคล็ดลับการทำ “มอคค่าเค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม” 

             ขนมหวาน ที่ใครหลายๆคนโปรดปราณ 1 ในนั้นคงจะเป็นขนมเค้ก ที่มีเมนูให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเค้กช็อกโกแล็ต เค้กวานิลลา หรือจะเป็นเค้กหน้าผลไม้ที่มีให้เลือกมากมาย แต่วันนี้ทางแอทมินได้นำเอาสูตรการทำ “มอคค่าเค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม”  มาฝากเพื่อนๆกันค่ะ ไปดูกันเลย!!!

วัตถุดิบ (ส่วนผสมสำหรับ 3 ปอนด์ 2 พิมพ์)

แป้งเค้ก 192 กรัม                                 ผงฟู  1 ช้อนชา

น้ำตาลไอซิ่ง 250 กรัม                           ชินนาม่อน(อบเชย) ¼ ช้อนชา

โกโก้ผง 30 กรัม                                   กาแฟผง 1 ½ ช้อนโตีะ

ผงโซดา 1 ช้อนชา                                นมข้นจืด 60 กรัม

น้ำ 120 กรัม                                        น้ำมันพืช 150 กรัม 

ไข่ไก่ 6 ฟอง                                        น้ำมะนาว 2/3 ช้อนชา

วิธีการทำ

1. ใส่ส่วนผสมแป้ง น้ำตาลไอซิ่ง ผงฟู ผงโซดา อบเชยป่น ผงโกโก้ ร่อนให้ส่วนผสมผสมกัน 

2. นำผงกาแฟกับน้ำเปล่ามาผสมเข้าด้วยกัน แล้วเทใส่ในแป้งที่เตรียมไว้ ใส่นมข้นหวาน น้ำมันพืช ไข่แดง ลงในส่วนผสม จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้

3. จากนั้นนำไข่ขาว และน้ำมะนาว ผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นตีจนไข่ขาวฟู ระหว่างนั้นค่อยๆเทน้ำตาลไอซิ่งลงไป เมื่อได้ไข่ขาวที่ฟูแล้วใส่ส่วนผสมลงในแป้งที่พักไว้ จากนั้นคนส่วนผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน

4. เทส่วนผสมลงไปในพิมพ์ที่เตรียมไว้ ทาพิมพ์ด้วยเนยขาว เพื่อให้เค้กไม่ติดตัวพิมพ์ จากนั้นนำเข้าเตาอบ

วัตถุดิบ ครีมช็อกโกแล็ต

ผงวุ้น ¼ ช้อนชา                                       น้ำตาลทราย  50  กรัม

นมข้นจืด 150 กรัม                                    โกโก้ผง 30 กรัม

เนยสดชนิดจืด  70 กรัม                             ช็อกโกแลต 40 กรัม

แป้งกวนไส้  12 กรัม                                  เหล้ารัม 1 ½ ช้อนชา

น้ำ 150 กรัม                                             วานิลลาน้ำ  1 ½  ช้อนชา

เกลือ1 หยิบมือ      

วิธีทำ

1. ละลายนมข้นจืด น้ำตาลทราย เกลือป่น แป้งกวนไส้ ผงโกโก้ และน้ำ จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อนๆ คนจนแป้งสุก แล้วยกลงจากเตา 

2. ใส่เนยสด เหล้ารัม ผงวานิลลา เข้าไปในส่วนผสม จากนั้นพักส่วนผสมให้เย็นแล้วจึงนำไปใส่ตู้เย็นเพื่อรอเค้กสุกเพื่อนำมาราดหน้าเค้ก

              เมื่อแป้งเค้กสุก นำออกจากเตา แกะพิมพ์ออก ผ่าเค้กออกเป็น 3 ส่วน จากนั้นนำครีมช็อกโกแลตราดลงบนเนื้อเค้ก สลับเนื้อเค้กกับครีมช็อกโกแลตในแต่ละชั้น เพียงเท่านี้ก็จะได้ “มอคค่าเค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม”  ให้เพื่อนๆได้รับประทานกันแล้วค๊า อย่าลืมไปลองทำกันดูนะคะ

ติดตามรายการ cooking show เมนูดีชี้ช่องรวย ในวันที่ 13 มิถุนายน 2558 ได้แล้วที่ http://smartsme.tv/vod_detail.php?gid=64&id=3618