เปิดตำนาน “ก๋วยจั๊บ” เมนูโปรดของใครหลายคน
ก๋วยจั๊บ เมนูโปรดปรานของใครหลายคน กับความกลมกล่อมน้ำพะโล้ ครบเครื่องด้วยเครื่องในหมูยั่วลิ้น ก๋วยจั๊บ เป็นอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวชนิดหนึ่ง แต่แตกต่างจากก๋วยเตี๋ยวมากพอสมควร เนื่องจากใช้เส้นที่เรียกว่าก๋วยจั๊บ นอกจากนี้ยังมีเส้นก๋วยจั๊บอีกชนิดหนึ่งเรียกว่า เส้นเซียงไอ้ ลักษณะเป็นเส้นใส ทำมาจากถั่วเหลือง นิยมทำเป็นก๋วยจั๊บน้ำใส หรือปรุงเป็นอาหารประเภทอื่นได้ เช่น ยำ หรือผัดขี้เมา เป็นต้น
ก๋วยจั๊บแบ่งเป็น 2 ประเภท คือก๋วยจั๊บน้ำข้น และก๋วยจั๊บน้ำใส โดยก๋วยจั๊บทั้งสองประเภทนี้ใช้เครื่องปรุงเหมือนกัน แตกต่างกันที่ก๋วยจั๊บน้ำใสจะใช้น้ำต้มกระดูกหมู ขณะที่ก๋วยจั๊บน้ำข้นจะใช้น้ำต้มพะโล้
ก๋วยจั๊บจะใส่ส่วนผสมทั้งหมด 10 อย่าง ได้แก่ เส้นก๋วยจั๊บ ปอดหมู เลือดหมูหรือเลือดไก่ เต้าหู้ทอด เนื้อหมูหรือเนื้อไก่ ไข่ไก่ ไส้หมูหรือไส้ไก่ ตับหมูหรือตับไก่ ลูกชิ้น ถั่วงอก เป็นต้น หรืออาจไม่ได้ใส่ตามที่กล่าวมาก็ได้ แต่ต้องมีครบทั้ง 10 อย่าง เนื่องจากคำว่าก๋วยจั๊บมาจากส่วนผสมที่อยู่ในถ้วยครบทั้ง 10 อย่าง
ขอบคุณรูปจาก http://ed.files-media.com/