เปิดตำนาน “ก๋วยจั๊บ” เมนูโปรดของใครหลายคน


เปิดตำนาน “ก๋วยจั๊บ” เมนูโปรดของใครหลายคน     
      ก๋วยจั๊บ เมนูโปรดปรานของใครหลายคน  กับความกลมกล่อมน้ำพะโล้ ครบเครื่องด้วยเครื่องในหมูยั่วลิ้น  ก๋วยจั๊บ เป็นอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวชนิดหนึ่ง  แต่แตกต่างจากก๋วยเตี๋ยวมากพอสมควร เนื่องจากใช้เส้นที่เรียกว่าก๋วยจั๊บ นอกจากนี้ยังมีเส้นก๋วยจั๊บอีกชนิดหนึ่งเรียกว่า เส้นเซียงไอ้ ลักษณะเป็นเส้นใส ทำมาจากถั่วเหลือง  นิยมทำเป็นก๋วยจั๊บน้ำใส หรือปรุงเป็นอาหารประเภทอื่นได้ เช่น ยำ หรือผัดขี้เมา เป็นต้น
        ก๋วยจั๊บแบ่งเป็น 2 ประเภท คือก๋วยจั๊บน้ำข้น และก๋วยจั๊บน้ำใส  โดยก๋วยจั๊บทั้งสองประเภทนี้ใช้เครื่องปรุงเหมือนกัน  แตกต่างกันที่ก๋วยจั๊บน้ำใสจะใช้น้ำต้มกระดูกหมู  ขณะที่ก๋วยจั๊บน้ำข้นจะใช้น้ำต้มพะโล้
        ก๋วยจั๊บจะใส่ส่วนผสมทั้งหมด 10 อย่าง ได้แก่ เส้นก๋วยจั๊บ  ปอดหมู  เลือดหมูหรือเลือดไก่  เต้าหู้ทอด  เนื้อหมูหรือเนื้อไก่  ไข่ไก่  ไส้หมูหรือไส้ไก่  ตับหมูหรือตับไก่   ลูกชิ้น  ถั่วงอก  เป็นต้น หรืออาจไม่ได้ใส่ตามที่กล่าวมาก็ได้  แต่ต้องมีครบทั้ง 10 อย่าง เนื่องจากคำว่าก๋วยจั๊บมาจากส่วนผสมที่อยู่ในถ้วยครบทั้ง 10 อย่าง
 ติดตามตำนานก๋วยจั๊บและตามดูร้านก๋วยจั๊บชื่อดังแบบเต็มอรรถรสในรายการรู้รสรู้รวย  คลิก http://www.smartsme.tv/vod_detail.php?gid=105&id=3206&Page=
ขอบคุณรูปจาก http://ed.files-media.com/