ถือเป็นช่วงวันหยุดยาวและเป็นวันสำคัญนั่น คือ “วันแม่แห่งชาติ” หลายคนคงวางแผนพาคุณแม่ พาครอบครัว ไปเที่ยวพักผ่อนตามที่ตั้งใจไว้ แต่สำหรับใครที่ไม่ได้วางโปรแกรมไปไหนลองชวนคุณแม่เข้าครัวทำกับข้าวกินกันก็มีความสุขไปอีกแบบ Smart SME ขอแนะนำ สูตรเด็ด 5 เมนู ชวนแม่เข้าครัวทำกับข้าว วันหยุดนี้
1.ซุปหัวหอม
ส่วนผสม ซุปหัวหอม
• น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ • หอมใหญ่สับหยาบ 2 หัว • น้ำตาลทรายแดง • ต้นกระเทียมซอย 2 ต้น • น้ำซุป 3 ถ้วย • เกลือป่น • พริกไทยป่น • ขนมปังฝรั่งเศส (หั่นเป็นชิ้นหนา) 4 แผ่น • พาร์มีซานชีสขูด (สำหรับโรยหน้า) • พาร์สลีย์สับละเอียด (สำหรับโรยหน้า)วิธีทำซุปหัวหอม 1. ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนพอร้อน ใส่หอมใหญ่ลงผัดประมาณ 20 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลอ่อน ๆ 2. ใส่น้ำตาลทรายแดงเล็กน้อยและต้นกระเทียมลงผัดประมาณ 10 นาที เติมน้ำสต๊อกเคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 30 นาที ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่นคนผสมให้เข้ากัน ตักซุปใส่ถ้วย เตรียมไว้ 3. วางขนมปังฝรั่งเศสลงบนซุปที่ตักไว้ โรยพาร์มีซานชีสและพาร์สลีย์สับ จากนั้นนำเข้าเตาอบใช้ไฟบนประมาณ 8-10 นาที หรือจนชีสละลาย ยกออกจากเตา พร้อมเสิร์ฟ
2.ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว
ส่วนผสม ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว
- เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก
- ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม (หั่นท่อน) 1 ต้น
- ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน) 1 ต้น
- พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ด
- ปลากะพง 300 กรัม
เครื่องปรุง
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำมันงา 2 ช้อนชา
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ +1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว (ใช้ไฟแรง 600 วัตต์)
- นำเห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม
- นำปลาใส่จาน ปิดฝานำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที พอเนื้อปลาสุกให้วางขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ ต้นหอม ขึ้นฉ่าย และพริกชี้ฟ้าลงไปบนเนื้อปลา เตรียมไว้
- นำน้ำตาลทราย น้ำมันงา เหล้าจีน และซีอิ๊วขาวมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำเห็ดหอมแห้งที่นิ่มแล้วใส่ลงไป นำเข้าไมโครเวฟ 2 นาที นำออกมาพักไว้
- นำขิง 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันพืชคนให้เข้ากันแล้วนำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที
- นำน้ำมันหอมจากขิงเทใส่บนเนื้อปลา พอต้นหอมโดนน้ำมันร้อน ๆ จะทำให้สีใบเขียวสดขึ้น
- นำส่วนผสมซีอิ๊วที่ปรุงแล้วเทลงบนเนื้อปลา จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 1 นาที เป็นอันเสร็จ
3.กุ้งผัดพริกขี้หนู
ส่วนผสม
- กุ้งสด (แกะเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก)
- กระเทียมสับ
- น้ำมันพืชสำหรับผัดเล็กน้อย
- พริกขี้หนูซอย
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- ผักชีสำหรับโรยหน้า
วิธีทำกุ้งผัดพริกขี้หนู
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม
- ใส่กุ้งลงผัดจนเกือบสุก ใส่พริกขี้หนูซอยลงผัดแล้วเติมน้ำเปล่าลงไปพอขลุกขลิก
- ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ (รสจะหอมน้ำปลา หวานนิดๆ เผ็ดนำ)
- ปิดไฟ ตักใสถ้วย โรยผักชีพร้อมเสิร์ฟ
4.ไก่อบสับปะรด
วัตถุดิบ
- ปีกไก่
- สัปปะรดหั่น
- รากผักชี หั่นละเอียด
- กระเทียมไทย
- พริกไทยขาว
- ซอสมะเขือเทศ
- ซอสพริก
- ซอสถั่วเหลือง
- ซีอิ้วขาว
- ซีอิ้วขาวสำหรับหมักไก่
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันพืช
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- นำรากผักชีหั่นละเอียด กระเทียมปอกเปลือก และพริกไทยขาว ตำรวมกันจนละเอียด ตักใส่กะละมัง ใส่ซีอิ้วขาวลงไป 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน แล้วนำไก่ที่ล้างจนสะอาดแล้วลงไปหมัก ทิ้งไว้สัก 1-2 ชม.
- ทอดไก่จนสุก ด้วยไฟปานกลาง ตักขึ้นมาพักไว้ เพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน
- เทซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วถั่วเหลือง น้ำตาลทรายลงในกะละมัง คนให้เข้ากัน
- ใส่ไก่ทอด น้ำซอสที่ผสมไว้ สัปปะรดหั่นชิ้น และน้ำเปล่าลงไปในหม้ออบ/ตุ๋น
- ต้มจนน้ำเดือด แล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ตุ๋นไปเรื่อยๆ เป็นเวลาประมาณ 1-2 ชม.
- เมื่อซอสในหม้อลดเหลือน้อยและมีความข้นตามต้องการก็ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ
5.ขาหมูเยอรมัน
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
- ขาหมู
- ใบกระวาน
- แครอท
- หอมใหญ่
- เกลือป่น
- ซุปก้อนรสหมู
วิธีทำ
- เทน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือดแล้วใส่ขาหมูลงไปต้ม
- ใส่ใบกระวาน แครอท หอมใหญ่ เกลือป่น ซุปก้อนรสหมูลงไป
- ปิดฝาหม้อต้มด้วยไฟกลางอ่อนประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง
- เมื่อต้มจนครบตามเวลาที่กำหนด ตักขาหมูขึ้นจากหม้อ ใช้มีดกรีดหนังหมูให้เป็นตาราง
- จากนั้นโรยเกลือป่นลงไปจนทั่ว
- นำฟอยล์และกระดาษไข ปูในถาด แล้วนำขาหมูวางลงไป
- เอาเข้าเตาอบ ใช้อุณหภูมิ 200 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง
- นำออกจากเตา จัดใส่จาน รับประทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด
บทความ Lifestyle อื่นๆ คลิก