DR.TEPAN ร้านอาหาร 3 ชาติ อร่อยจุดเดียว “เกาหลี ญี่ปุ่น ไต้หวัน”


++ DR.TEPAN (ดร.เทปัน) ร้านอาหารที่หยิบความอร่อยของอาหาร 3 ชาติแห่งเอเชีย ได้แก่ DR.TEPAN เทปันยากิสไตล์ไต้หวัน DR.YAKI (ดร.ยากิ) บุฟเฟต์ปิ้ง-ย่างสไตล์เกาหลี และ DR.SUSHI (ดร.ซูชิ) ซูชิบาร์ญี่ปุ่น มาบริการความอร่อย แห่งเดียวในประเทศไทยพร้อมเปิดขายแฟรนไชส์ภายใต้บริษัท กุศมัย เคเทอริ่ง จำกัด

++ดร.วิโรจน์ กุศลมโนมัย ประธานกลุ่มธุรกิจ กุศมัย กรุ๊ป อธิบายความโดดเด่นของอาหารในแต่ละแบรนด์ว่า DR.TEPAN เป็นเทปันยากิสไตล์ไต้หวัน เสิร์ฟร้อนนั่งกินหน้ากับเมนูสเต็กกวาง สเต็กลูกวัว สเต็กนกกระจอกเทศ สเต็กซีแลนด์ ขาปูยักษ์อลาสก้าอบเนย ปลาหิมะอบเนย และ สเต็กเนื้อมัสสึซากะ พร้อม ซอสสูตรพิเศษ คือ ผัดซอสมิโซ กระเทียม ความอร่อยของเทปันยากิคือการกินร้อนๆ เทปันยากิไต้หวันจะใส่เครื่องเทศเยอะ มีการหมักเนื้อ รสชาติจึงถูกปากคนไทยมากกว่า

++DR.YAKI เมนูยากินิขุ บุฟเฟต์ปิ้ง-ย่างสไตล์เกาหลีหัวละ 359 บาทและบุพเฟ่ต์แกรนด์ หัวละ 459 บาท มีบริการเนื้อแองกัส เนื้อกวาง เนื้อปลาดอลลี่ ปลาแซลมอน หอยเชลล์ พร้อม น้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำจิ้มเกาหลีโคจูจังและ น้ำจิ้มยากินิขุญี่ปุ่น ยากินิขุแบบเกาหลีเนื้อจะมีทั้งเนื้อสดและเนื้อหมัก ด้วยน้ำมันงา น้ำมันมะกอก น้ำมันหอย และย่างเนื้อด้วยเตาถ่าน

++ DR.SUSHI ซูชิบาร์สไตล์ญี่ปุ่น และรถเคลื่อนที่เมนูพิเศษเด่นๆ คือ แคลิฟอร์เนียมากิ แคลิฟอร์เนียคลุกงา ยำปลาหมึกยักษ์ ปลาโอโทโร่ และอากามิ เป็นต้น ซูชิของที่นี่รสชาติจะเข้มข้นด้วยสูตรเฉพาะ หอม หวานกว่าเจ้าอื่น ซึ่งจะถูกปากคนไทยมากกว่ารสชาติแท้ๆ ที่ข้าวซูชิจะมีรสเปรี้ยว

++ สิ่งสำคัญของการทำอาหารอย่างแรก วัตถุดิบต้องสดเป็นไปได้ควรซื้อวัตถุดิบวันต่อวัน สอง ความอร่อย เน้นการนำวัตถุดิบที่ดีนำมาหมัก อาหารอร่อยต้องปรุงให้มี 6 รสชาติ คือ หวาน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หอม ขม ไม่จำเป็นต้องมีครบทุกรสชาติ มีแค่ 3 รสชาติก็ได้แต่ต้องปรุงให้รสกลมกล่อมสมดุลกัน คนไทยจะชอบรสชาติออกหวาน คนญี่ปุ่นและคนจีนจะชอบรสออกเค็ม

  

++บริหารร้านอาหาร ต้นทุน 70 กำไร 30

                ++ดร.วิโรจน์ กล่าวว่าร้านอาหารโดยทั่วไปจะมีโครงสร้างต้นทุน ประกอบด้วย ต้นทุนวัตถุดิบ 30-35% ค่าแรง 10-12% (บางแห่งอาจไปถึง 20%) ค่าเช่าสถานที่ 10-20% ค่าโสหุ้ย (ค่าน้ำ ค่าไฟ) 10-15% ผลกำไร 30% ผลกำไรจะได้มากหรือน้อยกว่า 30% อยู่ที่การควบคุมจุดรั่วไหล เช่น ถ้าคุณจ้างพนักงานแพงเกินไป กำไรก็จะลดลง ค่าเช่าสถานที่ขึ้นอยู่กับยอดขาย ถ้าทำเลนี้คุณสามารถขายได้เดือนละ 10 ล้านบาท จ่ายค่าเช่าเดือนละ 1 ล้านบาท ก็ถือว่าไม่แพง แต่ถ้าคุณขายได้เดือนละ 2 ล้าน แต่ค่าเช่าเดือนละล้าน อย่างนี้ร้านเจ๊ง

++”ผมค้านนะว่าโลเคชั่นสำคัญที่สุดในการทำธุรกิจ โลเคชั่นสำคัญถ้าเป็น First Impression ในระยะสั้น แต่ถ้าระยะยาวไม่ใช่ ถ้าสินค้าคุณดีจริง และคุณยืดหยัดได้ คุณไม่ต้องโฆษณา ไม่ต้องมีโลเคชั่นที่ดี รับรองว่าลูกค้ามาหาคุณแน่ เดี๋ยวนี้ผู้บริโภคฉลาด อะไรดีๆ เดี๋ยวเขาไปบอกต่อกันเอง แต่คุณจะยืนไหวมั้ยถ้าต้องขาดทุน 2 ปี ถ้ามั่นใจก็ยืนอยู่ตรงนั้น ถึงมีร้านมาเปิดใกล้ๆ ก็ไม่ต้องกลัว ให้คิดว่าร้านเราไม่มีคู่แข่งในโลก เพราะแต่ละร้านมีรสชาติที่ไม่เหมือนกัน”

                 ++รูปแบบร้าน เคาน์เตอร์ ลงทุนหลักแสน

                ++การลงทุนทั้ง 3 แบรนด์ DR.TEPAN DR.YAKI และ DR.SHUCHI ถ้าเป็นรูปแบบเคาน์เตอร์ 8-10 ที่นั่ง ค่าแฟรนไชส์ 200,000 บาท รูปแบบร้านอาหารที่นั่ง 10 โต๊ะ 40 ที่นั่ง ค่าแฟรนไชส์ 500,000 บาท ทั้งหมดไม่รวมค่าตกแต่งสถานที่ ส่วน DR.SHUCHI Delivery ลงทุน 150,000 บาท

                ++ดร.วิโรจน์ ไม่กล้ารันตีว่าจะคืนทุนภายในกี่เดือน ให้เหตุผลว่าร้านอาหารเป็นธุรกิจระยะยาว 3 ปีแรกคุณขาดทุนแน่นอน แต่ถ้าไปได้คุณจะได้กำไรตลอด พร้อมแนะนำว่าหาทำเลเปิดริมถนนโดยเฉพาะตามหน้ามหาวิทยาลัยเอกชน การันตีปีเดียวคืนทุน ส่วนซูชิ เดลิเวอรี่ ผู้ลงทุนต้องขายให้ได้ 100 ถาดต่อวัน ซูชิ หนึ่งถาดมี 8-10 ชิ้นราคา 80 บาท กำไร 50% รถเคลื่อนที่เป็นสิ่งสร้างจุดขาย แต่ไม่ได้หมายความว่าให้ไปขับตะลอนทั้งวัน คุณต้องหาจุดจอดขายกลางวันและกลางคืน

                ++“ธุรกิจร้านอาหารเกี่ยวข้องกับหลายอย่าง หนึ่งสินค้าต้องสดใหม่ต่อวัน สองเป็นธุรกิจที่ต้องใช้คนทั้งการปรุงอาหารและบริการหน้าร้าน สามปัญหาการรั่วไหลของวัตถุดิบ และอีกมากมาย ฉะนั้นคุณต้องมีเวลาและต้องมีใจรัก เทรนด์ความนิยมกินอาหารเอเชียในบ้านเราก็เติบโตขึ้นมาก จากการทำประชาสัมพันธ์ของร้านและภัตตาคารชื่อดัง ในขณะผู้ประกอบการที่มาทำธุรกิจตรงนี้ ยังมีไม่มาก โดยเฉพาะในตลาดกลางและล่าง”  

////////////////////////////////

ดร.วิโรจน์ กุศลมโนมัย

ร้าน DR.TEPAN

โทร.0-2405-4667