พาณิชย์ แนะSMEและส่งออกอาหารเลี่ยงใช้สารปรุงแต่ง


พาณิชย์ แนะSMEและส่งออกอาหารเลี่ยงใช้สารปรุงแต่ง

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยรายงานของสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ว่า กลุ่มองค์กรพันธมิตรด้านอาหารของสหราชอาณาจักร ประกอบด้วย 12 สมาชิกองค์กรเรียกร้องให้รัฐบาลสหราชอาณาจักร ออกมาตรการให้บริษัทผู้ผลิตอาหารลดสัดส่วนการใส่เกลือและน้ำตาลในสินค้า ผลิตภัณฑ์อาหาร รวมทั้งจำกัดการเป็นสปอนเซอร์ของสินค้าดังกล่าวในกีฬาต่างๆ ดังนั้น ผู้ผลิตส่งออกไทยควรพัฒนาสินค้าที่เป็นประโยชน์และคำนึงต่อสุขภาพและหลีกเลี่ยงการใช้สารปรุงแต่งรสในอัตราที่เหมาะสม เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคสหราชอาณาจักร

ปัจจุบันผู้บริโภคสหราชอาณาจักรให้ความสำคัญกับสินค้าออร์แกนิกและอาหารที่มีวัตถุดิบหลักจากธรรมชาติและดีต่อสุขภาพมากขึ้น ถือเป็นโอกาสของสินค้าออร์แกนิกของไทยที่จะขยายตลาดในสหราชอาณาจักรได้มากขึ้น สหราชอาณาจักรถือเป็นตลาดส่งออกสินค้าเกษตรที่สำคัญของไทย โดยไทยส่งออกสินค้าอาหารสำคัญ อาทิ ไก่แปรรูป อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูปผลไม้กระป๋องและแปรรูป ข้าวและสิ่งปรุงรสอาหาร เป็นต้น

ส่วนการจำกัดการเป็นสปอนเซอร์ของสินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่มีเกลือและน้ำตาลสูงนั้น หากรัฐบาลของสหราชอาณาจักรออกมาตรการและเพิ่มความเข้มงวดในเรื่องนี้ก็จะส่งผลกระทบต่อสินค้าไทยที่เข้าร่วมเป็นสปอนเซอร์ให้สโมสรฟุตบอลของอังกฤษ ซึ่งจะส่งผลต่อกลยุทธ์การตลาดในการขยายสินค้าแบรนด์ไทยในสหราชอาณาจักร