สถาบันอาหาร ออกข้อกำหนดมาตรฐาน 13 อาหารไทย


สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ระดมผู้เชี่ยวชาญและผู้ทรงคุณวุฒิด้านอาหารไทยที่มีชื่อเสียงระดับ ประเทศ เข้าร่วมสร้าง “มาตรฐานอาหารไทย” (Authenticity of Thai Food) ภายใต้โครงการส่งเสริมมาตรฐานอาหารไทยและความเป็นเอกลักษณ์ด้านรสชาติอาหารไทย(Thai Food Authentic Standard)

โดยจะทำการปรุงอาหารไทยสูตรต้นแบบ และทำการทดสอบทางประสาทสัมผัส โดยนำร่องเฟสแรกด้วยอาหารคาว หวานรวม 13 เมนู แบ่งเป็นอาหารคาว 11 เมนู ได้แก่ ส้มตำไทย ผัดไทย กะเพราหมู ต้มยำกุ้งน้ำใส ต้มยำกุ้งน้ำข้น มัสมั่นไก่ สะเต๊ะไก่ ลาบหมู ต้มข่าไก่ พะแนงเนื้อ แกงเขียวหวานไก่ และของหวาน 2 เมนู ได้แก่ ทับทิมกรอบ และข้าวเหนียวมูน

ร่วมด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์เพื่อวัดค่ากลิ่นและรสชาติ  โดยคำนวณเป็นค่าความเผ็ด ความเค็ม ความหวาน ความเปรี้ยว และอูมามิ จากการทดสอบด้วยเครื่อง E-nose และ E-tongue เพื่อใช้เป็นมาตรฐานในการอ้างอิงรับรองเครื่องหมาย “มาตรฐานอาหารไทย” หรือ “Authenticity of Thai Food” มอบให้ร้านอาหารและผลิตภัณฑ์อาหาร ที่เข้าร่วมโครงการต่อไป