อย. ไฟเขียวให้ใช้ส่วน “กัญชา-กัญชง” ใช้ผลิตอาหารได้


อย. เผยมติที่ประชุมคณะกรรมการอาหารเห็นชอบประกาศกระทรวงสาธารณสุข ให้นำกัญชา-กัญชง มาผลิตในอาหารได้

ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่าที่ประชุมคณะกรรมการอาหารมีมติเห็นชอบ (ร่าง) ประกาศกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 2 ฉบับ ได้แก่ (ร่าง) ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่…) พ.ศ…. ออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 เรื่อง กำหนดอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย ซึ่งมีสาระสำคัญคือ ปลดให้ใช้ส่วนของกัญชาและกัญชงที่ไม่เป็นยาเสพติดในผลิตภัณฑ์อาหารได้ และ (ร่าง) ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ ….) พ.ศ…. ออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 เรื่อง เมล็ดกัญชง น้ำมันจากเมล็ดกัญชง โปรตีนจากเมล็ดกัญชง และผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของเมล็ดกัญชง น้ำมันจากเมล็ดกัญชง หรือโปรตีนจากเมล็ดกัญชง

โดยสาระสำคัญของร่างดังกล่าว คือ สามารถใช้เมล็ดกัญชง น้ำมันจากเมล็ดกัญชง โปรตีนจากเมล็ดกัญชงในผลิตภัณฑ์อาหารได้ เช่น ใช้เมล็ดกัญชง และโปรตีนจากเมล็ดกัญชงในผลิตภัณฑ์อาหารซีเรียล เบเกอรี่ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เครื่องดื่ม ขนมขบเคี้ยว เป็นต้น ส่วนน้ำมันจากเมล็ดกัญชงใช้ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร น้ำมัน ผลิตภัณฑ์ทาขนมปัง เป็นต้น

ทั้งนี้ ปริมาณที่ให้ใช้ในอาหารแต่ละประเภทให้เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด ทาง อย. จะเสนอ (ร่าง) ประกาศฯ ทั้ง 2 ฉบับนี้ ให้กับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขลงนาม และประกาศในราชกิจจานุเบกษาเพื่อให้มีผลบังคับใช้ต่อไป

ส่วนการใช้ส่วนอื่นของกัญชา และกัญชงที่ไม่เป็นยาเสพติดในผลิตภัณฑ์อาหารจะทยอยออกประกาศให้มีผลบังคับใช้ ทั้งนี้ ขอให้ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์อาหารตรวจสอบแหล่งที่มาของวัตถุดิบกัญชาและกัญชงจาเว็บไซต์ http://cannabis.fda.moph.go.th