“ทุเรียนไทย” ส่งออกจีน 2 แสนตัน โกย 2 หมื่นล้านบาท


นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ของกรมวิชาการเกษตร เพื่อปฏิบัติงานตรวจสอบและออกใบรับรองสุขอนามัยพืชในพื้นที่ภาคตะวันออก สนับสนุนการส่งออกทุเรียน ให้เป็นไปอย่างรวดเร็วและมีความคล่องตัว ทั้งการตรวจสอบความแก่-อ่อนของทุเรียน ควบคู่ไปกับการตรวจสอบศัตรูพืชและการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันเชื้อโควิด-19 ของโรงคัดบรรจุ

รวมทั้งตรวจสอบการใช้ใบรับรอง GAP เฝ้าระวังและป้องกันการสวมสิทธิ์ พร้อมขยายระยะเวลาการปฏิบัติงานตรวจปิดตู้ทุเรียนจากเดิม 19.00 น. เป็น 23.00 น. ทุกวัน ทำให้ตั้งแต่เริ่มต้นฤดูกาลผลิต จนถึงขณะนี้ส่งออกผลผลิตทุเรียนไปจีนได้ปริมาณ 12,000 ตู้ หรือประมาณ 216,000 ตัน คิดเป็นมูลค่า 21,600 ล้านบาท (ราคาเฉลี่ย 100 บาท/กก.)

โดยผลผลิตทุเรียนจะออกมากที่สุดระหว่างเดือนเม.ย. – พ.ค. ซึ่งในช่วงระหว่างวันที่ 20-29 เม.ย.64 ผลผลิตทุเรียนที่ส่งออกไปจีน มีจำนวนถึง 4,974 ชิปเม้นท์มากกว่าปี 63 ในช่วงเวลาเดียวกัน ที่มีการส่งออกเพียง 3,298 ชิปเมนท์ ถึงร้อยละ 75 โดยมีราคารับซื้อทุเรียนหมอนทอง ณ วันที่ 30 เม.ย. 64 อยู่ที่ 90-100 บาท/กก.

สำหรับตลาดจีนถือเป็นตลาดส่งออกผลไม้ที่สำคัญของไทย ที่มีการอนุญาตนำเข้าผลไม้จากประเทศไทยกว่า 22 ชนิด สร้างรายได้ให้แก่ประเทศคิดเป็นมูลค่าไม่ต่ำกว่า 100,000 ล้านบาท/ปี

ขณะที่ไทยและจีนมีข้อตกลงเงื่อนไขการนำเข้าและส่งออกผลไม้ ได้แก่ ผลผลิตจะต้องมาจากสวนที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน GAP และคัดบรรจุในโรงงานผลิตสินค้าพืชที่ได้รับการขึ้นทะเบียนตามมาตรฐาน GMP โดยมีสวนทุเรียนที่ได้รับการรับรองแล้วรวมจำนวนน 38,767 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2563 ที่มีจำนวน 30,076 ราย

ส่วนโรงงานคัดบรรจุ GMP ที่ได้แลกเปลี่ยนทะเบียนและประกาศรายชื่อในเว็บไซต์ของจีนแล้วมีจำนวนทั้งสิ้น 1,587 โรงงาน