สำรวจราคาอาหาร ย่านตลาดน้อย เยาวราช


เฮียรัตน์ ร้านข้าวแกงเจ็กปุ้ย ข้างวัดมังกร บอกว่าราคาหมูปรับตัวสูงขึ้นมาก วันนี้หมูเนื้อแดงซื้อโลละ 200 กว่าบาทแล้ว กลัวจะถึง 300 บาทช่วงตรุษจีน

ราคาเนื้อไก่ ไข่ไก่ หลายอย่างก็ขึ้นราคา แต่ยังไม่ปรับราคาลูกค้า เราขายข้าวแกง คนทานมีหลากหลายต้องกัดฟันทนช่วยลูกค้าไป

ร้านหมูสะเต๊ะ ชองกี่ ย่านตรอกโรงหมู ขอขึ้นจาก ไม้ละ 8 บาท เป็น 9 บาท ราคาปรับมาหลายรอบพยายามรบกวนลูกค้าน้อยที่สุด

ข้าวหมูแดงสีมรกต ขอขึ้นราคา วันนี้ธรรมดา 50 บาท พิเศษ 130 บาท หมูเป็นวัตถุดิบหลักแถมบอกว่า วันที่ 20 มกราคม ยังต้องปรับราคาอีก

ก๋วยจั๊บ นายเอ็กขอปรับราคา วัตถุดิบมาจากหมูเป็นส่วนใหญ่ พิเศษ 80 บาท หมูกรอบล้วนกล่องละ 200 บาท

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาไทยรุ่งเรือง ชามละ 50 บาท พิเศษ 60 บาท

เกิดอะไรขึ้น

1. เนื้อหมูเป็นหนึ่งในอาหารหลัก และเป็นส่วนประกอบหลักอาหารหลายรายการ เมื่อหมูขาดแคลน ก็ต้องปรับมาใช้ตัวอื่นเพิ่ม แต่ของที่มีอยู่ไม่ได้มีเพิ่ม ก็ปรับราคาไล่ตามลำดับกันไป

2. ปัญหาโรคไข้หวัดหมูอัฟริกัน ระบาดมาในไทยมากกว่า 3 ปีแล้ว ท่านอดีต รมว เกษตร,กฤษฎา บุญราชได้มีหนังสือแจ้งให้ระวังกันมานานแล้ว

3. ไข้หวัดหมูอัฟริกัน ระบาดทั่ว Asia จีน กัมพูชา และอีกหลายประเทศ ส่งผลราคาหมูแพง จนต่างประเทศกลับมาซื้อหมูจากไทย เนื่องจากของขาด จากเดิมหมูไทย แทบส่งออกไม่ได้เพราะมีปัญหาเรื่องโรคปากเท้า โดนต่างประเทศแบนมานานตอนนี้ยอมผ่อนปรน จนสุดท้ายเราเจอผลหนักหมูตายเยอะของเราเองก็ไม่พอ

4. ปัจจุบันเกษตรกรหมูรายย่อยล้มละลายจากหมูตายยกฟาร์มมีผู้เลี้ยงรายใหญ่ไม่มาก เมื่อหมูมีจำนวนน้อยลง การบริโภคเท่าเดิม ตลาดจึงตกอยู่ในมือผู้ขาย ถ้าหากลดปริมาณหมูส่งขายในตลาดราคาก็ขึ้นอีก

5. กระทรวงพาณิชย์แจ้งตรึงราคาหมูโลละ 150 บาทโดยเปิดจุดขาย 600 จุดทั่วประเทศ จำกัดจำนวนซื้อ โดยอุดหนุนราคาให้ผู้ผลิตส่วนต่าง

ซึ่งกรณีนี้น่าเป็นห่วงมากว่าการอุดหนุนจะทำได้ถึงเท่าไหร่ และถ้าผมเป็นพ่อค้า ผมก็จะลดหมูสดในตลาดและนำหมูไปแปรรูป เป็นหมูแฮม ทำให้หมูขาดหนักขึ้นอีก

6. ขณะนี้ผู้ผลิตหมูคำนวณได้แล้วว่าจะทำให้หมูขึ้นราคาเท่าไหร่ต้องส่งหมูวันละจำนวนเท่าไหร่เพราะกำหนดปริมาณได้ จำเป็นต้องทำให้ปัจจัยนี้เปลี่ยนแปลงโดยต้องเปิดให้นำเข้าหมูเสรี แน่นอนว่าหมูจะไม่ได้เข้ามาทันทีแต่จะทำให้ปริมาณหมูมีมากกว่าเดิม การกำหนดราคาหมูจะทำได้ยากขึ้น

แก้ไขอย่างไร

ระยะสั้นกลางยาว

1. เปิดให้นำเข้าหมูโดยเร่งด่วน และห้ามส่งออกหมูสด
2. เช็คสต๊อกหมู ไก่ อาหารทางเลือกทุกวัน
3. จัดทำเมนูอาหารทางเลือก ราคา 30 บาทให้ประชาชน มีจุดจำหน่ายหลายร้อยจุดทั่วประเทศ
4. จัดทำรายการอุดหนุน ลักษณะคนละครึ่งให้ผู้บริโภค
5. เลิกตรึงราคาโลละ 150 บาท แต่เน้นไปที่การอุดหนุนผู้บริโภค
6. สนับสนุนแม่พันธุ์หมู ราคาพิเศษให้เกษตรกรรายย่อย
7. ปรับระบบฟาร์มหมูใหม่ คล้ายกับยุคไข้หวัดนกระบาดระบบฟาร์มไก่ถูกเปลี่ยนทั้งหมด

พลัฏฐ์ ศิริกุลพิสุทธิ์
อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์