หัวหอมกลายเป็นสินค้าราคาแพงในฟิลิปปินส์ ตกกิโลกรัมละ 499 บาท แซงหน้าหมู-ไก่


ในช่วงเวลาไม่กี่วันที่ผ่านมา ร้านค้าในฟิลิปปินส์ต้องประสบกับปัญหาไม่มีหัวหอมโรยหน้า เพราะขาดแคลนกับราคาที่ทะยานพุ่งสูงจนเกินไป

ตามสถิติอย่างเป็นทางการ ราคาหัวหอมในฟิลิปปินส์มีราคากิโลกรัมละ 700 เปโซ (ประมาณ 499 บาท) ในเดือนที่ผ่านมา ซึ่งราคานี้สูงกว่าเนื้อสัตว์ และค่าแรงขั้นต่ำรายวันของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แน่นอนว่าด้วยราคาที่พุ่งสูงขึ้นย่อมส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการร้านอาหารอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

Rizalda Maunes เจ้าของร้านพิซซ่าใจกลางเมืองเซบู กล่าวว่าแม้ว่าราคาจะลดลงในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่หัวหอมยังคงเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยของผู้บริโภคจำนวนมาก โดยทางร้านเคยซื้อหัวหอมวันละ 3-4 กิโลกรัมต่อวัน ปัจจุบันเราซื้อแค่ครึ่งกิโลกรัมก็พอ

“ลูกค้าของเราเข้าใจเพราะไม่ใช่แค่ร้านอาหาร แต่ยังรวมถึงร้านอาหารที่มีช่วงเวลาที่ยากลำบากเนื่องจากอาหารหลายจานต้องใช้ความหวานของหัวหอม
เงิน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าหัวหอมคือวัตถุดิบหลักในอาหารฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นตัวชี้วัดค่าครองชีพในประเทศที่สูงขึ้น โดยอัตราเงินเฟ้อได้ส่งผลกระทบตั้งแต่อาหารไปยังเชื้อเพลิง ซึ่งทำสถิติสูงในรอบ 14 ปี เมื่อเดือนที่แล้ว

ราคหัวหอมที่สูงขึ้นส่งผลกระทบต่อแผงขายอาหารริมถนนในเซบูซึ่งเป็นสถานที่ยอดนิยมในหมู่คนท้องถิ่น และนักท่องเที่ยว โดยผัก เนื้อสัตว์ และอาหารทะเลทอดมักเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มหัวหอม และน้ำส้มสายชู

Alex Chua ผู้ประกอบการร้านค้า กล่าวว่าหัวหอมเป็นส่วนสำคัญในอาหารของเรา มันเพิ่มรสชาติกรุบกรอบ และความหวานเพื่อตัดกับความเค็มของอาหาร เรารู้สึกขอบคุณรัฐบาลที่ใช้มาตรการเพื่อหยุดการเพิ่มราคา เราหวังว่าพวกเขายังใช้มาตรการดังกล่าวเพื่อลดราคาต่อไป

ที่มา: bbc

เรื่องที่เกี่ยวข้อง