ดังไกล! “ขนมครก” ไทยติดอันดับ 4 แพนเค้กที่ดีที่สุดในโลก


เว็บไซต์ tasteatlas ซึ่งนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับอาหาร ทำการจัดอันดับแพนเค้กที่ดีที่สุดในโลก พบขนมครกจากไทยเข้ามาติดอันดับ 4

ขนมครก เป็นของหวานจากประเทศไทยที่มีขนาดเล็ก ถูกสร้างสรรค์ด้วยการนำแป้งข้าวเจ้าและกะทิมาผสมกัน ใส่ลงในกระทะเหล็กขนาดใหญ่ที่มีรอยเว้ากลมเล็ก ๆ ปิดฝา ซึ่งรูปลักษณ์ของอาหารจะแบ่งเป็นแป้งที่อยู่ชั้นล่างสุดที่มีความกรุบกรอบ และไส้กะทิครีมที่มีรสหวานเล็กน้อย

นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มไส้ที่มีลักษณะคล้ายคัสตาร์ด ได้แก่ ต้นหอมหั่นบาง ๆ, เผือก, ข้าวโพด, ฟักทอง โดยขนมครกมักพบได้ที่ตามสตรีทฟู้ดส์ของประเทศไทย มักรับประทานเป็นของว่าง ซึ่งช่วยรักษาสมดุลของรสหวาน และเผ็ดได้ดีมาก

สำหรับหัวข้อการจัดอันดับนั้นพูดถึงแพนเค้ก ซึ่งมีการอธิบายถึงอาหารในส่วนนี้ว่าเป็นอาหารที่ทำจากแป้งเหลว นิยมทำให้สุกด้วยการใช้กระทะ นั่นจึงทำให้ขนมครกเข้าข่ายเป็นอาหารประเภทดังกล่าว

ด้านเมนูที่เข้าป้ายมาเป็นอันดับ 1 แพนเค้กที่ดีที่สุด ได้แก่ Crêpes จากประเทศฝรั่งเศส โดยเป็นแพนเค้กเนื้อบาง ทำจากแป้งสาลี ซึ่งเป็นอาหารหลัก และอาหารประจำชาติ รวมถึงเป็นที่นิยมจนแพร่หลายไปทั่วโลกตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 20

ที่มา: tasteatlas