เพราะอะไร? ทำไมราคา “น้ำส้ม” ถึงราคาแพงขึ้น พุ่งสูงถึง 2 เท่า


อีกหนึ่งประเด็นที่นั่นคือเรื่องของ “ส้ม” ที่ตอนนี้ต้องเผชิญกับโรคที่รุมเร้าเล่นงาน และสภาพอากาศที่ร้อนจัดจนผลผลิตออกมาน้อยกว่าที่จะเป็น นำมาสู่ราคาของ “น้ำส้ม” ที่เพิ่มสูงขึ้น

โรงงานผลิตส้มในบราซิล คาดว่าจะผลิตน้ำส้มในระดับต่ำสุดในรอบกว่า 30 ปี เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และโรคที่มาจากแมลงซึ่งกำลังทำลายพืชผล ส่งผลให้ราคา “น้ำส้ม” ใกล้แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งตอนนี้ราคาอยู่ที่ 6,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 234,960 บาท) ต่อตัน เพิ่มขึ้น 50% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ผู้บริโภคในสหราชอาณาจักรต้องเจอกับราคาของ “น้ำส้ม” เพิ่มขึ้น 34% โดยข้อมูลจากนิตยสาร The Grocer ระบุว่าราคา “น้ำส้ม” เฉลี่ยต่อลิตรอยู่ที่ 1.41 ปอนด์ เพิ่มขึ้น 36 เพนนีจากปีที่แล้ว และมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อย ๆ สอดคล้องกับรายงานของ Priceable.co.uk เผยว่า น้ำส้มคั้นบริสุทธิ์ 100% ปริมาณ 1 ลิตรของ Sainsbury กำลังขายปลีกด้วยราคาสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 2 ปอนด์ เช่นเดียวกับน้ำส้มสมูทคาร์ตันปริมาณ 1 ลิตรของ ASDA ที่ขายในราคา 1.65 ปอนด์

บราซิล คือผู้ผลิต และผู้ส่งออกน้ำส้มรายใหญ่ของโลก แต่ตอนนี้ต้องเจอกับผลผลิตที่ลดน้อยลง โดยพื้นที่ผลิตส้มหลักในรัฐเซาเปาโล และมินาส เชไรส์ ซึ่งนักวิเคราะห์ Fundecitrus กล่าวว่าปีนี้ตั้งเป้าเก็บเกี่ยว 232.38 ล้านกล่องในปีนี้ซึ่งคาดการณ์ว่าจะน้อยกว่าปีที่ผ่านมา 24.36% ซึ่งตัวเลขนี้ทำให้นักวิเคราะห์เกิดความประหลาดใจถึงสภาพภูมิอากาศที่ส่งผลต่ออุตสาหกรรมได้ถึงขนาดนี้

สำหรับปีที่เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ต่ำสุดต้องย้อนกลับไปในปี 1988/89 ที่เก็บได้ 214 ล้านกล่อง

ที่มา: dailymail