ส้มปลาโด จังหวัดนครพนม ปลาเนื้อแน่นๆ อร่อยชัวร์ไม่ควรพลาด


กลุ่มแปรรูปเชิงธุรกิจส้มปลาโด จังหวัดนครพนม นครพนมเป็นเมืองชายแดนที่มีความอุดมสมบูรณ์ ความสวยงามของทิวทัศน์ และ มีความหลากหลายของวัฒนธรรมและชาติพันธุ์ รวมทั้งประวัติอันยาวนาน พื้นที่ด้านเหนือ และ ตะวันออกของจังหวัดติดกับแม่น้ำโขง ด้วยเหตุนี้เองชาวบ้านในชุมชนจึง หันมาจับปลาในแม่น้ำโขงมาขาย และ ด้วยวิถีชาวบ้านของจึงได้คิดค้นวิธีที่จะเก็บปลาที่ตัวเองจับมาให้อยู่ได้นานขึ้นส่งต่อวิธีทำส้มปลาโดจากรุ่นสู่รุ่น จนในปัจจุบันเกิดกลุ่มแปรรูปเชิงธุรกิจส้มปลาโด สร้างรายได้ให้กับชุมชน โดยส้มปลาโดของที่นี่จะใช้ปลาธรรมชาติจากแม่น้ำโขงเอามาทำ และ เลือกใช้เฉพาะปลากินพืช เวลาเอามาทำส้มปลาโดจะไม่มีความเหม็นคาว และ ที่สำคัญเมื่อเอาปลามาจากแม่น้ำโขงที่มีน้ำไหลแรงทำให้ปลาไม่มีสารตกค้าง วิธีถนอมอาหารของที่นี่ ก็ยังยึดวิถีชาวบ้านตามโบราณที่สั่งสอนกันมา คือ ไม่ใส่ดินประสิว ไม่ใส่สารกันเสีย ไม่ใส่ผงชูรส จึงทำให้ปลาที่ได้เนื้อแน่น อร่อย ที่สำคัญทำให้ทานง่ายโดยส้มปลาโด ของที่นี่จะไม่มีก้างแทรกเนื้อเลย

 

สนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ

ส้มปลาโด จังหวัดนครพนม

 

ส้มปลาโด

 

ส้มปลาโด