“ส้มปลาโด” จากน้ำโขง สูตรโบราณ ส่งต่อ รุ่นสู่รุ่น ไม่มีก้าง ไม่ใส่สารกันเสีย ไม่มีผงชูรส เนื้อแน่น รับรองความอร่อย


“ส้มปลาโด” กองทุนหมู่บ้านไชยบุรี จังหวัดนครพนม นครพนมเป็นเมืองชายแดนที่มีความอุดมสมบูรณ์ ความสวยงามของทิวทัศน์ และมีความหลากหลายของวัฒนธรรมและชาติพันธุ์รวมทั้งประวัติอันยาวนาน พื้นที่ด้านเหนือและตะวันออกของจังหวัดติดกับแม่น้ำโขงด้วยเหตุนี้เองชาวบ้านในชุมชน จึงหันมาจับปลาในแม่น้ำโขงมาขาย และด้วยวิถีชาวบ้านของจึงได้คิดค้นวิธีที่จะเก็บปลาที่ตัวเองจับมาให้อยู่ได้นานขึ้นส่งต่อวิธีทําส้มปลาโดจากรุ่นสู่รุ่น จนในปัจจุบันจึงเกิดกลุ่มแปรรูปเชิงธุรกิจส้มปลาโดสร้างรายได้ให้กับชุมชน   โดยส้มปลาโดของที่นี่จะใช้ปลาธรรมชาติจากแม่น้ำโขงมาทําและเลือกใช้เฉพาะปลากินพืช เวลาเอามาทําส้มปลาโดจะไม่มีความเหม็นคาว และที่สําคัญเมื่อเอาปลามาจากแม่น้ำโขงที่มีน้ำไหลแรงทําให้ปลาไม่มีสารตกค้าง วิธีถนอมอาหารของที่นี่ยังได้ยึดวิถีชาวบ้านสมัยโบราณตามที่สั่งสอนกันมาคือไม่ใส่ดินประสิว ไม่ใส่สารกันเสีย ไม่ใส่ผงชูรส จึงทําให้ปลาที่ได้เนื้อแน่นอร่อย ที่สําคัญทําให้ทานง่าย โดยส้มปลาโดของที่นี่จะไม่มีก้างแทรกเนื้อเลย

 

สนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ

 

ส้มปลาโด

 

ส้มปลาโด

 

ส้มปลาโด

 

กุนเชียง

 

ส้มปลาโด

 

ส้มปลาโด