เลี้ยงด้วงในกะละมัง สร้างรายได้หลายหมื่น


คงเคยได้ยินกันมาบ่อยใช่ไหมคะว่า ทำอาชีพอะไรก็ได้ที่ชอบ ที่รัก จะทำให้เรามีความสุข และสนุกกับอาชีพนั้น และเคยได้เห็นมาบ้างแล้วกับคนที่เริ่มต้นกิจการ หรือธุรกิจด้วยความรักในการทำงานชอบส่วนตัว แล้วเกิดความสำเร็จได้ วันนี้เรามีอีกหนึ่งตัวอย่างชาวบ้านที่แม้มีเนื้อที่น้อย มีงานประจำทำอยู่แล้ว แต่ด้วยความชอบทำให้เขามุ่งมั่น จนทำรายได้ให้ครอบครัวเดือนละหลายหมื่นบาท
       ซึ่ง นายประทีป สุริยะ ชาวลำพะยา ได้เริ่มต้นการสร้างรายได้นี้ ด้วยความที่เป็นคนชอบกินด้วง จึงแบ่งพื้นที่บ้านซึ่งมีอยู่เล็กน้อยมา “เพาะเลี้ยงด้วง” และด้วยความที่ชอบกินมากเลยได้ศึกษาหาวิธีเลี้ยงให้มีประสิทธิภาพ นำมาซึ่งการแพร่พันธุ์ที่เยอะเกินทาน จึงนำออกมาขาย แรกๆ ก็ขายเป็นอาชีพเสริม ทำกันแค่ในครอบครัวเพื่อให้มีรายได้เพิ่มเลี้ยงไม่มาก โดยลงทุนไปทีละเล็กละน้อย จนกระทั่งปัจจุบันทำเป็นอาชีพหลักได้ และขยายการเลี้ยงด้วงเพิ่มขึ้นจนเต็มพื้นที่รอบบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบริเวณที่จอดรถ หน้าบ้าน หลังบ้าน จนมีรายได้หลักหมื่นเกือบแสน โดยจะมีการเลี้ยงตั้งแต่การเพาะลูก ขายตัวด้วง เพาะแม่พันธุ์ พ่อพันธุ์ หลักๆ ของการเลี้ยงด้วงก็จะต้องมีอุปกรณ์ที่ไว้เลี้ยงด้วง เป็นพวกกะละมัง ต้นสาคูนำมาบดผสมกับ อี.เอ็ม. พอเพาะตัวอ่อนเต็มที่ประมาณ 1 เดือน แต่ละกะละมัง ซึ่งมีด้วงอยู่ 200 กว่าตัว ก็สามารถเก็บขายได้

       เนื่องจากที่นี่เป็นด้วงที่มีคุณภาพดี รสชาติมันๆ อร่อย ประชาชนนิยมซื้อไปทำต้มเกลือ ผัดกระเพรา รับประทานกันอย่างต่อเนื่อง ราคาขายปลีกก็จะอยู่ที่ กิโลกรัมละ 200 บาท ซึ่งจะได้ด้วงประมาณ 190-200 กว่าตัว เดือนหนึ่งก็จะขายได้ไม่ต่ำกว่า 400 กิโลกรัม สำหรับสายพันธุ์ของด้วงสาคู ที่เลี้ยง ก็จะมีทั้งสายพันธุ์แม่ดำ แม่แดง ด้วงสาคูแท้ตัวใหญ่หน่อย และด้วงสาคูหมก แล้วแต่คนชอบ แต่ส่วนใหญ่คนก็จะนิยมรับประทานตัวเล็กหน่อย ไม่น่ากลัว และ นายประทีป สุริยะ ยังให้ข้อคิด ไว้ว่า “คนเราจะทำอะไร ก็ได้อย่าพูดว่า ไม่มีที่ ไม่มีเวลา ขนาดตนเองมีเนื้อที่เพียงเล็กน้อยแต่ก็ยังทำได้ มีรายได้ต่อเดือนนับหลายหมื่นบาท” เห็นตัวอย่างกันอย่างนี้ อย่าให้คำว่า “แต่” หรือ ข้อแม้ มากีดขวางหนทางสร้างรายได้ของคุณเชียวนา   ขอบคุณรูปและข้อมูลจาก สทท.ยะลา