ไขความลับบริหารธุรกิจร้านอาหารขั้นเทพ !!


คุณสุภัค  หมื่นนิกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอฟเอฟไอ อคาเดมี จำกัด ได้เปิดเผยถึงกฎเหล็กที่ต้องใช้ในธุรกิจอาหาร ที่ทำให้เจ้าของร้านรวยเป็นล้าน จะทำอย่างไรนั้นไปดูกันเลย!!!

1. ตัวเมนูอาหารต้องแปลก

หมายถึง ชื่อเมนูอาหารต้องแปลกแตกต่าง รวมไปถึงวิธีการจัดเสิร์ฟต้องนำเสนอความแปลกใหม่ให้ผู้บริโภครู้สึกตื่นตาตื่นใจที่ได้เห็นเมนูนี้ที่ไม่เหมือนใคร เมื่อเราสามารถขายความแตกต่างได้ก็จะเกิดการบอกต่อแบบปากต่อปาก ซึ่งเป็นการเรียนลูกค้าได้แบบอัตโนมัติโดยที่ไม่ต้องเสียเงินค่าโฆษณา

2. โลโก้ต้องจดจำง่าย  

จะเห็นได้ว่าธุรกิจอาหารที่ประสบความสำเร็จนั้นสิ่งหนึ่งที่ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักคือโลโก้จดจำง่าย สามารถดึงเอกลักษณ์ของร้านอออกมาเป็นโลโก้ได้ ต้องทำให้ผู้บริโภคเห็นโลโก้เราปุ๊ปรู้ว่าเราต้องการสื่ออะไรกับผู้บริโภค

3. การบริการ

แน่นอนว่าธุรกิจอาหารคือธุรกิจบริการประเภทหนึ่ง การบริการถือเป็นอีกเรื่องสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคเกิดความประทับใจร้านอาหารของเรา แน่นอนว่าในยุคนี้ที่ผู้คนใช้การบอกต่อทางสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆมากขึ้น การผิดพลาดด้านการบริการอาจทำให้เกิดกระแสโจมตีจากผู้บริโภคทางสื่อต่างๆได้ ซึ่งอาจทำให้ธุรกิจคุณเจ๊ง แต่ในการกลับกันถ้าเราบริการลูกค้าดีมีการเอาใจใส่ลูกค้า ยิ่งจะทำให้เกิดการรีวิวในเชิงบวก ซึ่งจะทำให้ร้านของเราเป็นที่รู้จักมากขึ้น

4. บรรยากาศ 

แน่นอนว่าการทำธุรกิจร้านอาหารการตกแต่งร้านอาหารให้เข้ากับประเภทของอาหารของทางร้านจะสามารถดึงดูดผู้บริโภคให้เข้ามาใช้บริการได้อีกวิธีหนึ่ง ผู้ประกอบการเองจึงต้องออกแบบร้านอาหารให้มีดีไซน์ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้ สร้างบรรยากาศภายในร้านให้ดูดี สะอาด เพียงเท่านี้ก็สามารถเชื้อเชิญลูกค้าเข้ามาใช้บริการในร้านได้แล้ว

5. การสร้างทีม

การสร้างทีมในการทำธุรกิจถือเป็นอีกเรื่องที่ผู้ประกอบการหนักใจ สิ่งสำคัญในการบริหารบุคลากรให้สำเร็จคือ การเอาใจเขามาใส่ใจเรา รู้ว่าลูกน้องต้องการอะไร และเราจะทำอะไรให้ลูกน้องได้บ้าง ก็จะทำให้ทำงานกันได้อย่างราบรื่น และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ ผู้ประกอบการต้องรู้จักนำกลยุทธ์แบรนด์ใหญ่ๆมาใช้ อาทิเช่น การให้สวัสดิการพนักงาน การให้เงินโอทีล่วงเวลา ฯลฯ นำสิ่งเหล่านี้มาปรับใช้กับธุรกิจของคุณ