“วิทยาลัยก๋วยเตี๋ยวซุปหอยขม” การนำของดีประจำท้องถิ่นมาสร้างโอกาสทางธุรกิจ


นครหลิ่วโจว เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน ประกาศก่อตั้งวิทยาลัยเฉพาะทางด้าน “หลัวซือเฝิ่น” ซึ่งเป็นก๋วยเตี๋ยวซุปหอยขมที่มีกลิ่นฉุนเป็นเอกลักษณ์และเป็นอาหารว่างที่ได้รับความนิยมในจีน

รายงานระบุว่า “วิทยาลัยอุตสาหกรรมหลัวซือเฝิ่น” จะเปิดสาขาวิชาเอก 7 สาขา ซึ่งรวมถึงการผลิต การออกแบบ และการตลาด โดยจะรับสมัครนักศึกษาราว 500 คนต่อปี

หลัวซือเฝิ่น ซึ่งเป็นอาหารที่ผสานวัตถุดิบของชาวฮั่นและกลุ่มชาติพันธ์เหมียวและต้ง มีส่วนผสมของหน่อไม้ดอง หัวผักกาดแห้ง ผักสด และถั่วลิสง พร้อมคลุกเคล้าในน้ำซุปหอยขมรสชาติเผ็ดร้อน

หลัวซือเฝิ่นเป็นอาหารริมทางขึ้นชื่อของหลิ่วโจว ซึ่งได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในพื้นที่อื่นๆ ของประเทศและทั่วโลกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีการประชาสัมพันธ์อย่างเป็นทางการและธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมก๋วยเตี๋ยวซุปหอยขมในหลิ่วโจว มีมูลค่าผลผลิตมากกว่า 7 พันล้านหยวน (ราว 3.1 หมื่นล้านบาท) ในปี 2019

อ้างอิง: สำนักข่าวซินหัว