กลยุทธ์ดึงดูดลูกค้า ร้านอาหารในเม็กซิโกรับออเดอร์พร้อมเสิร์ฟอาหารภายใน 13.5 วินาที


การทำธุรกิจไม่ว่าจะอะไรก็ตาม สิ่งแรกที่ผู้ประกอบการมักนึกถึง และต้องทำให้ได้ คือทำให้แบรนด์เป็นที่จดจำของลูกค้า ผ่านรูปแบบของตัวสินค้า บริการ รวมถึงการตกแต่งร้านค้าที่ไม่เหมือนใคร

หากมาดูธุรกิจร้านอาหาร เรื่องที่เป็นข้อเสียที่บางครั้งทำให้ลูกค้าไม่สบอารมณ์ คงหนีไม่พ้นการนั่งรอออเดอร์เมนูที่สั่งเป็นระยะเวลานาน แต่ลองย้อนกลับกัน หากร้านอาหารเสิร์ฟอาหารที่คุณสั่งไปได้ไม่ได้ภายในเวลา 13.5 วินาที จะเกิดอะไรขึ้น

เรื่องเกิดขึ้นจริงแล้ว เมื่อร้านอาหาร Karne Garibaldi ในเมือง Guadalajara ของเม็กซิโกที่ใช้เวลาเสิร์ฟอาหารจนเป็นสถิติโลกด้วยเวลา 13.5 วินาที นับจากเวลาสั่งอาหารจนมานั่งที่โต๊ะ

โดยปกติเมื่อไปร้านอาหารยอดนิยม เราย่อมคาดหวังถึงเวลาในการปรุงอาหาร แต่สำหรับ Karne Garibaldi คือร้านอาหารที่เสิร์ฟเมนูชื่อว่า carne en su jugo ด้วยความเร็วจนกลายเป็นสถิติโลก นับตั้งแต่ปี 1996

หลายคนอาจจะต้องข้อสงสัยว่า เสิร์ฟอาหารเร็วขนาดนี้เป็นไปได้ยังไง เรื่องนี้ต้องอธิบายว่าเมนู carne en su jugo เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวเม็กซิกัน ซึ่งร้านอาหารทั่วไปต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในการปรุงอาหาร ด้วยเหตุนี้ทางร้านจึงมานั่งคิดหาวิธีเสิร์ฟอาหาร และนำมาที่โต๊ะลูกค้าภายในเวลา 15 วินาที

Daniel Flores ผู้จัดการร้าน Karne Garibaldi สาขาใหญ่ที่สุด กล่าวกับ VICE Magazine ว่าจุดเริ่มต้นเกิดจากการเล่นเกมระหว่างรออาหารมาเสิร์ฟในแต่ละโต๊ะว่าใครจะทำได้เร็วที่สุด ซึ่งการแข่งขันในตอนนั้นทำให้เราพยายามทำสถิติกินเนสบุ๊คส์

ตลอดระยะเวลา 25 ปี ร้าน Karne Garibaldi ยังคงภูมิใจที่ยังคงรักษามาตรฐานการเสิร์ฟอาหารเร็วที่สุดโลก ถึงแม้ในบางครั้งจะมีการใช้เวลาเกิน 13.5 วินาทีก็ตาม

ด้าน Laura Mariaud หัวหน้าฝ่ายสื่อสารดิจิทัลของ Karne Garibaldi กล่าวว่า พนักงานเสิร์ฟ, กัปตัน, พ่อครัว และสต๊าฟทุกคนในร้าน Karne Garibaldi คือจิตวิญญาณของห้องครัว ดังนั้นความรวดเร็วของพนักงานเสิร์ฟไม่ได้เกิดขึ้นง่าย ๆ แต่มาจากการฝึกฝน เรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพจนเกิดกระบวนการที่มีขั้นตอนชัดเจน

ที่มา:wonderfulengineering