ไม่ได้ทำเล่นๆ! ทดสอบผัดกะเพราลอยอากาศ สร้างเด็กไทยสนใจอวกาศมากขึ้น


เรื่องต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัวเราสามารถนำมาเรียนรู้ได้เสมอ เช่นเดียวกับข้าวผัดกะเพรา อาหารจานโปรดของคนไทยก็สามารถใช้ทดสอบกับเรื่องที่ยิ่งใหญ่อย่าง “อวกาศ” ได้เหมือนกัน

ที่ศูนย์การเรียนรู้ทางธรรมชาติบึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ เกิดการทดลองทางวิทยาศาสตร์ขึ้น โดยทีม GISTDA ร่วมกับหน่วยงานอย่างช่องรายการ Retired Working for You (RW4U) ลงพื้นที่ทำภารกิจส่งเมนูเด็ด “ผัดกะเพรา” ขึ้นไปบนชั้นบรรยากาศด้วยบอลลูน high-altitude

การทดสอบครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาวิจัยนอกห้องแล็บ สร้างองค์ความรู้ใหม่ ๆ ตระหนักให้เยาวชนไทยหันมาสนใจเรื่องอวกาศมากขึ้น โดยการทดสอบนั้นจะแบ่งกะเพราออกเป็น 2 ส่วน คือ 1.ห่อด้วยจานแรปอาหาร 2.แบบใส่กล่อง ลอยบอลลูนไปยังชั้นความสูง 30-100 กิโลเมตรจากพื้นโลก

สรุปการทดสอบพบว่า ผัดกะเพราที่ใส่จานด้านขวาหาย แต่กล่องด้านซ้ายยังอยู่ โดยเจอห่างจากจุดที่ GPS จับได้ประมาณ 200 เมตร ต.หนองกรด อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์

นับเป็นอีกก้าวหนึ่งในการพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศของประเทศไทย และการใช้บอลลูนขนาดใหญ่ครั้งนี้จะนำไปสู่การพัฒนาเทคโนโลยีการตั้งฐานวิจัยหรือฐานส่งจรวดในห้วงอากาศสูงให้กับประเทศได้ และที่สำคัญจะทำให้ประเทศเกิดการพัฒนาทั้งในด้านการสร้างองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์อวกาศที่ประเทศไทยยังไม่เคยมี

เชื่อว่าใครที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารคงเคยได้ยินคำว่า “อร่อยเหาะ”

ที่มา:
https://www.facebook.com/gistda/posts/312600930906450

https://www.facebook.com/gistda/posts/313307574169119