ท้าให้ลอง! สิงคโปร์เปลี่ยน “น้ำเสียจากส้วม” เป็น “คราฟต์เบียร์” สุดแปลก ขายดีแบบเทน้ำเทท่า


เบียร์เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของใครหลายคนที่ไว้สังสรรค์ ผ่อนคลายจากการทำงาน หรือท่องเที่ยวในวันหยุดสุดสัปดาห์ แน่นอนว่าวัตถุดิบที่นำมาผลิตเบียร์นั้นส่วนใหญ่จะผลิตมาจากข้าว แต่หากมีเบียร์ที่ผลิตมาจากน้ำเสียในส้วมจะเกิดอะไรขึ้น

ที่สิงคโปร์เกิดแบรนด์ “NEWBrew” ที่ไม่ใช่เบียร์ธรรมดา แต่เกิดจากการนำน้ำเสียมาผลิตใหม่ โดยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างหน่วยงานน้ำแห่งชาติของสิงคโปร์, PUB และ Brewerkz โรงเบียร์ท้องถิ่น ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในปี 2018

สำหรับ “NEWBrew” ถูกวางขายในซูเปอร์มาร์เก็ต และเอาท์เล็ตของ Brewerkz ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา Chew Wei Lian ชาวสิงคโปร์อายุ 58 ปี ผู้ซื้อเบียร์จากซูเปอร์มาร์เก็ตมาทดลองดื่มหลังจากได้ยินข่าว กล่าวว่าตนบอกไม่ได้จริง ๆ ว่านี่คือเบียร์ที่น้ำส้วม ตนไม่รังเกียจที่จะดื่มมันหากแช่อยู่ในตู้เย็น หมายความว่าเครื่องดื่มนี้มีรสชาติเหมือนเบียร์ และตนเป็นคนชื่นชอบการดื่มเบียร์

“NEWBrew” ใช้ NEWater ซึ่งเป็นแบรนด์น้ำดื่มของสิงคโปร์ นำน้ำเสียมารีไซเคิล ตั้งแต่ในช่วงปี 2003 โดย PUB กล่าวว่าเบียร์ใหม่นี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามให้ความรู้แก่ชาวสิงคโปร์เกี่ยวกับความสำคัญในการใช้น้ำอย่างยั่งยืน และการรีไซเคิล

แนวคิดการแปรรูปน้ำเสียให้เป็นน้ำดื่ม ครั้งหนึ่งเคยถูกต่อต้านเป็นอย่างมาก ก่อนที่จะได้รับการสนับสนุนในทศวรรษที่ผ่านมา เนื่องจากปริมาณน้ำจืดของโลกกำลังตกอยู่ในสภาวะความตึงเครียด ซึ่ง World Wildlife Fund ประเมินว่าผู้คนจำนวน 2.7 พันล้านคน ต้องเผชิญกับการขาดแคลนน้ำอย่างน้อย 1 เดือนต่อปี

ประเทศอย่างอิสราเอล และสิงคโปร์มีแหล่งน้ำจืดที่จำกัด จึงจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีมาปรับใช้เพื่อสามารถผลิตน้ำดื่มเองได้ ซึ่งตอนนี้เมืองต่าง ๆ เช่น ลอสแองเจลิส และลอนดอน กำลังตรวจสอบแผนที่จะทำตาม

NEWater จะฆ่าเชื้อสิ่งปฏิกูลด้วยแสงอัลตราไวโอเลตขจัดอนุภาคที่ปนเปื้อน โดยกุญแจสำคัญของการใช้เทคโนโลยีนี้คือการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้คนว่าสามารถดื่มได้จริง ๆ ซึ่ง เบียร์ NEWBrew ได้วางจำหน่ายที่ Brewerkz พบว่าขายหมดเป็นที่เรียบร้อย และคาดการณ์ว่าจะเพิ่มช่องทางการวางขายต่อไปตามซูเปอร์มาร์เก็ตภายในเดือนกรกฎาคมนี้