นักวิทย์ฯ ทำสำเร็จเพาะไขมันหมูนำไปทำ “เบคอน-หมูสามชั้น” ได้เหมือนจริง


ในช่วงเวลาที่ผ่านมาเราเห็นความพยายามของนักวิทยาศาสตร์ และนักวิจัยที่เริ่มสร้างเนื้อที่มาจากการเพาะในห้องแล็บ เพื่อเป็นตัวเลือกทดแทนเนื้อสัตว์ดั้งเดิม

ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ที่สหรัฐฯ สามารถเพาะไขมันหมูในห้องแล็บได้สำเร็จ สามารถนำไปทำเบคอน-หมูสามชั้น สำหรับประกอบอาหารได้ โดยจากการทดลองชิม พบว่ามีกลิ่นหอม ควัน คล้ายกับของจริง ซึ่งสามารถเป็นทางเลือกของผู้บริโภคต่อไปในอนาคต

นิตยสาร The Atlantic ซึ่งเป็นผู้ได้ลิ่มรสบอกว่าเบคอน-หมูสามชั้นบอกว่าเมื่อทานเข้าไปแล้วมีความกรอบ ชุ่มฉ่ำ เหมือนกับกินเบคอน-หมูสามชั้น จริง ๆ

แม้ว่าการเพาะนี้จะทำได้ง่ายเมื่อเปรียบเทียบกับเนื้อสัตว์อื่น ๆ แต่ก็ต้องพบกับอุปสรรคที่สำคัญนั่นคือต้นทุนการผลิตที่ค่อนข้างสูง รวมถึงอาจต้องใช้เวลาอีกนานพอสมควรในการทำการตลาด

ที่มา: theatlantic

เรื่องที่เกี่ยวข้อง