“ผำ” พืชจิ๋วอาหารพื้นบ้าน สู่ ซุปเปอร์ฟู้ด สุดล้ำค่าของประเทศไทย

ปัจจุบัน การรับประทานมีความสำคัญอย่างมากต่อร่างกาย เนื่องจากมีคนมากมายที่บริโภคอาหารที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการต่างประสบปัญหากับโรค NCD หรือโรคที่เกิดจากนิสัยหรือพฤติกรรมการดำเนินชีวิต ทำให้สูญเงินในการบำบัดรักษาจำนวนมาก ดังนั้นอาหารช่วยเสริมสร้างร่างกาย มีระบบการขับถ่ายที่ดีก็จะช่วยให้เรามีอายุยืนยาวได้ โดยเฉพาะอาหารทางเลือกใหม่ อย่าง Functional Foods และ Superfood ก็จะช่วยให้เราสามารถดูแลสุขภาพดีไปอีกระดับ

สำหรับ “ผำ” นับเป็นซุปเปอร์ฟู้ดสุดล้ำค่า มาจากวัตถุดิบอาหารพื้นบ้านสู่ จนได้รับฉายาว่ากรีนคาเวียร์ จากเดิมมักเกิดขึ้นตามแหล่งน้ำนิ่ง เช่น หนองน้ำธรรมชาติ โดยคนในชุมชนนิยมนำไปประกอบอาหารหลากหลาย เช่น แกง หรือผัด บางที่ก็ใส่เป็นส่วนประกอบของอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติให้มีความหอม มัน อร่อย

ประโยชน์ของไข่ผำ มีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย เนื่องจากไข่ผำมีโปรตีนสูงมากถึง 40 เปอร์เซ็นต์ ของน้ำหนักแห้ง และในบางพื้นที่หากสภาพแวดล้อมเอื้อต่อการเติบโต ก็จะยิ่งทำให้ไข่ผำมีโปรตีนสูงมากกว่าไข่และเนื้อ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและฟื้นฟูได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีกรดอะมิโนที่จำเป็นหลายชนิด มีเบต้าแคโรทีนสูง คลอโรฟิลล์ในผำยังมีโครงสร้างมีลักษณะคล้ายฮีมที่อยู่ในฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในเลือดช่วยรักษาภาวะซีดในคนที่เป็นโรคโลหิตจาง นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์อื่น ๆ เช่น มีไฟเบอร์ช่วยในการขับถ่าย ดีต่อระบบย่อยอาหาร มีธาตุเหล็กช่วยบำรุงเลือด ช่วยในการไหลเวียนโลหิต มีแคลเซียมและสังกะสี ช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูกและฟัน ช่วยในการทำงานของระบบประสาท เพราะมีวิตามินบี 12 และอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตา

ด้วยคุณค่ามากมายทำให้ “ผำ” มีแนวโน้มได้รับความนิยมสูงขึ้น “’เรียกได้ว่าเป็นพืชนํ้าอนาคตไกล” เนื่องจากสามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคกลุ่มรักสุขภาพได้รอบด้าน โดยเฉพาะการเป็นแหล่งคุณค่าทางโปรตีนมหาศาล ทั้งยังเพาะเลี้ยงง่าย ไม่ต้องใช้ปุ๋ยหรือดินในการเพาะปลูก และสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ โดยผลิตภัณฑ์จากผำที่นิยมนำมาต่อยอดเชิงการค้า ได้แก่ ผำสด ผงผำ ผำอบแห้ง รวมถึงอาหารอีกหลายเมนู อาทิ ขนมจีนน้ำยาผำ ข้าวเกรียบผำ โจ๊กผำ เบเกอรี่ หรือเมนูเครื่องดื่ม ทั้งกาแฟผำ