พ่อค้าคนกลางเตรียมเจ๊ง!! “ธุรกิจร้านอาหาร”เตรียมสร้างโครงข่ายทำกันเอง


รายการข่าวค่ำทันโลก รายงานว่า นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย กล่าวว่า ปัจจุบันการแข่งขันในธุรกิจร้านอาหารและภัตตาคารค่อนข้างรุนแรง ดังนั้นผู้ประกอบการจะต้องมีการบริหารจัดการที่ดี โดยเฉพาะการบริการต้นทุนวัตถุดิบที่ปัจจุบันปรับตัวสูงขึ้นจากเดิม 25-30% เป็น 35-40%  ส่งผลกระทบโดยตรงต่อผลกำไรที่ลดลงดังนั้นสมาคมฯ จึงร่วมมือกับทางสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทยเพื่อเป็นตัวเชื่อมโยงสร้าง เครือข่ายระหว่างผู้ประกอบการร้านอาหารกับผู้ผลิตวัตถุดิบ โดยเฉพาะเกษตรกรรวมถึงสินค้าชุมชนต่างๆ ทำให้สามารถซื้อจากแหล่งวัตถุดิบโดยตรงจากผู้ผลิตโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง

สำหรับการร่วมมือครั้งนี้เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารไทย โดยเฉพาะผู้ประกอบการ ท้องถิ่นและรายย่อย ให้มีความสามารถทัดเทียมกับต่างชาติ และกลุ่มนายทุน เพื่อก้าวขึ้นสู่การแข่งขันระดับโลก โดยอาศัยการร่วมมือกันของร้านอาหารที่เป็นสมาชิกของสมาคม กว่า 3 หมื่นร้าน การดำเนินการดังกล่าวจะทำให้ผู้ประกอบการลดต้นทุนการผลิตได้

ทั้งนี้เบื้องต้นทางสมาคมฯ มีเป้าหมายที่จะเชื่อมโยงเครือข่ายให้ได้ 10 จังหวัด ซึ่งอาจนำร่องในจังหวัดกาญจนบุรี เพชรบุรี และราชบุรี เป็นลำดับแรก และหากประสบความสำเร็จในระดับจังหวัด ก็จะขยายการเชื่อมโยงวัตถุดิบไปยังจังหวัดใกล้เคียง ปัจจุบันร้านอาหารในประเทศมีกว่า 4 แสนร้าน กระจายอยู่ทั่วประเทศ คิดเป็นมูลค่าตลาดประมาณ 1.4 ล้านล้านบาทซึ่งมาจากนักท่องเที่ยวประมาณ 7 แสนล้านบาท และการบริโภคภายในประเทศ 7 แสนล้านบาท

ติดตามรายการข่าวค่ำทันโลกได้ทาง ทรูวิชั่น ช่อง 49,570 และทาง http://www.smartsme.tv/