นาทีนี้หากถามหา “รสชาติที่แท้จริง” ของชานมไข่มุกเครื่องดื่มยอดฮิตจากไต้หวันที่เข้ามาสร้างความสดชื่นให้แก่คนไทย คงจะหาได้ยากเต็มที แต่ยังมีผู้ที่พร้อมไขความกระจ่างนี้ นั่นคือ คุณ Huang Hui Ping หรือ คุณโดนัท สาวชาวไต้หวันที่อยู่เมืองไทยนานกว่า 20 ปี แม้ว่าชานมไข่มุกในไทยจะมีมากมาย แต่หาร้านที่รสชาติแบบไต้หวันไม่ค่อยมี ดังนั้นคุณโดนัทจึงเปิดร้านชานมไข่มุก “Bubble Q” ขึ้นมา เพื่อให้คนไทยได้ลิ้มลองรสชาติชานมแท้ๆ พร้อมเปิดคอร์สอบรมการทำชานมไข่ทุกสำหรับผู้ที่สนใจทำธุรกิจด้วย
“ดิฉันเป็นคนชอบดื่มชานมไข่มุก ชิมมาแล้วแทบทุกแบรนด์ แต่รู้สึกว่าไม่มีแบรนด์ไหนอร่อยถูกปาก เลยคิดอยากเปิดร้านชานมไข่มุกแท้ๆ ของไต้หวันให้คนไทยได้ลองชิม จึงเดินทางไปเรียนรู้สูตรการชงชานมไข่มุกที่ไต้หวัน ระหว่างนั้นก็ตระเวนไปตามโรงงานต่างๆ นำเข้าวัตถุดิบและอุปกรณ์ที่ดีที่สุดเพื่อนำมาให้บริการแก่ลูกค้าศึกษาเรียนรู้อยู่ 2 ปี ก็ตัดสินใจเปิดร้าน Bubble Q” คุณโดนัทกล่าว
ด้วยเหตุที่วัตถุดิบส่วนใหญ่นำเข้าจากไต้หวัน ไม่ว่าจะเป็นไข่มุกคาราเมล หรือแม้กระทั่ง “ใบชา” ที่ให้ความหอมและรสชาติของชาที่ดีเยี่ยม เวลาลูกค้าดื่มชานมไข่มุกของ Bubble Q จึงเหมือนกับได้กินชานมไข่มุกต้นตำรับที่ขายกันอยู่ที่ไต้หวัน นอกจากนี้ ยังมีเมนูพิเศษ ‘ชานมไข่มุกร้อน’ ที่ได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากลูกค้ากลุ่มคนทำงาน นักเรียนนักศึกษา หรือชุมชนในหมู่บ้านจัดสรร ซึ่งคุณโดนัทมีบริการเดลิเวอรี่เสิร์ฟเครื่องดื่มถึงที่ด้วย
“ที่ไต้หวันอากาศค่อนข้างเย็น เลยมีชานมไข่มุกร้อนขาย ที่เมืองไทยแม้จะเป็นเมืองร้อน แต่ก็มีลูกค้าบางคนที่ไม่สบาย หรือต้องการดื่มอะไรอุ่นๆ ก็จะเลือกสั่งชาร้อน ซึ่งที่ร้านเรามี 2 เมนูคือ ชานมไข่มุกร้อน กับ ทีรามิสุร้อน สำหรับเครื่องดื่มเย็นเรามีให้เลือก 25 เมนุ แต่ 80% ของลูกค้าจะสั่งชานมไข่มุกเย็นเป็นหลัก แต่ที่ขายดีสุดๆ คือ ชานมไข่มุกปั่น ที่มีลูกค้าถามหากันมาก ถ้ากินแบบปั่นก็จะไม่สั่งแบบเย็น ทุกเมนูของเราสามารถนำมาปั่นเป็นมิลค์เชคได้หมด เพิ่มเงินเพียง 5 บาท สีชานมจะออกมาเป็นชั้นๆ รสชาติจะเหมือนทานไอศกรีม”
คุณโดนัทกล่าวว่า จุดขายที่แข็งแรงแสดงความเป็น ‘ร้านชานมไข่มุกแท้ 100% จากไต้หวัน’ ทำให้มีผู้สนใจอยากจะเรียนการทำชานมไข่มุก ซึ่งเธอก็ไม่ปฏิเสธที่จะถ่ายทอดสูตรพื้นฐาน ตลอดจนเคล็ดลับต่างๆ ที่เคยร่ำเรียนมาให้ผู้เรียนภายในระยะเวลา 2 วัน โดยวันสุดท้ายเน้นฝึกปฏิบัติจนกระทั่งทำเป็นในทุกขั้นตอน ทั้งยังจำหน่ายวัตถุดิบที่มีคุณภาพคือ ไข่มุกและใบชา ซึ่งถือเป็นหัวใจความอร่อยของ Bubble Q รวมถึงจำหน่ายอุปกรณ์ต่างๆ เช่น เครื่องซีลปิดฝาแก้วระบบดิจิตอล ถังชา ฯลฯ เพื่อให้ผู้เรียนสามารถเปิดร้านขายได้ทันที หรือขายเป็นเมนูเสริมในร้านกาแฟหรือร้านเบเกอรี่ แต่มีเงื่อนไขว่าต้องสั่งวัตถุดิบล่วงหน้า 40 วัน เพราะเธอต้องใช้เวลานำเข้าจากไต้หวันเท่านั้น
การเปิดคอร์สการเรียนอบรมชาไข่มุก จะสอนทั้งหมด 2 วัน ผู้เรียนจะได้เรียนการทำสูตรชานมมากกว่า 30 เมนู ทั้งทฤษฎีและปฎิบัติ นอกจากนี้ยังสอนเรื่องการบริหารจัดการร้าน, การสต็อกสินค้า, การเทรนนิ่งพนักงาน, การตลาด, การทำโปรโมชั่น และการคำนวณต้นทุนกำไร ส่วนการตั้งราคาขายเริ่มต้นที่ 35 บาท สามารถตั้งราคาสูงกว่านี้ได้ ขึ้นอยู่กับทำเลและค่าเช่าพื้นที่ โดยเฉพาะแล้วกำไรขั้นอยู่ที่ 50% จากราคาขาย ซึ่งกำไรของชาแต่ละแก้วจะไม่เท่ากัน ชานมจะมีต้นทุนสูงกว่าชาใส
“ชาไข่มุกปัจจุบันมีตลาดที่กว้าง และยังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น ผู้ขายจะต้องพัฒนาเมนูใหม่ๆ ตลอดและสามารถทำขายได้จริง สำหรับผู้ที่สนใจมาเรียนรับรองว่า สูตรชานม Bubble Q มีจุดเด่นที่แตกต่างโดยเฉพาะสูตรชานมร้อน ที่ยังไม่มีใครนำตลาด ใครเปิดก่อนก็รวยก่อน สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนในรูปแบบของแฟรนไชส์ ตอนนี้จะเริ่มขยายสาขาและสร้างแบรนด์ Bubble Q ให้เป็นที่รู้จัก ผู้บริโภคจะได้มีโอกาสลิ้มลองความอร่อยของชานมไข่มุกคุณภาพ รสชาติต้นตำรับจากไต้หวันมากขึ้น โดยตั้งใจจะเริ่มขยายสาขาในทำเลกรุงเทพฯ ก่อน” คุณโดนัทกล่าวสรุป
ข้อมูลธุรกิจ
ชื่อธุรกิจ
|
ชานมไข่มุก Bubble Q
|
ประเภทธุรกิจ
|
เครื่องดื่ม
|
รูปแบบการลงทุน
|
แฟรนไชส์ และคอร์สเรียนสูตรชานม
|
งบประมาณลงทุน
|
199,000 บาท
|
ที่อยู่
|
333 ถนนโกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพฯ 10210
|
ติดต่อ
|
08-1831-7243,08-5575-8866
|
เว็บไซต์
|
www.bubbleQthai.com
|