++“มะพร้าว” หนึ่งในผลผลิตทางการเกษตรที่ถูกนำมาแปรรูปได้หลากหลาย ทั้งเครื่องสำอาง สินค้าสุขภาพ เฟอร์นิเจอร์ เครื่องประดับ ฯลฯ แต่ที่นิยมมากที่สุดคือนำมาทำเป็นอาหารหวานคาวโดยเฉพาะไอศกรีมอย่างเช่น ไอศกรีมกะทินมสด “300 ห้อง” ขึ้นดีชื่อของจังหวัดสมุทรสาครและพื้นที่ใกล้เคียง นำเสนอไอศกรีมที่มีคุณภาพซึ่งผลิตมาจากผลผลิตทางการเกษตร ปรุงแต่งด้วยภูมิปัญญาของคนไทย
++“300 ห้องไอศกรีม” ก่อตั้งเมื่อปี 2514 โดยเริ่มจากไอศกรีมตัดยี่ห้อ “กระต่ายทอง” โดยมี คุณสมหมาย สาลีวานิช เป็นผู้บริหาร หลังจากนั้น 16 ปี ก็ส่งต่อธุรกิจให้ลูกสาวนักธุรกิจใหม่ไฟแรง คุณมณี สาลีวานิช เป็นผู้สืบทอดกิจการ ด้วยความที่ต้องการความเปลี่ยนแปลงที่ไม่เหมือนใคร จากประสบการณ์ความพร้อมในการผลิต จึงต้องการนำเสนอทางเลือกใหม่ที่แตกต่าง
++คุณมณี กล่าวว่า ไอศกรีมผลิตจากมะพร้าวสด นำมาทำความสะอาดแล้วบดเพื่อคั้นเป็นน้ำกะทิ นำน้ำกะทิและส่วนผสมต่างๆ ผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรซ์ในอุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียส จากนั้นผ่านกระบวน
การพาสเจอร์ไรซ์ต่อด้วยเครื่องโฮโมจีไนซ์ นำส่วนผสมที่ได้ผ่านเข้าสู่ถังปรับอุณหภูมิที่ 2 องศาเซลเซียส จากนั้น เข้าสู่กระบวนการปั่นไอศกรีม ไอศกรีมที่ได้จะถูกบรรจุลงในถ้วยขนาด 100 กรัม กล่องขนาด 6 กิโลกรัม และถังขนาด 15 กิโลกรัม โดยเครื่องบรรจุไอศกรีมที่ทันสมัย
++ เจ้าแรกไอศกรีมกะทิกุ้ง ปลาหมึก
++ไอศกรีมกะทินมสดเป็นสินค้าขายดี ด้วยการผสมผสานที่ปรุงแต่งอย่างลงตัว ทั้งกะทิและนมสด ทำให้มีรสชาติหอม หวานมันอร่อย เมื่อโรยด้วยเครื่องเคียงที่หลากหลาย เช่น ฝอยทอง วุ้นมะพร้าว และเครื่องเชื่อมกว่า 10 ชนิด เช่น มัน ฟักทอง สับปะรด ถั่วแดง ยิ่งทำให้ไอศกรีมถูกปากคนไทยมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีไอศกรีมกะทินมสด สตรอเบอรี่ ช็อกโกแลต และเผือกอีกด้วย
++ “ไอศกรีมกะทิกุ้ง และกะทิปลาหมึก” คือผลงานการพัฒนาเพิ่มรสชาติผลิตภัณฑ์ สร้างสรรค์ไอศกรีมสูตรพิเศษเจ้าแรกและเจ้าเดียวในประเทศไทย สูตรของกะทินมสด เนื้อกุ้งสด และเนื้อปลาหมึก ที่มีรสชาติกลมกล่อม ปราศจากกลิ่นคาว และได้รับคุณค่าทางโภชนาการ พร้อมด้วยความน่าสนใจที่นำเอาอาหารคาวเข้ามาผสมในไอศกรีม สร้างความแปลกใหม่ให้กับผลิตภัณฑ์
++“ไอศกรีมกะทินมสดใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ โดยตัวเครื่องปั่นไอศกรีมสามารถผลิตได้สูงถึง 30,000 ลิตรต่อเดือน ในขณะที่ปริมาณการผลิตไอศกรีมกะทินมสดสูงสุดสามารถผลิตได้18,000 ลิตรต่อเดือน ซึ่งถือได้ว่ายังมีโอกาสในการขยายตัวทางการตลาดได้อีกมากกว่าสองเท่าตัว” คุณมณีกล่าว
++รับผลิต ขายเครื่อง ลงทุนแฟรนไชส์
++จากกิจการ เล็กๆ แบบครอบครัวได้พัฒนาจนสามารถเจริญเติบโตเป็นกิจการในระดับอุตสาหกรรมไอศกรีมไทย ด้วยกำลังการผลิตซึ่งถือได้ว่ายังมีโอกาสในการขยายตลาดได้อีกมากกว่าสองเท่าตัวของกำลังการผลิตในปัจจุบัน คุณมณีเปิดไลน์รับผลิตไอศกรีมกะทิสด ทั้งแบบที่ใช้สูตรไอศกรีม 300 สั่งผลิตติดแบรนด์ตัวเอง หรือจะให้ผลิตในสูตรของลูกค้าก็ได้ ขั้นต่ำในการสั่งผลิต 3,000 ลิตร พร้อมบริการขอเลขทะเบียน อย.ให้ด้วย เหมาะสำหรับกลุ่มร้านอาหารที่ต้องการเติมเต็มความต้องการของลูกค้า หรือสร้างความแตกต่างในรสชาติของไอศกรีมให้กับลูกค้า
++อีกรูปแบบคือ แฟรนไชส์ 300 ห้องไอศกรีมกะทินมสด งบลงทุนที่ 39,000 บาท จะได้รับคีออสก์ ตู้แช่เย็น อุปกรณ์พร้อมขาย และไอศกรีมสำหรับขายครั้งแรกมูลค่า 5,000 บาท เฉพาะไอศกรีมกะทินมสด ถ้าต้องการขายรสชาติอื่นต้องซื้อเพิ่มเติมในราคาส่ง สามารถเลือกขายแบบถ้วยหรือแบบกล่องสำหรับตัก เช่น ไอศกรีมนสดกุ้ง ปลาหมึก ส่งถ้วยละ 27 บาท ราคาขายปลีก 35-39 บาท ไอศกรีมกะทินมสดแบบตัก ส่งกล่องละ 480 บาท 1 กล่องตักขายได้ 50 ถ้วย ขายถ้วยละ 25 บาท จะได้กำไรต่อกล่อง 770 บาท
++สำหรับผู้ลงทุนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลจากจังหวัดสมุทรสาคร ทำให้มีปัญหาเรื่องการขนส่ง “ซื้อเครื่องปั่นไอศกรีม” ไปปั่นเองถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ากว่า ลงทุน 650,000 บาท จะได้รับเครื่องปั่นไอศกรีม 1 เครื่อง ตู้แช่เย็น และน้ำไอศกรีมสำหรับนำไปปั่น รายได้จากการขายไอศกรีมในรูปบบแฟรนไชส์จะอยู่ที่ 40% ถ้าซื้อเครื่องไปปั่นเองกำไรอยู่ 65%
++ “เครื่องนี้ปั่นไอศกรีมได้ครั้งละ 15 กิโลกรัม ใช้เวลาในการปั่น 20 นาที ถ้าจะถนอมเครื่องปั่นไอศกรีม 2 ถังควรพักเครื่อง อย่างต่ำปั่นได้วันละ 10 ถังต่อเครื่อง ระยะเวลาคืนทุนขึ้นอยู่กับตลาลูกค้า ถ้าปั่น 10 ถังต่อวัน ขายปลีกถังละ 1,700 บาท จะได้กำไรต่อวัน 12,000 บาท” คุณมณีกล่าวถึงรายได้จากการขาย
////////////////////////////////
“300 ห้อง” ไอศกรีมกะทินมสด
โทร.08-1627-5383