guide.michelin.com เผยผลการคัดเลือกร้านอาหารในคู่มือ มิชลินไกด์ ฉบับกรุงเทพฯ ภูเก็ตและพังงา ประจำปี 62 มีร้านอาหารที่ได้รับรางวัลสองดาวมิชลินจำนวน 4 แห่ง (หนึ่งในนั้นเป็นร้านที่ได้รับรางวัลหนึ่งดาวมิชลินในปีที่ผ่านมา) และอีก 23 แห่งเป็นร้านอาหารที่ได้รับรางวัลหนึ่งดาวมิชลิน (ในจำนวนนี้เป็นร้านใหม่ 10 แห่ง)


ความโดดเด่นของปีนี้อยู่ที่ร้าน ‘Sühring’ ร้านอาหารยุโรปร่วมสมัยในกรุงเทพฯ ซึ่งได้เลื่อนอันดับจากรางวัลหนึ่งดาวมิชลินเป็นรางวัลสองดาว ส่วนร้านอาหารใหม่หนึ่งดาวทั้ง 10 ร้าน หนึ่งในนั้น คือ ‘PRU’ ร้านอาหารรางวัลดาวมิชลินแห่งแรกของภูเก็ต



เกว็นดัล ปูลเล็นเนค ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือมิชลิน ไกด์ทั่วโลก กล่าวว่า คู่มือฉบับนี้แสดงให้เห็นถึงความเติบโตของวงการอาหารไทยด้วยจำนวนร้านอาหารใหม่หลายแห่งที่ได้รับคัดเลือก รวมถึงร้านอาหารเจ้าเดิม ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยขับเคลื่อนให้ประเทศไทยกลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักชิมจากทั่วโลก
บวกกับทะเลอันดามันของประเทศไทยอุดมสมบูรณ์ไปด้วยวัตถุมีคุณภาพ สดใหม่ และเป็นแหล่งสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้รังสรรค์เมนูอาหารได้อย่างไม่รู้จบ จึงไม่น่าแปลกใจที่ภาคใต้จะเป็นที่ตั้งของหนึ่งในสุดยอดร้านอาหารเชิงนวัตกรรมที่ได้รับคัดเลือก
สำหรับรายชื่อร้านอาหารทั้งหมดที่ได้รับการคัดเลือกในคู่มือมิชลิน ไกด์ ฉบับกรุงเทพฯ ภูเก็ตและพังงา ประจำปี 62 มีดังนี้
ร้านอาหารรางวัล 2 ดาวมิชลิน
Gaggan – เชฟ Gaggan Anand
เลอ นอร์มังดี – เชฟ Arnaud Dunand Sauthier
เมซซาลูน่า เชฟ – Ryuki Kawasaki
Sühring (ได้รับรางวัลหนึ่งดาวมิชลินเมื่อปีที่แล้ว) – เชฟ Thomas Sühring & เชฟ Mathias Sühring
ร้านอาหารรางวัล 1 ดาวมิชลิน
โบ.ลาน – เชฟ ดวงพร ทรงวิศวะ & เชฟ Dylan Jones
Canvas* – เชฟ Riley Sanders
ชิม บาย สยาม วิสดอม – เชฟ ธนินทร จันทรวรรณ
เอเลเมนท์ – เชฟ Alvaro Roa
Gaa (ได้รับรางวัลมิชลินเพลทเมื่อปีที่แล้ว) – เชฟ Garima Arora
Ginza Suchi ichi
เฌม บาย ฌอง มิเชล โลรองต์ – เชฟ Amerigo Tito Sesti
เจ๊ไฝ – เชฟ สุภินยา จันสุตะ
L’Atelier de Joël Robuchon – เชฟ Olivier Limousine
ฤดู (ได้รับรางวัลมิชลินเพลทเมื่อปีที่แล้ว) – เชฟ ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร
เมธาวลัย ศรแดง* – เชฟ จิระวุฒิ ทรัพย์คีรี
น้ำ – เชฟ พิม เตชะมวลไววิทย์
Paste – เชฟ บี สระทองกุล & เชฟ Jason Bailey
PRU* – เชฟ Jim Ophorst
R-Haan* – เชฟ ชุมพล แจ้งไพร
เรือนปั้นหยา* – เชฟ พรรณี กนิษฐนาคะ
สวรรค์* – เชฟ สุจิรา พงษ์มอญ
เสน่ห์จันทน์ – เชฟ ปิยะชาติ พุทธวงษ์
Savelberg – เชฟ Henk Savelberg
ศรณ์* – เชฟ ศุภักษร จงศิริ
สระบัว บาย กิน กิน – เชฟ ชยวีร์ สุจริตจันทร์
สวนทิพย์* – เชฟ บานเย็น เรืองสันเทียะ
Upstairs at Mikkeller – เชฟ Dan Bark
เครื่องหมาย (*) หมายถึง ร้านอาหารใหม่ที่ได้รับการคัดเลือก
สรุปเกี่ยวกับผลการคัดเลือกรางวัลดาวมิชลินในคู่มือมิชลิน ไกด์ ฉบับกรุงเทพฯ ภูเก็ตและพังงา ประจำปี 62
- จำนวนร้านอาหารทั้งหมดที่ได้รับรางวัลดาวมิชลิน – 27 แห่ง (ร้านรางวัลหนึ่งดาวมิชลิน 23 ร้าน และร้านรางวัลสองดาวมิชลิน 4 ร้าน)
- ร้านอาหารยุโรปร่วมสมัย 7 ร้าน
- ร้านอาหารเชิงนวัตกรรม 5 ร้าน
- ร้านอาหารริมทาง 1 ร้าน
- ร้านซูชิ 1 ร้าน
- ร้านอาหารไทยร่วมสมัย 3 ร้าน
- ร้านอาหารท้องถิ่นและอาหารใต้ 10 ร้าน
- จำนวนมื้ออาหารที่ผู้ตรวจสอบชิม 250 มื้อต่อปี
- จำนวนระยะทางที่ผู้ตรวจสอบเดินทาง 30,000 กิโลเมตรต่อปี