ญี่ปุ่น พัฒนา ‘ข้าวกระป๋องพร้อมดื่ม’ ยามฉุกเฉิน


สำนักงานส่งเสริมการค้า ณ นครโอซากา รายงานว่า สหกรณ์คิตะโอซากา ประเทศญี่ปุ่น ได้พัฒนาเครื่องดื่มธัญพืชกระป๋องหรือ ข้าวกระป๋องพร้อมดื่ม ชื่อว่า ‘โนเกียว โนะ โนเมรุโกะฮัง’ เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคได้รับสารอาหาร และความชุ่มชื้น กรณีที่น้ำ แก๊ส หรือไฟฟ้าหยุดลง เมื่อเกิดภัยพิบัติธรรมชาติ (เนื่องจากญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เกิดภัยพิบัติธรรมชาติบ่อยครั้ง) โดยเครื่องดื่มดังกล่าวไม่ต้องผ่านความร้อนหรือเติมน้ำ หลังจากการวางจำหน่ายไม่นาน พบว่า มีการสั่งซื้อกันอย่างล้นหลาม ภาครัฐฯ จึงมีความคิดที่จะให้สหกรณ์ทั่วญี่ปุ่น พัฒนาผลิตภัณฑ์ในลักษณะนี้

โดยส่วนประกอบหลักในการทำ ได้แก่ ข้าวท้องถิ่นพันธุ์ ‘Hinohikari’ ลูกเดือย และถั่วแดง ซึ่ง 1 กระป๋องมีปริมาณ 245 กรัม ให้พลังงาน 150 กิโลแคลอรี อายุการเก็บรักษา 5 ปี เครื่องดื่มนี้จะมีความข้นกว่าเครื่องดื่มทั่วไป เนื่องจากต้องการให้ผู้สูงอายุสามารถรับประทานได้ และมีรสสัมผัสของข้าวหลงเหลืออยู่ เพื่อให้อยู่ท้อง

นอกจากนี้ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ยังคำนึงถึงผู้แพ้อาหาร จึงไม่มีการใช้ 27 วัตถุดิบ ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ โดยมี 3 รสชาติ ได้แก่

  • บ๊วย-คอนบุ (สาหร่ายญี่ปุ่น) เป็นรสชาติที่ชาวญี่ปุ่นคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี
  • โกโก้ เพื่อลดกรปฏิเสธอาหารในเด็กเล็ก
  • อบเชย เพื่อให้สอดคล้องกับวัฒนธรรมการกินเครื่องเทศของชาวเอเชีย และการส่งออกในอนาคต

Credit images | delight.media