ทำไมธุรกิจยุคนี้ต้องทรานส์ฟอร์มถึงจะอยู่รอด
การทำธุรกิจสมัยนี้ เราไม่อาจทำแบบเดิม ขายแบบเดิม บริหารแบบเดิมได้อีกต่อไป เพราะความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยมากขึ้นจึงเข้ามาเปลี่ยนแปลง ทำให้ธุรกิจที่ทำอยู่ดียิ่งขึ้น
ขนมเบเกอรี่ถือว่าเป็นหนึ่งในอาหารที่ได้รับความนิยมจากผู้คนส่วนใหญ่ เพราะรับประทานง่าย ใช้รองท้องระหว่างการเดินทางได้ แต่หลายต่อหลายครั้ง พบว่ากระบวนการผลิตนั้นมีการตรวจพบสารปนเปื้อนของวัตถุกันเสีย ทั้งที่ผู้ผลิตเองก็ต่างยืนยันเสียงแข็งว่าไม่มีการเติมวัตถุกันเสียแต่อย่างใด
โดยนิตยสารฉลาดซื้อและโครงการเฝ้าระวังสินค้าและบริการ เพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ ร่วมกันสุ่มตัวอย่าง “แป้งสาลี” ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักที่ใช้ทำผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ทุกชนิด จำนวน 19 ตัวอย่าง ทดสอบหาสารกันเสียยอดนิยม คือ กรดซอร์บิก กรดเบนโซอิก และสารฟอกขาว (ซัลเฟอร์ไดออกไซด์)
สำหรับผลการทดสอบผลิตภัณฑ์ทั้ง 19 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อนของกรดซอร์บิกและซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในทุกตัวอย่าง พบกรดเบนโซอิกในปริมาณเล็กน้อยตั้งแต่ 2.52-71.66 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมในผลิตภัณฑ์ 13 ตัวอย่าง
ทั้งนี้ จากประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 381) พ.ศ. 2559 เรื่องวัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 4) ไม่มีการกำหนดค่าวัตถุกันเสีย BENZOATES (กลุ่มเบนโซเอต) ในแป้ง แต่มีการกำหนดค่า BENZOYLPEROXIDE (เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์) INS: 928 ซึ่งมีหน้าที่เป็นสารฟอกสี, สารปรับปรุงคุณภาพแป้ง, สารกันเสีย ในแป้งไว้ไม่เกิน 75 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
ที่มา: ฉลาดซื้อ