มาแน่! เผยเทรนด์อาหารมาแรงปี 2562 ที่ SME ไม่ควรพลาด


“Quantzing” บริษัทวิจัยแนวโน้มตลาด ได้ทำการศึกษาถึง แนวโน้มของอาหารที่จะได้รับความนิยมในปี 2562 พบว่าเทรนด์อาหารที่ผู้บริโภคมีความต้องการแบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่ อาหารที่เป็นมิตรกับลำไส้ อาหารทะเลเพื่อสุขภาพ อาหารมังสวิรัติ และขนมหวานจากเอเชีย

1.อาหารที่เป็นมิตรกับลำไส้

ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่เริ่มหันมาดูแลตัวเองมากขึ้น โดยเฉพาะอาหารที่รับประทานไปแล้วมีประโยชน์ต่อลำไส้ ซึ่งผลการวิจัย พบว่าแบคทีเรียในลำไส้มีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์เกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเป็นอย่างมาก ดังนั้น จึงคาดการณ์ว่าอาหารที่ดีต่อลำไส้จะเป็นที่นิยมในปี 2562 อย่างแน่นอน โดยเฉพาะ มิโซะ กิมจอ และโยเกิร์ต

2.อาหารทะเลเพื่อสุขภาพ
อย่างที่ทราบกันดีว่าผู้บริโภคมักมีความเชื่อที่ว่าอาหารทะเล เป็นอาหารที่ช่วยให้สุขภาพดี อีกทั้งการมีนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามายิ่งสร้างคุณค่าทางโภชนาการให้กับอาหารทะเลเพิ่มขึ้นไปอีก โดยผลวิจัย พบว่า อาหารทะเลจะกลายเป็นเมนูอาหารเช้า และอาหารกลางวันของผู้คนส่วนใหญ่มากขึ้น ซึ่งเมนูประเภทสาหร่าย ปลา และหอย จะเป็นที่ต้องการของร้านอาหาร

3.อาหารมังสวิรัติ
เมนูอาหารที่มี “ผัก” เป็นส่วนประกอบ อีกหนึ่งทางเลือกที่ผู้คนนิยมบริโภคเพิ่มมากขึ้น อีกทั้ง กระแสคนดังที่มักโพสต์เมนูผักบ่อยๆ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนหันมาบริโภคเมนูผักเช่นกัน

4.ขนมหวานจากเอเชีย
จากผลสำรวจ พบว่าขนมหวานเอเชียมีการใช้น้ำตาลเป็นส่วนผสมน้อย และมีการใช้ความหวานจากธรรมชาติทดแทน เช่น น้ำผึ้ง หรือหญ้าหวาน เหล่านี้จึงได้รับความสนใจจากชาวตะวันตกที่หันมาบริโภคขนมหวานเอเชียมากขึ้น จึงเป็นโอกาสสำคัญของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมดังกล่าวที่จะเข้ามามีส่วนแบ่งทางการตลาดต่อไปในอนาคต

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม