รองอธิบดีกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์กล่าวภายหลังการหารือร่วมกับผู้ประกอบการห้างค้าปลีก
6 แห่ง ประกอบด้วย ห้างเทสโก้โลตัส, เดอะมอลล์, บิ๊กซี, เซ็นทรัล, ตั ้งฮั่วเส็ง และท็อปซุปเปอร์มาเก็ต
ว่ากรมการค้าภายในขอความร่วมมือให้ตรึงราคาอาหารปรุงสําเร็จออกไปอีก 6 เดือน โดยจะมีผลบังคับใช้
วันที่ 26 พ.ค. นี ้ ซึ่งราคาจําหน่ายเริ่มตั ้งแต่ 30-70 บาทต่อจาน เนื่องจากต้นทุนการผลิตที่สูงขึ ้น ทั ้งใน
ส่วนของวัตถุดิบ เนื ้อหมู ไข่ไก่ ผักสด และก๊าซหุงต้ม
สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง วิเคราะห์ว่า นับตั้งแต่ต้นปี 57 อัตราเงินเฟ้ อมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากต้นทุน
การผลิตที่สูงขึ้นตามนโยบายปรับราคาก๊าซหุงต้มที่เริ่มตั้งแต่ปี 56 ประกอบกับราคาอาหารสด (เนื้อสัตว์
ไข่ไก่ และผักผลไม้) ปรับตัวสูงขึ้นเนื่องจากได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง ส่งผลให้อัตราเงิน
เฟ้ อทั่วไปและอัตราเงินเฟ้ อพื้นฐานในช่วง 4 เดือนแรกของปี 57 อย่ที่ร้อยละ 2.1 และ 1.3
ตามลําดับ ทั้งนี้ นโยบายตรึงราคาอาหารสําเร็จรูปนอกบ้านจะช่วยลดแรงกดดันทางด้านเงิน
เฟ้ อได้ในช่วงที่เหลือของปี 57 เนื่องจากดัชนีราคาในหมวดอาหารสําเร็จรูปมีสัดส่วนนํ้าหนักปี
ฐานถึงร้อยละ 14.4 ของตะกร้าเงินเฟ้ อนอกจากนี้ สศค. คาดว่าอัตราเงินเฟ้ อทั่วไปและอัตราเงิน
เฟ้ อพื้นฐานในปี 57 จะอย่ที่ร้อยละ ู 2.5 และ 1.5 ตามลําดับ (คาดการณ์ ณ มี.ค. 57)