กสอ. หนุนผู้ประกอบการทำผลไม้แปรรูป หวังพลิกวิกฤติผลไม้ล้นตลาด


กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม  จัดกิจกรรมสื่อสัญจรสู่ทุ่งรังสิต กับกิจกรรมสัมมนา  เพื่อหาทางออก SMEs  ไทย  ในช่วงฤดูกาลผลไม้ล้นตลาด  กับผู้ประกอบการ SMEs ขนาดเล็กตัวจริง  ณ  บริษัท ไทยริชฟูดส์  กรุ๊ป  จำกัด  อำเภอธัญบุรี  จังหวัด ปทุมธานี

                บริษัท ไทยริชฟูดส์  กรุ๊ป  จำกัด เป็นธุรกิจ SMEs ขนาดเล็กที่มีการก่อตั้งขึ้นในปี 1997 โดยคุณตะวัน และคุณวิโรจน์  บุญฤทธิ์ลักขณา ซึ่งเป็นบริษัทที่มีการผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ขนมหวานสำเร็จรูปแช่แข็ง  อาทิเช่น บัวลอย  ลอดช่อง บวชชี  ข้าวเหนียวทุเรียน  ลูกตาลลอยแก้ว  ทั้งในประเทศและต่างประเทศในอาเซียน  และยังมีสินค้าบางตัวอย่างลอดช่างที่มีการส่งออกไปทางฝั่งอเมริกาด้วย

                ดร.อรรชกา   สีบุญเรือง  อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม  กล่าวว่า บริษัท ไทยริชฟูดส์  นับว่าเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับผู้ประกอบการ SMEs  รายใหม่ๆ  และยังได้ทางกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมให้การสนับสนุนมาโดยตลอด  จากที่ตอนแรกมีผลิตภัณฑ์เพียงอย่างเดียว คือ บัวลอยงาดำ  จน ณ  ตอนนี้ได้มีผลิตภัณฑ์ขนมหวานเพิ่มขึ้นอีกมากมาย   นอกจากนี้ตั้งแต่ตั้งเป็นโรงงานมา  ก็ได้รับใบรับรองที่เกี่ยวข้องมาอย่างต่อเนื่อง  เพื่อให้ได้เป็นผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน และล่าสุดก็ได้รับการตอบรับให้จำหน่ายในประเทศที่เป็นมุสลิมได้  จะเห็นได้ว่าทางบริษัท  ไทยริชฟูดส์  ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง  และได้มีการเข้าร่วมโครงการของทางกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมอีกหลายอย่าง  ซึ่งโครงการที่สำคัญก็คือโครงการพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจอุตสาหกรรม  ที่ได้จัดติดต่อกันมาเป็นเวลากว่า 30 ปีแล้ว  ซึ่งเป็นโครงการที่จะพัฒนาผู้ประกอบการให้มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของการทำธุรกิจมากขึ้น  และทางคุณตะวัน และคุณวิโรจน์  บุญฤทธิ์ลักขณา  ก็ได้เข้าร่วมโครงการนี้ด้วย  ทำให้มีความรู้ความเข้าใจมากขึ้นและบวกกับความรู้ความสามารถที่มีก็สามารถทำให้ธุรกิจเติบโตไปได้  แล้วสิ่งที่น่าภูมิในก็คือเป็นอาหารไทย  แล้ววัตถุดิบที่ใช้ก็เป็นของไทย  เพราะใช้ผลไม้ไทยมาทำทั้งหมด  ซึ่งจะช่วยลดปัญหาผลไม้ไทยล้นตลาด  

                นอกจากนั้นทางกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมยังได้มีการสนับสนุนให้มีการทำวิจัย  จากสถาบันหรือมหาวิทยาลัยต่างๆ เพื่อให้สินค้าสามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น  เพราะถ้าจะส่งออกไปยังต่างประเทศสินค้าต้องสามารถเก็บไว้ได้เป็นปี  ทำให้ต้องอาศัยการวิจัยเข้ามาช่วยดูว่าจะมีวิธีไหนหรือต้องทำอย่างไรเพื่อที่จะให้อาหารเก็บไว้ได้นานขึ้น   เช่น ลอดช่อง ก็ต้องทำวิจัยว่าทำอย่างไรให้ลอดช่องที่ถูกแช่แข็งไว้นานๆ  มีรสชาติเหมือนเดิมเมื่อนำมารับประทาน  เพื่อให้ผลิตภัณฑ์สามารถขายได้ดียิ่งขึ้นไปอีก  ก็ต้องอาศัยงานวิจัยเข้ามาเกี่ยวข้อง

                ทางด้านคุณตะวัน   บุญฤทธิ์ลักขณา  กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยริชฟูดส์  กรุ๊ป  จำกัด  กล่าวว่า  ได้ทำธุรกิจขนมหวานแช่แข็งมากว่า 10 ปี  โดยในตอนแรกได้มองเห็นโอกาสในการทำธุรกิจขนมหวานและได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับธุรกิจขนมหวานมาเป็นอย่างดี  แล้วการที่มุ่งเน้นให้เป็นขนมหวานแช่แข็งก็เพราะสามารถเก็บไว้ได้นาน  แถมยังเป็นการนำเอาผลไม้ที่มีอยู่ในประเทศมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์แช่แข็ง เช่น สละลอยแก้ว  ลำไยลอยแก้ว  เป็นต้น  นอกจากนี้ยังมีเมนูขนมหวานชนิดอื่นๆอีก อาทิเช่น บัวลอยเผือก   ทับทิมแก้ว  แปะก๋วยนมสด เป็นต้น ซึ่งรวมแล้วกว่า 30 เมนู และในปัจจุบันนี้สามารถผลิตและจัดจำหน่ายได้ถึงวันละ 4,000 กิโลกรัมต่อวัน  ส่วนในเรื่องของผลไม้ก็ได้มีการบริหารจัดการให้สามารถมีจำหน่ายได้ตลอดทั้งปี   ถ้าผลไม้ไทยบางชนิดออกผลปีละ 1 ครั้ง ก็จะมีการเก็บสต็อกไว้  เพื่อให้มีใช้ตลอดทั้งปี  โดยใช้เทคโนโลยีการแช่แข็ง และผ่านกระบวนการทำละลาย  แล้วให้ผลไม้อยู่ในสภาพคงเดิม หรือผลไม้บางประเภทที่ไม่สามารถเก็บไว้ได้นานอย่างเช่น สละ จะใช้วิธีสั่งซื้อจากสวนผลไม้ทั่วประเทศ หรือบางครั้งก็สั่งจากต่างประเทศ ทำให้ไม่มีปัญหาในการนำผลไม้มาแปรรูป

                อย่างไรก็ตาม ในปี 2556 ไทยสามารถส่งออกอุตสาหกรรมอาหาร ได้ประมาณ 900,000 ล้านบาท และมีสินค้าส่งออกหลัก ได้แก่ ข้าว  น้ำตาลทรายแดง  และแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งสามารถส่งออกไปยังตลาดหลักอย่างอเมริกา  ญี่ปุ่นและสหภาพยุโรป  โดยในส่วนของภาคอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปของไทยสามารถส่งออกได้ประมาณ 320,000 ล้านบาทต่อปี  ซึ่งกลุ่มอาหารที่ไทยส่งออกไปมากที่สุด ได้แก่ ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากนม  อาหารแปรรูปแห้ง  เครื่องปรุงรส  เบเกอรี่  และขนมขบเคี้ยว

                หากเปรียบเทียบอุตสาหกรรมอาหารของไทยกับประเทศในอาเซียนแล้ว  จะเห็นได้ว่าไทยมีความได้เปรียบในด้านศักยภาพค่อนข้างสูง  ซึ่งปัจจัยที่ไทยมีความได้เปรียบในด้านศักยภาพเพียงพอที่จะแข่งขันในตลาดอาเซียนและตลาดโลกได้ 

                ดร.อรรชกา   ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “ในขณะนี้ทางกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม  จะสามารถช่วยเหลือเรื่องผลไม้ล้นตลาดได้  ในส่วนของการพัฒนาผู้ประกอบการอาหารแปรรูปให้มีความต้องการในการใช้ผลไม้มาแปรรูปให้สูงขึ้น  เช่นบริษัท ไทยริชฟูดส์  ก็ได้มีการใช้ผลไม้ไทยที่กำลังล้นตลาดมาแปรรูป  โดยให้ผลไม้ที่มาจากทั่วประเทศ  ทำให้สอดคล้องกับฤดูการเก็บเกี่ยวผลผลิตของเกษตรกร  ซึ่งทางกรมส่งเสริมอตุสาหกรรมจะเข้าไปช่วยเหลื่อในส่วนของผู้ประกอบการ ให้สามารถมารถทำธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ  พร้อมกับส่งเสริมให้มีความต้องการนำผลไม้มาแปรรูปมากขึ้น”