ข้าวผงผสมเกลือแร่ ผลงานวิจัยของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ที่เกิดจากการคิดค้นต่อยอดข้าวไทยที่เป็นพืชเศรษฐกิจหลักของประเทศ จากการค้นคว้าพบว่า ข้าวสามารถช่วยให้ผู้ป่วยที่มีอาการท้องร่วงบรรเทาลงได้ นอกจากนั้นเมื่อนำข้าวผงมาผสมกับเกลือแร่ที่มี Glucose polymers Amino acid และ Short chain peptides จะช่วยให้ผู้ที่มีอาการอ่อนเพลียจากท้องร่วง หรือขาดน้ำฟื้นฟูร่างกายได้รวดเร็วกว่าเกลือแร่ทั่วไป
คุณวิมลศรี พรรธนประเทศ นักวิจัย ฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ผู้คิดค้นและวิจัย “ข้าวผงผสมเกลือแร่” กล่าวว่า นวัตกรรมการแปรรูปที่นำเข้ามาใช้ คือการอบแห้งหรือทำให้เป็นผง (Drum Dryer) ซึ่งชนิดของข้าวที่นำมาใช้เป็นวัตถุดิบหลักคือ ข้าวเหนียว โดยจะนำข้าวเหนียวที่หุงให้สุกแล้วมาผ่านขั้นตอนการอบแห้งผสมเกลือแร่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อนำไปละลายน้ำ ข้าวเหนียวสามารถละลายได้ดีกว่าข้าวชนิดอื่น และมีเนื้อสัมผัสเหนียวเนียนน่ารับประทาน ให้พลังงานโปรตีนแก่ร่างกาย ซึ่งรสชาติคล้ายกับข้าวโจ๊กกึ่งสำเร็จรูป แต่จะมีความใสมากกว่า
เมื่อเปรียบเทียบกันระหว่างข้าวผงผสมเกลือแร่กับเกลือแร่ทั่วไปนั้น คุณวิมลศรี กล่าวว่า เกลือแร่ทั่วไปสามารถช่วยอาการขาดน้ำได้ แต่ไม่สามารถบรรเทาอาการท้องร่วงได้เพราะน้ำตาลที่อยู่ในเกลือแร่นั้นจะเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายขับถ่ายออกมา ซึ่งแตกต่างจากข้าวที่ช่วยเพิ่มพลังงาน ไม่มีน้ำตาลที่กระตุ้นให้เกิดการถ่ายท้องและเมื่อนำเกลือแร่ที่จำเป็นผสมเข้าไป จะสามารถช่วยลดอาการท้องร่วง และอาการขาดน้ำได้เป็นอย่างดี
กลุ่มเป้าหมายของ ข้าวผงผสมเกลือแร่ เหมาะกับผู้ป่วยท้องร่วง ท้องเสีย นักกีฬาที่สูญเสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย รวมถึงผู้สูงอายุที่ต้องรับประทานอาหารอ่อนๆ หรืออยู่ในช่วงพักฟื้นร่างกาย ทั้งนี้ข้าวผงผสมเกลือแร่ได้ทำขึ้นเป็น 2 รสชาติ คือ รสข้าวธรรมชาติ
และรสไก่ วิธีการรับประทานก็ไม่ยุ่งยากเพียงแค่ผสมข้าวผงผสมเกลือแร่ในน้ำร้อนคนให้ละลาย เหมือนการรับประทานโจ๊กกึ่งสำเร็จรูปก็สามารถรับประทานได้
คุณวิมลศรี กล่าวว่า ปัจจุบันผลงานวิจัยชิ้นนี้เป็นที่รู้จักในวงการแพทย์มากขึ้น ด้วยคุณประโยชน์ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการท้องร่วงได้จริง แต่ยังขาดภาคเอกชนที่จะเข้ามาสานต่อในด้านธุรกิจที่จะนำไปผลิตและจำหน่าย ซึ่งต้นทุนของข้าวผงผสมเกลือแร่แต่ละซองนั้นอยู่ที่ 4 – 5 บาท ราคาขายซองละ 15 บาท
“สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจ ทาง วว. จะแนะนำตั้งแต่ การผลิตว่าจะต้องมีการเตรียมวัตถุดิบอะไรบ้าง อีกทั้งรวมไปถึงขั้นตอนการขอ อย. ที่ทาง วว. เองจะมีข้อมูลผลงานวิจัยทั้งหมดเตรียมไว้ให้ สิ่งสุดท้ายการทำการตลาดจะมีทีมการตลาดที่จะคอยแนะนำด้านต่างๆ ในการดำเนินธุรกิจ”
นี่ก็เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของงานวิจัยที่เกิดจากทาง วว. นอกจากนี้ยังมีผลงานวิจัยอื่นๆ อีกมากมายที่มีประโยชน์ต่อผู้ประกอบการที่จะนำไปพัฒนาและต่อยอดได้ ทั้งนี้ วว. ยังให้คำปรึกษาในด้านการพัฒนาต่างๆ อาทิ การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารให้มีอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้น หรือการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมาอยู่เสมอ เป็นต้น
ผู้ประกอบการที่สนใจอยากจะขอคำปรึกษา หรือสนใจในผลงานวิจัย ข้าวผงผสมเกลือแร่ สามารถติดต่อได้ที่ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) หรือ โทร. 0-2577-9009