การผลิตผลิตภัณฑ์อาหารทะเล และอาหารทะเลกระป๋องของไทยขยายตัว 1.5% และ 1.3%


การผลิตผลิตภัณฑ์อาหารทะเลและอาหารทะเลกระป๋องของไทยขยายตัวขึ้น หลังจากหดตัวมานาน โดยการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารทะเล ขยายตัวอยู่ที่ 1.5% ต่อปี และอาหารทะเลกระป๋อง ขยายตัวอยู่ที่ 1.3% ต่อปี

ข้อมูลจากธนาคารกรุงเทพ พบว่า ดัชนีผลผลิตผลิตภัณฑ์อาหารทะเล เดือนสิงหาคม 2557 ขยายตัว 1.5% ปีต่อปี ขยายตัวเป็นครั้งแรก หลังจากหดตัวติดต่อกันถึง 29 เดือน และหากพิจารณาตลอด 8 ที่ผ่านมาดัชนีผลผลิตผลิตภัณฑ์อาหารทะเล หดตัวไปอยู่ที่ 13.7% ต่อปี ทั้งนี้มีค่าเฉลี่ยต่ำกว่าในช่วงเดียวกันของปี 2547-2556 อยู่ถึง 47.0% และต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2547-2556  ทั้งนี้อัตราการใช้กําลังการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารทะเล อยู่ที่ 28.6% เพิ่มขึ้นจาก 27.1% และ 25.3% ในช่วงเดียวกันของปีก่อนและเดือนก่อน ตามลําดับ หากพิจารณาจาก 8 เดือนที่ผ่านมา ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 23.0% ซึ่งลดลงจาก 25.9% ในช่วงเดียวกันของปีก่อน ทั้งนี้ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในช่วงเดียวกันของปี 2547-2556 มาก โดยอยู่ที่ 46.3% และต่ำสุดเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2547-2556 ทั้งนี้ผลผลิตผลิตภัณฑ์อาหารทะเล คิดเป็น 80.5% และ 19.3% ของ ผลผลิตกลุ่มผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ และผลผลิตหมวดอาหารและ เครื่องดื่ม ตามลําดับ

สำหรับดัชนีผลผลิตอาหารทะเลกระป๋องขยายตัว 1.3% ต่อปี ขยายตัวเป็นครั้งแรก หลังจากหดตัวติดต่อกัน 13 เดือน แต่หดตัว 8.2% ต่อเดือน หากพิจารณาตลอด 8 เดือนที่ผ่านมา ดัชนีผลผลิตอาหารทะเลกระป๋องหดตัว 13.3% ต่อปี ทั้งนี้สูงกว่าค่าเฉลี่ยในช่วงเดียวกันของปี 2547-2556 อยู่ 3.7 % ส่วนอัตราการใช้กําลังการผลิตอาหารทะเลกระป๋อง อยู่ที่ 49.7% ลดลงเล็กน้อยจาก 49.8% และ 53.0% ในช่วงเดียวกันของ ปีก่อน และเดือนก่อน ตามลําดับ หากพิจารณาจาก 8 เดือนในปี 2557 ค่าเฉลี่ยลดลงจาก 58.8% ไปอยู่ที่ 49.1% ในช่วงเดียวกันของปีก่อน ทั้งนี้ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในช่วงเดียวกันของปี 2547-2556 อยู่ที่ 51.7% คิดเป็น 19.5% และ 4.7% ของผลผลิต กลุ่มผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ และผลผลิตหมวดอาหารและเครื่องดื่มตามลําดับ

การขยายตัวในรอบ 29 เดือนของการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารทะเลไทย เป็นสัญญาณที่ดี ที่สามารถบ่งบอกได้ว่าธุรกิจอาหารทะเลไทยจะไม่ซบเซาอีกนานแน่นอน คาดว่าไตรมาสถัดไปจะมีการฟื้นตัวที่ดีขึ้น แต่ถึงอย่างไรก็ตามการขยายตัวในครั้งนี้ ก็ยังไม่สามารถนิ่งนอนใจได้ ผู้ประกอบการยังคงควรเฝ้าจับตามองต่อไปถึงการขยายตัวอยู่ เพราะการขยายตัวครั้งนี้เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น