ไข่ไก่ราคาตก ผู้ประกอบการแบกรับภาระขาดทุน


หลังจากการประกาศกฎอัยการศึกในกลางปี 2557 ที่ผ่านมา สินค้าอุปโภค และบริโภคต่างได้รับผลกระทบในด้านราคา เนื่องจากได้มีการควบคุมราคาสินค้า เพราะเกรงว่าประชาชนจะเกิดความตื่นตระหนก และซื้อสินค้าไปกักตุน จนเกิดภาวะการขาดแคลน รวมถึงเพื่อเป็นการป้องกันการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าของพ่อค้าคนกลางด้วย ส่งผลให้ราคาสินค้าอย่างไข่ไก่ ต้องมีการปรับลดลง อยู่ที่ 2.20 บาท

                ทั้งนี้ผู้ได้รับผลกระทบในส่วนนี้มากที่สุดคงหนีไม่พ้นต้นน้ำอย่างผู้ประกอบการฟาร์มไข่ไก่ เนื่องจากต้นทุนโดยเฉลี่ยไข่ไก่อยู่ที่ 2.70 บาท ทำให้ผู้ประกอบการขนาดเล็กหลายกิจการต้องปิดตัวลง และผู้ประกอบการขนาดกลางเองก็เริ่มแบกรับภาวะการขาดทุนไม่ไหว เพราะต้องแบกรับทั้งค่าอาหารสัตว์ และค่าแรงงาน ซึ่งต้องจ่ายทุกเดือน ทั้งยังดูเหมือนว่าไข่ไก่มีแนวโน้มที่จะมีการปรับตัวลดราคาลงอีก

                แต่อย่างไรก็ดีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีการหารือเกี่ยวกับมาตรการพยุงราคาไข่ไก่ โดยมุ่งประเด็นไปที่ลดต้นทุนการผลิต พร้อมทั้งรณรงค์การบริโภคในประเทศเพิ่มขึ้น และยกระดับไข่ไก่พรีเมี่ยมในการส่งออก เพื่อสร้างสมดุลทั้งระบบ ดังนี้

1. ให้มีการปลดแม่ไก่ไข่ยืนกรงเร็วกว่ากำหนด

2. ส่งเสริมการบริโภคไข่ไก่ จากคนละ 200 ฟองต่อปี  เป็นคนละ 300 ฟองต่อปี

3. ส่งเสริมการส่งออกไข่ไก่ให้มีมาตรฐานระดับพรีเมี่ยม

สำหรับนโยบายการพัฒนาไก่ไข่ได้เตรียมดำเนินการจัดตั้งกองทุนเพื่อพัฒนา ธุรกิจด้านไก่ไข่ เพื่อให้ช่วยเหลือสมาชิกด้วยกันเองในเบื้องต้นเมื่อเกิดปัญหา ส่วนด้านการส่งเสริมการบริโภค ได้มีมาตรการรณรงค์ให้บริโภคไข่ไก่เพิ่มขึ้น และมีการจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งครั้งล่าสุดได้มีการจัดงาน “วันไข่โลก” เมื่อ 10 ตุลาคม 2557 ที่ผ่านมา และด้านการส่งออกโดยการสร้างมาตรฐานให้ได้ผลิตภัณฑ์ไข่ไก่ที่มีคุณภาพ เป็นสินค้าพรีเมี่ยม โดยการยกระดับมาตรฐานฟาร์ม โรงงาน โรงฟัก เป็นต้น

                อย่างไรก็ดีผู้ประกอบการฟาร์มไข่ไก่ยังคงต้องจับตามองนโยบายการแก้ไขปัญหาในส่วนนี้ต่อไป และอาจต้องหาแนวทางในการลดต้นทุนเพื่อให้ธุรกิจยังคงดำรงค์ต่อไปได้ คาดว่าในปีนี้ 2558 จะมีการปรับปรุงแก้ไขไปในทิศทางที่ดีขึ้น และได้รับผลประโยชน์ร่วมกันทั้งผู้ผลิตเอง และผู้บริโภค