รู้จัก “ฉลากเขียว” เครื่องหมายช่วยสะท้อนความยั่งยืนของแบรนด์ต่อสิ่งแวดล้อม
ฉลากเขียวของประเทศไทย ริเริ่มขึ้นโดยองค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development, TBCSD)
ติ่มซำ หรือ หยำฉา เป็นอาหารว่างของจีน นิยมรับประทานกับน้ำชา เป็นที่รู้จักกันไปทั้งโลก เป็นคำเรียกรวมอาหารหลายอย่าง มักเป็นอาหารจำพวกปรุงด้วยการนึ่ง เช่น ขนมจีบ, ซาลาเปา, ฮะเก๋า, เกี๊ยวซ่า เป็นต้น บรรจุในภาชนะขนาดเล็ก เช่น เข่งไม้ไผ่ หรือจานใบเล็ก ติ่มซำยังถือว่าเป็นวัฒนธรรมการกินอย่างหนึ่งของประเทศจีนด้วย โดยมักจะรับประทานเป็นอาหารเช้า
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 1/4 ถ้วย
3. น้ำต้ม 1 ถ้วย
4. น้ำมันพืช
1. กุ้งสับ 500 กรัม
2. มันหมูสับ 1/4 ถ้วย
3. หน่อไม้หั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
4. ไข่ขาว 1 ฟอง
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. พริกไทย 1/2 ช้อนชา
วิธีปรุง
1. ผสมเนื้อกุ้งกับ เกลือ พริกไทย ไข่ขาว พักไว้
2. ใส่มันหมูและหน่อไม้ คลุกเคล้าให้ทั่ว นวดเข้ากันแล้วเอาไปพักในตู้เย็น
3. ร่อนแป้งเข้าด้วยกัน ใส่น้ำต้ม คนเร็วๆให้เข้ากัน เติมน้ำมันพืชเล็กน้อย แล้วนวดจนแป้งเนียน
4. แบ่งแป้งออกมานิดหนึ่ง ปั้นเป็นก้อนแล้วรีดให้บาง
5. นำมาห่อไส้กุ้งที่เราพักเอาไว้เมื่อสักครู่ ห่อไปเรื่อยๆแล้วนำไปนึ่งให้สุก